Có dấu hiệu đột quỵ nhưng không đến bệnh viện vì sợ COVID-19, hậu quả là gì?

Một tình trạng đáng báo động hiện nay là nhiều người lớn sợ lây nhiễm COVID-19 đã ở nhà thay vì đến phòng cấp cứu tại bệnh viện khi họ có các triệu chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng như đau tim và đột quỵ.

20-02-2022 07:03
Theo dõi trên |

Các bác sĩ cho biết sự chậm trễ trong việc điều trị sẽ gây ra các biến chứng và các vấn đề sức khỏe lâu dài như tổn thương não và tim không thể hồi phục, tàn tật, cắt cụt chi và tử vong.

William Jaquis, bác sĩ y khoa cấp cứu ở Aventura, Fla, và là chủ tịch của Đại học Bác sĩ Cấp cứu Hoa Kỳ, cho biết kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công, số lượng bệnh nhân đến các phòng cấp cứu trên toàn quốc đã giảm từ 40 đến 50%.

Jaquis cảnh báo: “Chúng tôi sợ rằng bệnh nhân có thể tử vong tại nhà.”

Các bác sĩ cho biết, người lớn tuổi có nguy cơ đặc biệt cao vì họ có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác khiến cho việc chăm sóc khẩn cấp trở nên đặc biệt nguy hiểm.

Dale Criner, một bác sĩ phòng cấp cứu ở Memphis, Tenn., cho biết các nhân viên y tế đang báo cáo sự gia tăng số lượng các cuộc gọi về đau tim mà họ đã trả lời.

“Khi họ nói chuyện với gia đình, hóa ra bệnh nhân bị đau tức ngực hoặc khó thở trong vài ngày nhưng quá sợ hãi với COVID-19 nên không đến bệnh viện”, ông nói.

Nhanh chóng đến bệnh viện là rất quan trọng đối với những bệnh nhân bị đau tim hoặc đột quỵ, khi các tế bào tim và não có thể chết ngay trong phút chốc. Các tình trạng nghiêm trọng khác – chẳng hạn như viêm ruột thừa cấp tính và nhiễm trùng cũng có thể gây ra tổn thương lâu dài nếu điều trị chậm trễ.


Ảnh: IMAGE MEDIA GROUP/GETTY IMAGES

Barbara Blasko, một bác sĩ y khoa cấp cứu ở Nam California cho biết: “Mọi người rất kinh hãi COVID-19 và đều nói rằng “Tôi không muốn đến bệnh viện.”

Một cuộc khảo sát của Gallup cho thấy hơn 80% người Mỹ sẽ lo lắng về việc tiếp xúc với coronavirus nếu họ cần “điều trị y tế ngay bây giờ”.

Cuộc thăm dò cho thấy người lớn tuổi và trẻ hơn đều quan tâm đến việc nhiễm vi rút, mặc dù người lớn từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 cao hơn.

Không phải ai cũng tránh đến bệnh viện vì sợ hãi. Các bác sĩ lưu ý rằng một số bệnh nhân lớn tuổi nói rằng họ không đến bệnh viện vì không muốn tạo gánh nặng cho các bác sĩ đã làm việc quá sức trong thời gian đại dịch.

Jeremy Finkelstein, giám đốc y tế cấp cứu tại Bệnh viện Houston Methodist, cho biết bộ phận của ông đã chứng kiến ​​sự gia tăng bệnh nhân lớn tuổi đến sau khi họ đã bị một cơn đột quỵ, khi đã quá muộn để dùng thuốc làm tan cục máu đông.

Ông nói: “Bây giờ họ có một cái chân không có cảm giác hoặc bị khiếm khuyết về khả năng nói. Nhưng họ bảo rằng ‘Tôi biết bạn đang bận và quá tải với COVID. Tôi không muốn làm phiền bạn.”

Hậu quả nguy hiểm của việc chăm sóc chậm trễ

Bệnh nhân đột quỵ và đau tim không phải là những người duy nhất có nguy cơ mắc bệnh. Các bác sĩ đã có những câu chuyện đau lòng về hàng loạt bệnh nhân phải nghỉ việc vì COVID-19.

Ở Memphis, một bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhẹ đã phải vào phòng chăm sóc đặc biệt bằng máy thở vì cô ấy chờ đợi quá lâu để được chăm sóc và tình trạng nhiễm trùng không thể kiểm soát được, Criner đưa tin.

Ở Houston, một người lớn tuổi bị viêm túi thừa đã không đến bệnh viện quá lâu nên cuối cùng bị thủng ruột – một trường hợp cấp cứu ngoại khoa, Finkelstein nói.

Và tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, một bệnh nhân bị ngã và đập đầu đã đợi hơn một tuần trước khi đến, mặc dù đau đầu dữ dội, báo cáo của bác sĩ y khoa cấp cứu Yanina Purim-Shem-Tov. Bệnh nhân bị chảy máu não cần phải phẫu thuật ngay lập tức và có nguy cơ mắc các bệnh về trí nhớ dài hạn.

Purim-Shem-Tov cho biết thêm rằng các bác sĩ khác đã chia sẻ những câu chuyện tương tự trên các trang mạng xã hội y tế. Một trong những điều ám ảnh nhất: Một bệnh nhân bị nhiễm trùng mô mềm ở chân để lâu đến mức phải cắt bỏ chi.

Mỗi phút đều được tính trong các cơn đau tim và đột quỵ

Đại học Tim mạch Hoa Kỳ từng phát động một chiến dịch kêu gọi bệnh nhân có các triệu chứng đau tim và đột quỵ nên được điều trị khẩn cấp bất chấp đại dịch COVID-19.

Nếu bạn nhanh chóng đến bệnh viện sau khi bị đột quỵ, các bác sĩ có thể cho dùng thuốc làm tan cục máu đông hoặc làm thủ thuật khơi thông động mạch có thể cứu não của bạn và ngăn ngừa tàn tật lâu dài.

Purim-Shem-Tov nói: “Nếu chúng tôi có thể mở động mạch trong vòng 60 hoặc thậm chí 90 phút, chúng tôi có thể cứu bạn và bạn có thể xuất viện, hồi phục hoàn toàn. Nếu không bạn sẽ bị giảm chức năng tim và cuối cùng bạn có thể bị suy tim sung huyết.”

Tuy nhiên, các bác sĩ tim mạch báo cáo rằng ngay cả những bệnh nhân có vấn đề về tim đã biết cũng không muốn đến bệnh viện.

Bác sĩ tim mạch K. Dale Owen Jr., Giám đốc điều hành của Tryon Medical Partners ở Charlotte, NC, cho biết một trong những bệnh nhân của ông đã thức cả đêm để nhai viên nitroglycerine do đau ngực vì quá sợ hãi khi đi khám. Anh ấy gọi cho Owen vào sáng hôm sau, và Owen phải nói anh ấy đi bệnh viện.

Tôi đã nói với anh ấy rằng “Nguy cơ đau tim của bạn cao gấp 10 lần nguy cơ mắc COVID ”, Owen nhớ lại.

Bệnh viện thực hiện các biện pháp phòng ngừa

Các bác sĩ khuyên bạn nên gọi cấp cứu và đến thẳng phòng cấp cứu nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: đau ngực cấp tính, khó thở, ngất xỉu, suy nhược, khó nói, thay đổi thị lực, đau đầu cấp tính hoặc đau bụng dữ dội hoặc không giải quyết trong vài giờ.

Bệnh viện đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm, bao gồm sàng lọc bệnh nhân tại cửa, đeo khẩu trang và cách ly bệnh nhân COVID-19 trong các khu vực riêng biệt.

Blasko nói: “Tôi nói với bệnh nhân rằng đây là thời điểm tốt nhất để đến phòng cấp cứu, không cần chờ đợi. ”

Thiên An, theo AARP

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ