Cách xử lý 5 biến chứng thường gặp sau khi bị đột quỵ

Sau khi bạn bị đột quỵ, rất có thể sẽ xảy ra một số biến chứng về thể chất hoặc tinh thần. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ và các yếu tố khác, bạn có thể gặp khó khăn lớn hoặc nhỏ, đôi khi là tạm thời hoặc có thể vĩnh viễn.

02-03-2022 15:14
Theo dõi trên |

Loại đột quỵ phổ biến nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ, xảy ra khi một mạch máu trong não hình thành cục máu đông và cắt nguồn cung cấp máu cho não.

Đột quỵ xuất huyết thường nghiêm trọng hơn. Nó xảy ra khi một mạch máu suy yếu trong não bị vỡ.

Bạn có thể gặp một hoặc nhiều biến chứng phổ biến sau khi bị đột quỵ. Sự phục hồi phụ thuộc vào kích thước và vị trí của đột quỵ, nguyên nhân của nó và tuổi của bệnh nhân.


Sau cơn đột quỵ, người bệnh có thể chịu những di chứng

1. Cục máu đông hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Khi bạn ở trong bệnh viện hoặc bất động trong thời gian dài, bạn có nguy cơ hình thành cục máu đông. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra đột quỵ của bạn, bạn có thể có nhiều nguy cơ bị đông máu hơn.

Bản thân DVT không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng cục máu đông có thể vỡ ra và di chuyển qua mạch máu. Nếu nó nằm trong các mạch máu của phổi, điều này sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Các triệu chứng của DVT bao gồm sưng ở chân hoặc cánh tay, đôi khi kèm theo đau, mẩn đỏ và da ấm.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu) để giúp giảm nguy cơ đông máu. Người đó có thể sẽ xét nghiệm máu thường xuyên để đảm bảo liều lượng thuốc là chính xác. Nếu bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu, bạn phải tránh bị đứt tay và các vết thương khác có thể gây chảy máu.

2. Trầm cảm và những thay đổi tâm trạng khác

Sau đột quỵ, bạn có thể bị suy giảm trí nhớ, khó ngủ và bạn có thể gặp khó khăn để tiếp tục các hoạt động một mình hoặc với gia đình và bạn bè của bạn. Tất cả những yếu tố này có thể góp phần vào cảm giác buồn bã, vô dụng và thiếu năng lượng.

Bạn cũng có thể cảm thấy cáu kỉnh, thờ ơ và mất kiểm soát các biểu hiện cảm xúc.

Bác sĩ có thể đề nghị tư vấn hoặc kê đơn thuốc chống trầm cảm.

3. Mất ngôn ngữ và các rối loạn ngôn ngữ khác

Tổn thương các bộ phận của não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ có thể gây ra chứng mất ngôn ngữ. Điều này làm giảm khả năng diễn đạt và hiểu ngôn ngữ cũng như khả năng đọc và viết. Chứng mất ngôn ngữ có thể xảy ra cùng với các rối loạn ngôn ngữ khác.

Một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ sẽ đưa ra một kế hoạch trị liệu cho bạn và gia đình bạn. Điều này có thể liên quan đến bảng từ, thiết bị điện tử và các phương pháp khác để giúp cải thiện giao tiếp.

4. Co cứng hoặc co cứng cơ không tự nguyện

Bạn có thể bị căng cơ và đau ở cơ chân hoặc cánh tay ngay sau khi bị đột quỵ hoặc vài tháng sau đó. Một chuyên gia vật lý trị liệu có thể sẽ khuyên bạn nên thực hiện các bài tập để cải thiện tình trạng hoặc phòng ngừa.

Bác sĩ của bạn cũng có thể sử dụng độc tố botulinum được tiêm để giảm tình trạng thắt chặt cơ không tự chủ và cơn đau do đột quỵ.

5. Đau đầu mãn tính

Biến chứng này phổ biến hơn ở những người đã bị đột quỵ do xuất huyết, vì máu từ xuất huyết có thể gây kích ứng não. Bạn không nên sử dụng thuốc không kê đơn mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Bạn có thể gặp phải các biến chứng khác sau đột quỵ, bao gồm khó nuốt, lở loét trên giường và ngã.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ khó khăn nào bạn hoặc người chăm sóc của bạn gặp phải.

Bình Phương

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

TS.BS Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Tổng thư ký Phân hội xơ vữa động mạch Việt Nam cho biết, ở nhóm người trẻ tuổi vẫn có thể bị hẹp động mạch vành. Trên 5 người sẽ có 1 người trẻ dưới 40 tuổi gặp tình trạng nhồi máu cơ tim. Có thể thấy tỷ lệ người trẻ mắc những bệnh lý về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng chiếm đến 20%.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ