Chứng sa sút trí tuệ có thể làm phức tạp việc điều trị và phục hồi tim

Theo Hiệp hội Alzheimer, hơn 6 triệu người Mỹ từ 65 tuổi trở lên đang sống chung với chứng sa sút trí tuệ do bệnh Alzheimer gây ra, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. 

11-02-2022 21:21
Theo dõi trên |

Sa sút trí tuệ là một kẻ trộm, nó đánh cắp trí nhớ, khả năng suy luận, sống độc lập của một người. (Ảnh: Getty Images)

Khi con người già đi và phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khoẻ hơn, nó cũng cướp đi của họ một thứ thậm chí còn cơ bản hơn để sống sót – khả năng tham gia vào quá trình phục hồi, đặc biệt là từ các sự kiện lớn như đau tim. Và điều đó có thể hạn chế các phương pháp điều trị mà họ nhận được.

“Mất trí nhớ cản trở việc tuân thủ kế hoạch điều trị y tế, trừ khi có ai đó ở đó hỗ trợ họ”, Tiến sĩ Karen Alexander, bác sĩ tim mạch và giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Duke ở Durham, Bắc Carolina, cho biết.

Các nghiên cứu cho thấy những người bị sa sút trí tuệ và ngay cả những người bị suy giảm nhận thức nhẹ ít có khả năng hơn những người không bị mất nhận thức để nhận các thủ thuật xâm lấn được sử dụng để điều trị bệnh tim. Chúng bao gồm thông tim, được sử dụng để kiểm tra các tắc nghẽn trong động mạch và tái thông mạch vành, được sử dụng để thông các tắc nghẽn đó bằng stent để hỗ trợ động mạch mở hoặc bằng cách định tuyến lại dòng máu đến tim bằng phẫu thuật bắc cầu.

Nói chung, sa sút trí tuệ mô tả một nhóm triệu chứng cụ thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người, chẳng hạn như khó khăn về trí nhớ, ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và các kỹ năng tư duy khác.

Theo Hiệp hội Alzheimer, hơn 6 triệu người Mỹ từ 65 tuổi trở lên đang sống chung với chứng sa sút trí tuệ do bệnh Alzheimer gây ra, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Ngoài ra, khoảng 16,6% những người từ 65 tuổi trở lên bị suy giảm nhận thức nhẹ, những thay đổi nhỏ trong trí nhớ và suy nghĩ có thể không phải lúc nào cũng đáng chú ý nhưng có thể phát triển thành chứng sa sút trí tuệ.

Theo Viện Quốc gia về Lão hóa, chứng sa sút trí tuệ phổ biến hơn khi mọi người già đi, ảnh hưởng đến 1 trong 3 người từ 85 tuổi trở lên.

Bởi vì bệnh tim và sa sút trí tuệ có chung nhiều yếu tố nguy cơ, nên có mức độ chéo cao giữa hai yếu tố này. Trong số bệnh nhân tim từ 75 tuổi trở lên, gần 60% bị một số loại suy giảm nhận thức.

Alexander cho biết: “Sa sút trí tuệ đang phổ biến và chúng tôi không làm tốt công việc sàng lọc nó. Chúng tôi cần nhận thức rõ ràng hơn rằng điều này là ở ngoài kia.”

Tiến sĩ Deborah A. Levine, phó giáo sư nội khoa và giám đốc chương trình Nghiên cứu Dịch vụ Y tế Nhận thức tại Đại học Michigan, cho biết các bác sĩ có thể không biết một bệnh nhân bị sa sút trí tuệ giai đoạn đầu hoặc suy giảm nhận thức nhẹ vì các bệnh lý thường không được chẩn đoán chính xác.

“Khi nhập viện, người lớn tuổi nên được kiểm tra các vấn đề về nhận thức hoặc tiền sử về các vấn đề nhận thức. Với sự già hóa dân số, mọi nhà cung cấp điều trị cho bệnh nhân lớn tuổi cần có khả năng chăm sóc họ một cách toàn diện.” – Levine nói.

Bà cho biết thêm: “Bệnh nhân bị sa sút trí tuệ có nguy cơ bị mê sảng khi nhập viện vì bất kỳ lý do gì, bao gồm cả đau tim. Mê sảng có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn, suy giảm chức năng nhiều hơn và thời gian nằm viện kéo dài và có thể gây đau khổ cho bệnh nhân và gia đình”. .

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy các cơn mê sảng, cùng với việc chỉ phải nhập viện, có thể đẩy nhanh quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi, bao gồm cả những người bị sa sút trí tuệ.

Levine cho biết, nếu các bác sĩ biết một người mắc chứng sa sút trí tuệ, họ có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa. “Có những biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn cho cơn mê sảng mà bạn có thể sử dụng khi bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ cao mắc chứng sa sút trí tuệ phải nhập viện. Điều đó bao gồm cố gắng duy trì chu kỳ ngủ-thức, định hướng thường xuyên với nhân viên và tránh các loại thuốc có thể làm trầm trọng thêm cơn mê sảng.”

Levine, người đứng đầu nghiên cứu phát hiện những người bị suy giảm nhận thức nhẹ ít có khả năng được thông tim hơn 50%, cho biết điều quan trọng là các gia đình và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải xem xét vị trí của một người trên phổ nhận thức khi đưa ra quyết định điều trị.

Trong khi một nghiên cứu cho thấy 60% những người bị suy giảm nhận thức nhẹ cuối cùng phát triển một số dạng mất trí nhớ, đó không phải là lý do duy nhất để từ chối điều trị, Levine nói. “Nhiều bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ vẫn ổn định hoặc trở lại bình thường. Và nhiều bệnh nhân bị sa sút trí tuệ có hệ thống hỗ trợ tại chỗ, những người chăm sóc có thể hỗ trợ việc tuân thủ các kế hoạch y tế.”

Bà cho biết, các thủ thuật tái thông mạch để giải phóng tắc nghẽn động mạch vành là phương pháp điều trị hiệu quả có thể mang lại lợi ích cho nhiều người bị suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, nếu một người bị sa sút trí tuệ giai đoạn cuối, hoàn toàn phụ thuộc vào việc tự chăm sóc bản thân hoặc có tuổi thọ hạn chế, thì “đó có thể là lý do để bỏ qua các phương pháp điều trị xâm lấn như phẫu thuật bắc cầu.”

Khi lựa chọn phương pháp điều trị, các gia đình nên hỏi bác sĩ về tiên lượng của bệnh nhân mà không cần điều trị, cũng như các câu hỏi lớn hơn như liệu một thủ thuật có cải thiện chất lượng cuộc sống của người đó hay không, Alexander nói.

Con cái trưởng thành nên bắt đầu trò chuyện về cách hỗ trợ cha mẹ già mắc các vấn đề về nhận thức từ rất lâu trước khi các vấn đề y tế khác phát sinh, bà cho hay.

Alexander cho biết: “Các thành viên trong gia đình cần biết họ sẽ giúp đỡ bố và mẹ như thế nào khi họ cần chăm sóc y tế phức tạp. Điều thực sự quan trọng là những người không có trí nhớ tốt phải có mối quan hệ tin cậy với một người chăm sóc có thể hỗ trợ họ trong bệnh viện, đặc biệt là khi xuất viện.”

T.N, theo Stroke

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ