Cố gắng tránh đột quỵ lần hai: Kiểm soát huyết áp là chìa khóa

Nếu bạn đã từng bị một lần đột quỵ, nguy cơ mắc một lần khác sẽ cao hơn nhiều. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy huyết áp được kiểm soát tốt có thể giảm nguy cơ đó khoảng 20%.

24-02-2022 23:18
Theo dõi trên |

Tiến sĩ Kazuo Kitagawa, giáo sư và chủ nhiệm khoa thần kinh tại Đại học Y khoa Phụ nữ Tokyo ở Nhật Bản, là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Nên kiểm soát huyết áp ít nhất dưới 130/80 mm Hg để phòng ngừa đột quỵ thứ phát.”

Mặc dù 120/80 mm Hg hoặc thấp hơn có thể là một mục tiêu tốt hơn, Kitagawa lưu ý rằng chỉ có khoảng 1/3 số người trong nghiên cứu hiện tại có thể đạt được mức thấp đó, mặc dù trung bình là gần 3 lần hạ huyết áp.

Ông cho biết bệnh nhân thường lo lắng rằng huyết áp của họ có thể giảm quá thấp và có những tác dụng phụ có thể liên quan đến việc giảm huyết áp tích cực.

Tiến sĩ Craig Anderson, giáo sư thần kinh học tại Đại học New South Wales ở Sydney, Úc cho biết giảm huyết áp “tương đối dễ hiểu.” Nhưng để kiểm soát huyết áp hiệu quả, bác sĩ thường phải kê nhiều loại thuốc, mặc dù không phải bác sĩ nào cũng làm như vậy.


Các tác giả nghiên cứu đề nghị duy trì huyết áp từ 130/80 mm Hg trở xuống.

Ông lưu ý: “Có lẽ các bác sĩ có xu hướng dè dặt trong việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp, đặc biệt là ở những người già, ốm yếu, vì lo ngại về việc gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như ngã do chóng mặt dẫn đến gãy xương hông.

Anderson cho biết, các tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc hạ huyết áp là nhẹ, chẳng hạn như chóng mặt, sưng mắt cá chân và mệt mỏi. Ông cho biết thường có thể tránh được những điều này bằng cách thay đổi liều lượng thuốc. Nghiêm trọng hơn, mặc dù ít phổ biến hơn, các tác dụng phụ bao gồm té ngã, ngất xỉu và suy giảm chức năng thận. Anderson cho biết những tác dụng phụ này thường có thể tránh được khi bệnh nhân theo dõi cẩn thận.

Thuốc hạ huyết áp cũng có những lợi ích. Anderson cho biết trong khi các bác sĩ không biết chính xác huyết áp giảm làm giảm nguy cơ đột quỵ như thế nào, “có lẽ, nó làm giảm căng thẳng lên thành mạch máu, làm giảm nguy cơ dày lên, tắc nghẽn và vỡ chúng”.

Cả Kitagawa và Anderson đều cho biết thay đổi lối sống: duy trì cân nặng hợp lý, ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng và giảm lượng muối cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ đột quỵ lần thứ hai.

Nghiên cứu hiện tại bao gồm gần 1.300 người sống sót sau đột quỵ. Các tình nguyện viên nghiên cứu được tuyển chọn từ 140 bệnh viện ở Nhật Bản.

Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm: nhóm kiểm soát áp suất tiêu chuẩn đến 140/90, hoặc nhóm kiểm soát chuyên sâu nhắm đến 120/80 hoặc thấp hơn.

Nghiên cứu đã bị dừng lại sớm do vấn đề tuyển sinh và kinh phí chậm.

Huyết áp cơ bản của cả hai nhóm là 145/84 mm Hg. Trong thời gian theo dõi rút ngắn, huyết áp của nhóm tiêu chuẩn giảm xuống 133/78 và nhóm chuyên sâu giảm xuống 127/77.

91 người bị đột quỵ lần thứ hai. Các tác giả nghiên cứu cho biết nhóm chuyên sâu dường như có ít nguy cơ bị đột quỵ hơn, nhưng các phát hiện này không có ý nghĩa thống kê.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã gộp những phát hiện của họ với kết quả của 3 nghiên cứu trước đây về giảm huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ thứ phát, và nhận thấy nguy cơ giảm 22% khi kiểm soát chuyên sâu.

Anderson nói: “Nghiên cứu này củng cố tầm quan trọng của việc kiểm soát huyết áp tốt ở những người đã sống sót sau cơn đột quỵ.

Ông nói thêm rằng điều quan trọng là mọi người nhớ uống thuốc huyết áp của họ theo đúng quy định. Anderson cho biết nhiều người quên uống thuốc thường xuyên, vì vậy ông đề xuất sử dụng các ứng dụng di động trên điện thoại nếu bạn cần giúp nhớ thời gian uống thuốc.

Bình Phương

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ