Chất béo chuyển hóa có liên quan đến đột quỵ ở phụ nữ

Chất béo chuyển hóa có liên quan đến bệnh tim đã được minh chứng trong rất nhiều các nghiên cứu khác nhau và hiện nay nghiên cứu mới cho thấy chất béo này cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

12-02-2022 18:58
Theo dõi trên |
Phụ nữ trung niên trở lên có chế độ ăn chứa nhiều chất béo chuyển hóa nhất trong nghiên cứu mới được báo cáo có nguy cơ đột quỵ rất cao, nhưng việc sử dụng aspirin thường xuyên dường như làm giảm nguy cơ này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 87.000 phụ nữ trong một nghiên cứu lớn nhất từ ​​trước đến nay để xem xét tác động của chất béo trong chế độ ăn uống đối với nguy cơ đột quỵ.

Họ không tìm thấy bằng chứng nào liên kết việc tiêu thụ tổng lượng chất béo hoặc ăn các loại chất béo khác với đột quỵ, nhưng ăn nhiều chất béo chuyển hóa có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ tăng cao.

Phụ nữ trong nghiên cứu ăn nhiều chất béo chuyển hóa nhất có nguy cơ đột quỵ cao hơn 39% so với những phụ nữ ăn ít nhất sau khi tính đến các yếu tố lối sống và chế độ ăn uống khác góp phần gây ra đột quỵ.


Thức ăn nhanh chứa rất nhiều chất béo chuyển hoá (trans fat). 

Nhà nghiên cứu Ka He, MD, MPH, thuộc Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill cho biết: “Chất béo chuyển hóa là yếu tố nguy cơ được công nhận rõ ràng đối với bệnh tim và đau tim, nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng chúng là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ do thiếu máu cục bộ”. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi việc cung cấp máu đến một vùng của não bị tắc nghẽn hoàn toàn hoặc một phần.

Từng là mặt hàng chủ yếu của các món nướng và đồ chiên đã qua chế biến, chất béo chuyển hóa đang dần biến mất khỏi các lối đi tạp hóa và nhà bếp, nhà hàng khi ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy chúng có thể nguy hiểm hơn cho sức khỏe so với các chất béo khác trong chế độ ăn uống.

Nghiên cứu mới, xuất hiện trên tạp chí Annals of Neurology, bao gồm những phụ nữ tham gia vào cuộc thử nghiệm sức khỏe.Những phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 79 đã hoàn thành bảng câu hỏi chi tiết về chế độ ăn uống, trong đó, kiểm tra lượng chất béo trong chế độ ăn uống của họ.

Phát hiện ra rằng tiêu thụ chất béo chuyển hóa, nhưng không tiêu thụ các chất béo khác, có liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ đột quỵ chỉ được thấy ở những phụ nữ không sử dụng aspirin thường xuyên.

Nhưng nghiên cứu không chứng minh rằng ăn một chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ đột quỵ và sử dụng aspirin thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ này, Chuyên gia dinh dưỡng Nancy Copperman, giám đốc các sáng kiến ​​y tế cộng đồng tại Hệ thống Y tế North Shore-LIJ cho biết.

Bà nói: “Một chế độ ăn giàu chất béo chuyển hóa cũng có xu hướng nhiều đường, natri và những thứ không lành mạnh khác. Bởi vì khoảng 85% phụ nữ tham gia cuộc thử nghiệm là người da trắng, nên cũng không rõ liệu phát hiện có áp dụng cho phụ nữ thuộc các sắc tộc khác hay không.

Tuy nhiên, Copperman cho biết toàn bộ bằng chứng cho thấy nỗ lực loại bỏ chất béo chuyển hóa ra khỏi thực phẩm chúng ta ăn là điều cần thiết.Và những nỗ lực đó dường như có tác động.

Một nghiên cứu gần đây do CDC tài trợ cho thấy rằng ở Mỹ, nồng độ chất béo chuyển hóa trung bình trong máu đã giảm mạnh trong những năm gần đây.

“Luật cấm chất béo chuyển hóa và nỗ lực tự nguyện của các nhà sản xuất để loại bỏ chúng khỏi sản phẩm của họ đã có tác động”, Copperman nói. “Nhưng người tiêu dùng vẫn phải cảnh giác và nên đọc nhãn.”

Bà nói thêm rằng nếu nhãn đó có dòng chữ “partially hydrogenated” – có nghĩa là sản phẩm có chất béo chuyển hóa, không nên sử dụng.

Thiên An

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Top những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Trái cây là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, các hoạt chất hóa sinh,… và vô vàn lợi ích tuyệt vời khác.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ