Bệnh nướu răng có liên quan đến các cơn đau tim và đột quỵ

Giữ răng, nướu chắc khỏe có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch một cách lâu dài. Đây là thông tin của một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và bệnh tim.

19-02-2022 17:34
Theo dõi trên |

Trong một nghiên cứu, nhà nha chu Anders Holmlund, ở Gävle, Thụy Điển, đã phát hiện ra rằng một số loại bệnh nướu răng, chẳng hạn như những bệnh gây mất răng hoặc chảy máu nướu, có thể làm tăng khả năng đau tim, đột quỵ hoặc suy tim.

Holmlund và một đồng nghiệp đã nghiên cứu hồ sơ của gần 8.000 đàn ông và phụ nữ từ 20 đến 85 tuổi được điều trị bệnh nướu răng, còn gọi là bệnh nha chu.

Họ nhận thấy rằng:

– Người lớn có ít hơn 21 chiếc răng (người lớn thường có 32 chiếc răng, bao gồm cả 4 chiếc răng khôn) có nguy cơ đau tim tăng 69% so với những người trưởng thành giữ lại hầu hết các răng.

– Những người có nhiều túi rỗng nhiễm trùng xuất hiện giữa răng và khe nướu, được gọi là túi nha chu, có nguy cơ đau tim cao hơn 53% so với những người có ít túi nhất.

– Những người trưởng thành có ít răng nhất có nguy cơ mắc bệnh suy tim sung huyết cao gấp đôi – khi tim suy yếu không thể bơm đủ máu so với những người giữ lại nhiều răng hơn.

– Đàn ông và phụ nữ bị chảy máu nướu răng có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi so với những người có nướu răng khỏe mạnh.

Holmlund nói: “Tại sao những dấu hiệu khác nhau của bệnh nha chu này lại dự đoán các bệnh tim mạch khác nhau vẫn chưa được biết rõ, nhưng chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu trong tương lai sẽ trả lời được câu hỏi đó”.

Nên làm sạch răng chuyên nghiệp ít nhất 1 lần/năm

Trong một nghiên cứu riêng biệt từ Đài Loan, các nhà nghiên cứu đã liên kết tần suất đến nha sĩ để làm sạch răng với việc giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Đánh răng có thể giúp loại bỏ mảng bám, lớp màng dính đầy vi khuẩn phát triển trên răng, nhưng chỉ có phương pháp làm sạch chuyên nghiệp mới có thể loại bỏ cao răng, mảng bám cứng mà đánh răng không thể thực hiện. Trong một quy trình được gọi là cạo vôi răng, nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng sẽ cạo sạch cao răng từ trên và dưới đường viền nướu.

Trong số hơn 100.000 nam giới và phụ nữ được theo dõi trong thời gian trung bình 7 năm, những người được làm sạch răng chuyên nghiệp có nguy cơ đau tim thấp hơn 24% và nguy cơ đột quỵ thấp hơn 13% so với những người không bao giờ làm sạch răng.

Emily Zu-Yin Chen, thuộc Bệnh viện Cựu chiến binh Đài Bắc, một tác giả của nghiên cứu, cho biết những người đàn ông và phụ nữ làm sạch răng ít nhất một lần mỗi năm ít bị đau tim và đột quỵ nhất.

Nghiên cứu bao gồm hơn 51.000 người trưởng thành đã nhận được ít nhất một lần làm sạch răng chuyên nghiệp và một nhóm không làm sạch răng chuyên nghiệp. Không ai trong số những người tham gia có tiền sử đau tim hoặc đột quỵ khi bắt đầu nghiên cứu.

Các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và bệnh tim trong nhiều năm, bác sĩ tim mạch Thomas Gerber, thuộc Phòng khám Mayo ở Rochester, Minn, người không tham gia vào cả hai nghiên cứu cho biết, những nghiên cứu này chỉ là quan sát.

Ông nói: “Điều đó có nghĩa là các nhà nghiên cứu đặt ra để tìm kiếm mối liên hệ giữa hai căn bệnh này, chứ không phải để xác định xem bệnh nha chu có gây ra bệnh tim hay không, hay việc điều trị bệnh nha chu có làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay không”.

Hầu hết các cơn đau tim và đột quỵ đều liên quan đến các yếu tố nguy cơ di truyền, “bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, đường huyết cao, hút thuốc, cân nặng quá mức và không tập thể dục đủ. Để giữ cho trái tim khỏe mạnh, bạn cần kiểm soát những nguy cơ này.”

Mặc dù những nghiên cứu này rất thú vị, nhưng ông nói, “mọi người không nên ỷ lại rằng chỉ bằng cách giữ răng sạch sẽ là họ có thể bảo vệ hoàn toàn sức khỏe tim mạch.”

Bình Phương

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ