Chụp MRI có thể dự đoán nguy cơ đột quỵ và “hứa hẹn cứu sống”

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford phát triển kỹ thuật không xâm lấn để đo lượng cholesterol trong các mảng động mạch cảnh.

08-02-2022 15:45
Theo dõi trên |


Có 100.000 ca đột quỵ hàng năm ở Anh. Ảnh: Peter Byrne / PA

Các nhà nghiên cứu đã cho biết, phương pháp chụp MRI mới có thể dự đoán nguy cơ bị đột quỵ .

Kỹ thuật không xâm lấn, được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Oxford, dự đoán liệu các mảng trong động mạch cảnh có giàu cholesterol và do đó có nhiều khả năng gây đột quỵ hay không.

Động mạch cảnh cung cấp máu cho não. Sự vỡ ra của các mảng mỡ có thể làm tắc nghẽn và gây thiếu oxy trong não, từ đó dẫn đến các cơn đột quỵ có khả năng gây suy nhược và đe dọa tính mạng.

Một phần tư trong số hơn 100.000 ca đột quỵ ở Anh mỗi năm là do các mảng động mạch cảnh gây ra.

Tiến sĩ Luca Biasiolli, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Khi ai đó đến bệnh viện vì bị đột quỵ nhẹ, điều quan trọng là các bác sĩ phải biết liệu bệnh nhân có thể có nguy cơ bị đột quỵ thêm, có thể gây tử vong hay không.”

“Có thể định lượng cholesterol trong các mảng động mạch cảnh là một triển vọng thực sự thú vị, vì kỹ thuật MRI này có thể giúp các bác sĩ xác định những bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ cao hơn và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về phương pháp điều trị của họ.”

Trong khi theo truyền thống, nguy cơ đột quỵ được đo bằng kích thước của mảng bám trong động mạch cảnh. Hiện tại, nếu một mảng bám được coi là quá lớn, nó sẽ được loại bỏ, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết có thể bỏ sót các mảng chất béo chưa lớn có nguy cơ vỡ cao.

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chụp MRI mới để đo lượng cholesterol trong các mảng động mạch cảnh của 26 bệnh nhân được lên lịch phẫu thuật. Sau khi các mảng bám được phẫu thuật loại bỏ, nhóm nghiên cứu đã xem xét hàm lượng cholesterol thực tế trong mỗi mảng bám và nhận thấy rằng kỹ thuật mới là chính xác – họ phát hiện càng nhiều cholesterol trong mảng bám thì nguy cơ đột quỵ càng cao. Cùng một nhóm đã xác nhận và mở rộng phát hiện của họ trong một nghiên cứu khác trên 50 người.

Giáo sư Sir Nilesh Samani, giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh, đơn vị tài trợ một phần cho nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu thú vị này mở ra khả năng trong tương lai chúng ta có thể xác định chính xác hơn những người có mảng xơ vữa động mạch cảnh có khả năng vỡ và gây đột quỵ.”

“Những bệnh nhân này sau đó có thể được điều trị sớm hơn – ví dụ, bằng phẫu thuật loại bỏ mảng bám – trong khi những người khác có thể được phẫu thuật hoàn toàn. Kỹ thuật này hứa hẹn sẽ cứu sống được nhiều người”.

Bình Phương, theo the guardian

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ