Cảnh báo: trời lạnh gây đột quỵ

Bệnh đột quỵ nên ăn gì
Bệnh đột quỵ nên ăn gì

Bệnh đột quỵ là căn bệnh không quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên để hiểu bệnh đột quỵ như thế nào và có hay khi trời lạnh gây đột quỵ. Đó là những câu hỏi khiến nhiều người hoang mang và gây tâm lí lo lắng cho mọi người. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu bệnh qua bài viết này nhé.

Trời lạnh gây đột quỵ

Khi thời tiết thay đổi trở lạnh đột ngột làm cho các mạch máu co lại, dẫn tới tăng huyết áp. Chính vì điều này gây xuất huyết não. Có nhiều người trời lạnh thường có thói quen lười vận động, dẫn tới việc tăng cân. Yếu tố tăng cân có thể làm tăng huyết áp và nguy cơ gây đột quỵ.

Trời lạnh dễ gây đột quỵ
Trời lạnh dễ gây đột quỵ

Theo nghiên cứu của bệnh viện, khi thời tiết trở lạnh, số bệnh nhân nhập viên do chứng cao huyết áp tăng lên nhiều. Nhiều người bệnh không biết rằng mình bị cao huyết áp cho đến khi đột ngột dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não, liệt và bị hôn mê sâu.

Trời lạnh gây đột quỵ là điều hoàn toàn có thể xảy ra vì làm co mạch khiến huyết áp tăng vọt, dễ gây tai biến. Đặc biệt là đối với người già, khi bạn đang ở trong chăn ấm và đột ngột ra khỏi chăn thì rất dễ bị nhiễm lạnh.

Thức khuya gây đột quỵ và những tác hại cần biết

Phòng ngừa bệnh đột quỵ

Để phòng ngừa bệnh đột quỵ, điều ưu tiên đầu tiên chính là cần chú ý giữ ấm cho cơ thể, bạn nên ngủ trong phòng kín gió, hạn chế tối đa bị nhiễm lạnh đột ngột khi thức dậy.

Giữ ấm cơ thể tránh đột quỵ
Giữ ấm cơ thể tránh đột quỵ

Thời điểm dễ dẫn đến bệnh đột quỵ nhất chính là vào lúc nửa đêm hay rạng sáng. Người mắc bệnh mãn tính cần lưu ý và quan tâm khi huyết áp cao, kiểm soát cân nặng hợp lý và tập thể dục thể thao thường xuyên.

Điều đặc biệt bạn nên hạn chế sử dụng những chất kích thích, tránh lạm dụng rượu bia nhiều. Chính khi bạn sử dụng rượu nhiều vào thời tiết lạnh, thì chất cồn sẽ lưu lại trong máu lâu khi thời tiết lạnh, do khả năng bài tiết qua đường mô hôi giảm, chính điều này khiến huyết áp tăng cao, dễ dẫn đến đột quỵ.

Thức khuya gây đột quỵ và những tác hại cần biết

Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ khác

Để phòng tránh nguy cơ đột quỵ, nhất định bạn cần phải điều chính và thay đổi lối sống của bản thân, giảm lượng muối trong chế độ ăn và chế độ dinh dưỡng của bạn. Bạn cần tránh những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao và hạn chế chất béo nạp vào cơ thể.

Ăn nhiều trái cây và rau củ quả, thường xuyên có thói quen tập thể dục và chạy bộ hàng ngày.

Đặc biệt bạn nên hạn chế hút thuốc, thậm chí nên bỏ thuốc lá. Vì chính thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ rất cao.

Trong mua đông, để phòng tránh bệnh đột quỵ nhất là ở những người cao tuổi không nên ra lạnh một cách đột ngột. Bạn nên vận động nhẹ nhàng từ 3 đến 5 phút để cơ thể dẫn thích nghi với nhiệt độ sau khi thức dậy. Trời lạnh gây đột quỵ là điều có thể xảy ra và khá nguy hiểm. Bạn hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân thật tốt.

Chúc bạn mạnh khỏe !

Lưu ý: Tuỳ theo cơ địa của từng người mà các phương pháp ở trên có tác dụng khác nhau