Cẩn thận với đột quỵ và đau tim vào buổi sáng

Một nghiên cứu cho thấy, nguy cơ tắc nghẽn mạch máu được ghi nhận cao nhất vào lúc 7 giờ sáng và thấp nhất lúc 8 giờ tối.

14-03-2022 23:40
Theo dõi trên |

Tăng huyết áp là tình trạng tăng liên tục của huyết áp tâm thu lúc nghỉ (≥ 130 mmHg) hoặc huyết áp tâm trương lúc nghỉ (≥ 80 mm Hg), hoặc cả hai.

Kết quả một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia từ Mayo Clinic, Rochester, dựa trên quan sát của 124 bệnh nhân trong khoảng thời gian từ tháng 2/1995 đến tháng 8/2009, cho thấy nguy cơ tắc nghẽn mạch máu được ghi nhận cao nhất vào lúc 7 giờ sáng và thấp nhất lúc 8 giờ tối.

Về đột quỵ và đau tim thường xảy ra vào buổi sáng, một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa những trường hợp này với huyết áp cao khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Đau tim vào buổi sáng có thể gây ra nhiều tổn thương cho tim hơn bất kỳ thời điểm nào khác. Bên cạnh đó, cơn đột quỵ buổi sáng thường xảy ra vào khoảng từ 6 giờ sáng đến trưa.

Theo các chuyên gia, huyết áp thường giảm trong khi ngủ cùng với sự giảm hormone căng thẳng. Một thời gian ngắn trước khi thức dậy, mức độ sẽ từ từ trở lại điểm ban đầu khi não tiết ra hormone căng thẳng vào máu. Mức huyết áp thường đạt đỉnh vào giữa trưa. Đến tối, huyết áp sẽ giảm trở lại. Đó là chu kỳ bình thường của huyết áp ở tất cả mọi người.

Tuy nhiên, tình trạng tăng huyết áp vào buổi sáng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như đau tim và tổn thương não.

Không chỉ những người bị huyết áp cao mới có nguy cơ tăng huyết áp vào buổi sáng. Những người có huyết áp không được kiểm soát cũng có thể bị ảnh hưởng tăng buổi sáng dẫn đến đau tim.

Để biết bạn có bị tăng huyết áp buổi sáng hay không, hãy đo huyết áp khi thức dậy vào buổi sáng và ngay trước khi đi ngủ vào ban đêm.

Tăng huyết áp buổi sáng xảy ra khi huyết áp trung bình vào buổi sáng và buổi tối nhỏ hơn 135 mmHg và sự chênh lệch huyết áp vào buổi sáng và buổi tối khoảng 15-20 mmHg.

Đặc điểm của cơn đau tim vào buổi sáng

Tấn công trái tim vào buổi sáng có khả năng gây tử vong vì nó xảy ra đột ngột và thường không thể được cấp cứu ngay lập tức. Có một số dấu hiệu của cơn đau tim vào buổi sáng cần chú ý như:

  • Đau đầu dữ dội
  • Đau ngực hoặc đau như bị đè hoặc ép
  • Ngứa ran từ cánh tay vào mặt
  • Đổ mồ hôi
  • Khó thở / thở gấp
  • Đau dạ dày / buồn nôn
  • Mất ý thức.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy những triệu chứng này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức. Nếu bạn cảm thấy mình có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bạn nên chú ý nhiều hơn đến nguy cơ đau tim vào buổi sáng. Đặc biệt là đối với những người bị cao huyết áp. Hãy trang bị cho mình một chiếc máy đo huyết áp bằng tay để kiểm soát mức huyết áp ở mức an toàn mỗi ngày.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ tim mạch?

Chúng ta có thể giảm nguy cơ đau tim bằng cách cải thiện lối sống. Khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch cũng rất quan trọng để phát hiện sớm. Người bị cao huyết áp nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe theo khuyến cáo của bác sĩ, bao gồm cả việc kiểm tra tình trạng của tim.

Nếu bạn cảm thấy bạn đang trải qua một cơn đột biến vào buổi sáng, bạn không nên trì hoãn việc đi khám bác sĩ tim mạch. Mang kết quả tự đo huyết áp tại nhà cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm để thiết lập chẩn đoán và xác định phương pháp điều trị thích hợp.

Bệnh tim là một vấn đề nghiêm trọng cần phải hành động ngay và sớm. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các yếu tố nguy cơ bị đau tim. Khám càng sớm, cơ hội khỏi bệnh càng lớn. Đừng đợi đến khi cơn đau tim “ghé thăm”.

T.N

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ