Cô gái bị đột quỵ suýt tử vong sau khi nhiễm Omicron nhẹ

Chúng ta đang tiến gần đến mốc 3 năm của đại dịch COVID-19, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về coronavirus. Mặc dù biến thể omicron thường nhẹ hơn các chủng khác, giống như bất kỳ loại vi rút nào, nó có thể nguy hiểm ngay cả sau khi các triệu chứng biến mất.

24-02-2022 12:28
Theo dõi trên |

Đó là những gì đã xảy ra với bệnh nhân Karalin Jones từ Rochester. Sau khi hồi phục sau một trường hợp omicron nhẹ, cô ấy bị đột quỵ gần như tử vong. Chính vì vậy, giờ đây cô ấy có một lời cảnh báo cho những người khác.

Jones cho biết cô chỉ bị đau họng, đau tai và hơi mệt mỏi. Cô không bị ho, sốt hay ớn lạnh.

Chỉ hơn một tuần sau, các triệu chứng đã biến mất. Tuy nhiên, thời gian sau đó cô bắt đầu có những bất thường.

Jones kể: “Tôi không thể nói chuyện, thậm chí không thể tự mình di chuyển.”

Ngay lúc đó, chồng cô đã gọi cấp cứu. Sau khi chụp CT, các bác sĩ phát hiện ra một cục máu đông trong não của cô ấy, và cô ấy đang bị đột quỵ.

Tiến sĩ John Whapham, giám đốc phẫu thuật can thiệp thần kinh tại Ascension Providence Rochester, cho biết các triệu chứng của cô phù hợp với một cơn đột quỵ suýt tử vong.

Ông cho biết ngày càng có nhiều tài liệu ủng hộ ý kiến ​​rằng COVID-19 có thể khiến máu đông lại, sau đó làm tăng nguy cơ đột quỵ.

COVID-19 có thể khiến máu đông lại, sau đó làm tăng nguy cơ đột quỵ. (Ảnh minh hoạ)

Whapham nói: “Bị mắc COVID-19, mọi người có nhiều nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu ở tim, phổi hoặc não. Thậm chí có thể xảy ra một thời gian sau khi các triệu chứng COVID-19 biến mất.”

Phụ nữ dường như có nhiều nguy cơ bị đông máu hơn, ngay cả khi họ còn trẻ và khỏe mạnh. Những thay đổi nội tiết tố, bao gồm: mang thai, kiểm soát sinh đẻ, thay thế hormone hoặc thậm chí có tiền sử chứng đau nửa đầu làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Whapham nói: “Cục máu đông của Karalin ảnh hưởng đến phần não bên trái chịu trách nhiệm về khả năng diễn đạt và giọng nói tiếp thu.”

Jones được gấp rút tiến hành cuộc phẫu thuật khẩn cấp, nơi các bác sĩ mổ tim và đi qua các mạch lớn ở đầu và cổ để tiếp cận phần não trái của Jones.

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Cô đã sống sót sau một cơn đột quỵ lớn mà các bác sĩ nói rằng thường khiến người ta không thể nói được và bị liệt nửa người bên phải.

Cô ấy biết ơn các bác sĩ và y tá đã chăm sóc cho cô ấy và sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Các bác sĩ cho biết lý do khiến cô bé có kết quả đáng kinh ngạc như vậy là do nhận diện sớm.

Chồng cô nhìn thấy các triệu chứng của cơn đột quỵ và gọi cấp cứu ngay. Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu của một cơn đột quỵ.

Hãy nhớ từ BEFAST để nhận diện sớm cơn đột quỵ:

B – Vấn đề về thăng bằng
E – Vấn đề về thị lực
F – Mặt xệ xuống
A – Yếu cánh tay
S – Khó nói
T – Đã đến lúc gọi cấp cứu.

Anh Thi, theo Wxyz.com

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Người đàn ông đột quỵ não khi đang điều trị tại bệnh viện được kịp thời cứu sống

Sáng ngày thứ 3 sau cuộc phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, nam bệnh nhân đột ngột xuất hiện tình trạng nói khó, liệt nửa người bện phải, suy giảm ý thức. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Trung tâm đột quỵ đã hội chẩn, chỉ định chụp và can thiệp mạch máu não để cấp cứu.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ