Các cơn đau tim thầm lặng có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ

Các cơn đau tim thầm lặng có thể chiếm gần một nửa tổng số các cơn đau tim ở Hoa Kỳ, nhưng hầu hết đều không bị phát hiện.

06-03-2022 10:32
Theo dõi trên |

Các triệu chứng của cơn đau tim đã được biết rõ, nhưng một số lượng đáng kể các cơn đau tim không được chẩn đoán. Theo Mayo Clinic, cái gọi là cơn đau tim thầm lặng có thể giả dạng như cảm cúm hoặc chứng khó tiêu, nhưng vẫn do dòng máu đến tim bị tắc nghẽn, giống như một cơn đau tim có triệu chứng.

Một người thường sẽ không biết họ đã bị một cơn đau tim thầm lặng cho đến khi các dấu hiệu của tổn thương cơn đau tim hiển thị trên bản chụp cắt lớp hoặc xét nghiệm.

Nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ (ASA), cho thấy các cơn đau tim không có triệu chứng làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người, nhưng không nhiều như các cơn đau tim có triệu chứng.


Các vấn đề với tim có thể ảnh hưởng đến não.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích ngược lại dữ liệu từ 4.200 người tham gia trong Nghiên cứu Sức khỏe Tim mạch, diễn ra từ năm 1989 đến 1999. Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu sơ bộ đều ít nhất 65 tuổi và đa số là đàn ông da trắng. Vì tất cả những người tham gia Nghiên cứu sức khỏe tim mạch đều được theo dõi và sàng lọc nguy cơ đột quỵ trong trung bình 10 năm, các nhà nghiên cứu có thể so sánh những người không có bằng chứng về cơn đau tim thầm lặng hay cơn đau tim cổ điển.

Sau khi điều chỉnh các bệnh đi kèm cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bị đau tim thầm lặng làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở một người lên khoảng 45% trong thời gian dài, trong khi một cơn đau tim công khai làm tăng thời gian dài của một người.

Theo Alexander Merkler, MD, một trợ lý giáo sư thần kinh học tại Weill Cornell Medicine ở Thành phố New York, các bác sĩ từ lâu đã nhận ra rằng các cơn đau tim cổ điển – gây đau ngực, khó thở và các dấu hiệu khác của cơn đau tim – có liên quan làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người.

Tiến sĩ Merkler cho biết: “Những gì chúng tôi phát hiện ra là những cơn đau tim thầm lặng không được chú ý, vốn đã có liên quan đến rối loạn nhịp tim và tăng nguy cơ của những cơn đau tim kinh điển, tức ngực đó, cũng có liên quan đến đột quỵ”.

Merkler đã thiết lập mối liên hệ giữa cơn đau tim thầm lặng và đột quỵ trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 5/2019 trên tạp chí JAMA Neurology . Ông và nhóm của mình đã sử dụng dữ liệu của Iceland và phát hiện ra rằng việc bị một cơn đau tim thầm lặng làm tăng gấp đôi nguy cơ bị đột quỵ không rõ nguyên nhân của một người.

“Nó bổ sung vào cơ thể bằng chứng rằng cơn đau tim thầm lặng không phải là một người ngoài cuộc vô tội, rằng nó có liên quan đến các tác động tim khác và các tác động tiềm tàng đến não. Nghiên cứu này cho thấy rằng chấn thương tim xảy ra đầu tiên và nó khiến bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ cổ điển trong tương lai,” Merkler nói, đồng thời cho biết thêm rằng cần có thêm nghiên cứu để xác nhận kết quả nghiên cứu ban đầu.

Theo Christine Holmstedt, DO, giám đốc điều hành trung tâm đột quỵ và mạch máu não toàn diện tại Đại học Y Nam Carolina ở Charleston, người không tham gia vào nghiên cứu, bằng chứng ban đầu trực tiếp cho rằng chấn thương tim gây ra đột quỵ sau này là mạnh.

Tiến sĩ Holmstedt cho biết: “Điều thực sự thú vị là đây không phải là những cơn đột quỵ do mạch máu nhỏ, có nghĩa là cuối cùng chúng trông giống như những cơn đột quỵ do tắc mạch, điều này cho chúng ta biết rằng chúng rất có thể xuất phát từ tim”.

Theo ASA , khi tắc mạch, hoặc cục máu đông, hình thành trong tim hoặc mạch máu lớn, cục máu đông có thể di chuyển đến não và gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Theo báo cáo của ASA, đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm gần 90% tổng số đột quỵ. Nếu nghiên cứu trong tương lai xác nhận mối liên quan mà nghiên cứu ban đầu này tìm thấy, thì cơn đau tim thầm lặng có thể trở thành một yếu tố nguy cơ được công nhận đối với đột quỵ.

Merkler cho biết, điều này có thể khiến các bác sĩ phải sàng lọc tích cực hơn những bệnh nhân từng bị đau tim thầm lặng để tìm các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác. Các nghiên cứu trong tương lai cũng cần thiết để xác định xem các cơn đau tim thầm lặng có thể ảnh hưởng như thế nào đến những người trẻ tuổi và cộng đồng Da đen, Bản địa và Người da màu (BIPOC).

“Các bệnh nhân trong nghiên cứu này đều trên 65 tuổi và phần lớn là người da trắng, vì vậy các nghiên cứu trong tương lai nhất thiết phải đánh giá xem liệu những phát hiện có đúng ở các nhóm tuổi khác và chủng tộc khác hay không.

Diệu Nhi

Quảng cáo
Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Chứng thiếu ngủ trong xã hội hiện đại

Ngủ là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, mất ngủ đang trở thành vấn đề lớn với cộng đồng do nhiều nguyên nhân từ sinh hoạt, công việc,… Mất ngủ thời gian dài có thể gây ảnh hưởng sức khỏe và gây ra một số bệnh mạn tính cho người bệnh, trong đó, có đột quỵ.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ