Câu chuyện về bệnh nhân đột quỵ Jessica Huey

Jessica Huey là một trong số bệnh nhân đột quỵ may mắn được sống sót. Bài viết dưới đây sẽ kể lại câu chuyện gia đình của Jessica đã giúp cô giữ được mạng sống và cuộc sống của cô sau khi được chữa trị đột quỵ.

08-01-2023 06:53
Theo dõi trên |
Jessica Huey đã hồi phục sau đột quỵ và kể lại câu chuyện của mình (năm 2019)

Danielle Cheney (em gái của Jessica) kể rằng khi mọi người đang tiệc tùng, mẹ cô gọi rằng chị của cô bị cơn co giật. Khi phát hiện, mẹ của Danielle mau chóng gọi tổng đài 911.

Khi ông James (chồng của Jessica) đang xem trận bóng chày một cách say sưa, ông phát hiện mình bị nhỡ đến 30 cuộc gọi. Đây không phải là cuộc gọi bình thường.

Cô Danielle mau chóng rời khỏi bữa tiệc và chạy ngay đến bệnh viện. Cô phát hiện chị mình đang ngồi trên giường bệnh và nói chuyện bình thường. Khi ra khỏi phòng bệnh, bác sĩ bảo cô Danielle rằng Jessica chỉ bị cơn đau nửa đầu và tình trạng của nữ bệnh nhân là đau nửa đầu dữ dội. Sau đó cô quay lại bữa tiệc.

Ông James hỏi chuyện Jessica thì người vợ nói một cách không kiểm soát và không ý thức được điều mình đang nói. Ông lập tức báo tin cho con gái mình rằng Jessica bị đột quỵ, cô Danielle lập tức lái xe đến bệnh viện nhanh hết mức.

Khi đó, cô Jessica đang khóc không kiểm soát khi thuốc đang được để phía trước mắt. Các bác sĩ bảo rằng cô Jessica phải đưa ra quyết định uống thuốc hay không vì mạng sống của mình sẽ rất mong manh khi bị đột quỵ.

Thời gian cấp cứu bệnh nhân đột quỵ phải được tính bằng giây vì mỗi giây trôi qua, não sẽ càng bị tổn hại nghiêm trọng.

Bệnh đột quỵ xảy ra rất nhanh, lúc ấy gia đình Jessica gọi ngay tổng đài cấp cứu và trực thăng cứu thương mau chóng bay đến hiện trường. Các nhân viên cứu hộ đưa Jessica lên máy bay. Đây chính là khoảnh khắc đáng sợ nhất. Lúc này, cô Jessica phải được loại bỏ huyết khối gây tắc nghẽn vùng cổ.

Bác sĩ can thiệp thần kinh cố gắng đặt stent ở 2 phía động mạch đốt sống nhằm phục hồi lưu lượng máu lưu thông đến não dù biết việc làm này khá rủi ro.

Một khi cô Jessica đã vượt qua được đêm khắc nghiệt, bác sĩ bảo rằng cô ấy sẽ sống sót cơn đột quỵ. Sau 24 giờ, người bệnh sẽ qua khỏi. Khi Jessica ra khỏi giường bệnh, cô Danielle đi chỗ khác vì không muốn chị của mình thấy cảnh mình đang khóc.

Jessica Huey trong thời gian điều trị đột quỵ

Khi bác sĩ vào phòng bệnh, bác sĩ yêu cầu cô Jessica cử động tay chân, cô Jessica cảm thấy điều này thật kỳ lạ. Khi cô Jessica đứng dậy, cô không làm được. Bác sĩ yêu cầu cô Jessica bước từng bước, cô cũng không bước được. Cô cảm thấy tức tưởi vì bản thân cố gắng bước từng bước nhưng lại không có tác dụng.

Nữ dễ bị đột quỵ hơn nam và có hơn 55.000 người phụ nữ bị đột quỵ mỗi năm tại Mỹ. Điều đáng buồn hơn chính là nữ bệnh nhân có khả năng bị tàn phế nặng hơn cả nam khi mắc đột quỵ.

Ông James thông cảm cho vợ mình vì cô ấy bị đột quỵ bất ngờ. Hai vợ chồng biết đường vẫn còn dài. Bác sĩ yêu cầu cô Jessica đi bộ nhẹ, cô Jessica biết phải biến não thành cần số của xe để bắt thân thể hoạt động.

Khi chuyên viên tập trị liệu đi vào phòng, anh ấy yêu cầu cô Jessica phải đi bộ. Cô Jessica cố gắng đi và khi càng cố đi thì thân thể bắt đầu tự hồi phục. Cô Jessica có được động lực để tự bật dậy.

Trong quá trình tập vật lý trị liệu, cô Jessica chỉ nghĩ đến việc mình cần thực hiện trong tương lai sắp tới. Bác sĩ và y tá luôn khuyến khích người bệnh nên dành thời gian nghĩ đến việc tiếp theo mình sẽ làm và cô Jessica luôn cảm thấy thoải mái trong lòng.

Cô Danielle luôn đẩy xe lăn cho chị Jessica. Cô Jessica tự nhủ rằng mình chỉ trở về cuộc sống bình thường với xác suất là 75%. Nếu đạt được 75%, mọi thứ diễn ra xung quanh sẽ trở nên tốt đẹp. Sau 8 tuần bị đột quỵ, Jessica về nhà. Trong 24 tháng sau, cô dành thời gian tập vật lý trị liệu cho thân thể cùng với trị liệu nghề nghiệp và thị lực. Khi đã vượt qua được khó khăn này, người bệnh có thể làm mọi việc dễ dàng.

Sau khi cô Jessica rời khỏi trung tâm tập vật lý trị liệu, cuộc sống của cô diễn biến rất tốt đẹp và bản thân cô Jessica gặp nhiều thuận lợi. Cuối cùng, cô cũng được đoàn tụ bên hai đứa con và chồng.

Càng có kiến thức sâu và rộng về đột quỵ, chúng ta sẽ trở tay mau chóng trước khi mọi việc quá muộn. Không phải tất cả bệnh nhân đột quỵ nào có thể sống sót cơn nguy kịch.

Trọng Dy (dịch) – Benhdotquy.net

nguồn: American Heart Association

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ