Bác sĩ tim mạch cảnh báo về ‘làn sóng thủy triều của bệnh tim’ liên quan đến chứng hậu COVID-19

Một chuyên gia hàng đầu về tim đang cảnh báo chúng ta phải đối mặt với “cơn sóng thần” hậu COVID-19 sau khi đợt bùng phát Omicron lắng xuống, với một “làn sóng thủy triều” về bệnh tim và đột quỵ, cùng với vô số các triệu chứng suy nhược khác.

28-02-2022 09:00
Theo dõi trên |

F0 có thể đối diện với ‘làn sóng thủy triều của bệnh tim’ liên quan đến chứng hậu COVID-19 sau nhiễm Omicron. (Ảnh minh hoạ)

Giáo sư tim mạch Harvey White lo ngại người New Zealand quá phiến diện về nguy cơ nhiễm trùng Omicron, vốn được coi là nhẹ đối với hầu hết mọi người.

Trong một bức thư gửi cho biên tập viên trên tờ Herald Today, White – giám đốc nghiên cứu tim mạch tại Auckland DHB – cho biết ngay cả những trường hợp nhiễm trùng ban đầu “nhẹ” cũng có thể dẫn đến các triệu chứng hậu COVID-19  kéo dài nghiêm trọng, bao gồm nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn.

Ông lo ngại các biến chứng lâu dài của Covid sẽ gây căng thẳng lớn cho hệ thống y tế, đồng thời kêu gọi mọi người tăng cường sức khỏe và cố gắng tránh nhiễm vi rút.

Hậu Covid-19 bao gồm một loạt các triệu chứng, từ sương mù não và suy giảm khả năng suy nghĩ đến mất trí nhớ, lo lắng, mệt mỏi, bệnh tim và đột quỵ.

“Từ 10 – 30% những người mắc COVID-19 có thể bị hậu COVID-19” White viết, đồng thời cho biết thêm rằng một ‘làn sóng thủy triều’ của bệnh tim cũng đang diễn ra.

“Omicron có thể tấn công mạnh vào tim nhưng về lâu dài sau khi hồi phục, huyết áp có thể tăng lên, nhịp tim có thể trở nên bất thường và giảm chức năng bơm máu của tim kèm theo suy tim và khó thở.”

White vẫn chưa nhận thấy sự gia tăng của bệnh tim liên quan đến COVID-19 tại nơi làm việc, nhưng ông tin rằng nó sắp xảy ra. Một nghiên cứu gần đây ở Mỹ trên 153.000 cựu chiến binh cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên đáng kể trong năm sau khi bị nhiễm trùng, ngay cả trong những trường hợp nhẹ.

Điều đó có thể là do những lý do thứ cấp như căng thẳng và mọi người ngừng chăm sóc y tế, nhưng cũng có thể trực tiếp do COVID-19, White nói. Những người đã từng mắc COVID-19 có nguy cơ đau tim tăng 63% và nguy cơ đột quỵ tăng 52%.

Chuyên gia về COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove cho biết vào đầu tháng này, bà không thấy bằng chứng nào cho thấy Omicron gây ra chứng COVID-19 ít lâu hơn so với các biến thể trước đó.

Hậu COVID-19 được định nghĩa là các triệu chứng phát sinh ba tháng sau lần nhiễm trùng đầu tiên, White nói với Herald.

“Omicron chỉ được phát hiện vào tháng 11 nên chúng tôi chỉ có ba tháng để thu thập dữ liệu – nhưng mọi thứ cho thấy nó có khả năng giống như các biến thể trước đó.”

Đã có 14.940 trường hợp COVID-19 được xác nhận chỉ trong ngày Chủ nhật, nâng tổng số của New Zealand lên 85.667 trường hợp kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo Bộ Y tế.

Ngoại suy từ nghiên cứu kỳ cựu, White cho biết nếu một triệu người New Zealand mắc bệnh Omicron, anh ta sẽ có thêm 300-900 cơn đau tim và thêm 400-1200 ca đột quỵ trong năm sau khi họ bị nhiễm bệnh.

Điều đó dựa trên ước tính 10-30% trường hợp COVID-19 phát triển hậu COVID-19. Và một số cơn đau tim và đột quỵ sẽ xảy ra ở những người bị nhiễm trùng “nhẹ”, có nghĩa là họ không đến bệnh viện vì nhiễm trùng ban đầu.

COVID-19 có thể gây tổn thương các cơ quan trên khắp cơ thể, bao gồm cả tim và mạch máu. Nó cũng có thể làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh và tự tấn công, tạo ra “tự kháng thể” và có thể kích hoạt lại các bệnh do vi rút tiềm ẩn đã mắc phải trước đó trong cuộc sống, White nói.

Ngay cả thực tế là hiện đã có hơn 300 người nhập viện với Omicron cho thấy việc bắt được virus là “không hề nhỏ”.

Mọi người có thể giúp giảm sóng thủy triều bằng cách cố gắng tránh nhiễm trùng và tiêm vắc xin và tăng cường, giúp bảo vệ tốt chống lại COVID-19 kéo dài.

Nhưng White lo ngại về một nhóm lớn những người đủ điều kiện chưa thực hiện tiêm chủng tăng cường, cũng như những người vẫn chưa được tiêm phòng.

“Mọi người không bị đánh giá lại, tăng lên tỷ lệ cao nhất. Theo quan điểm của tôi, họ không quan tâm đến việc tụ tập đông người và đeo khẩu trang,… Để chứng kiến ​​sự bùng nổ các trường hợp COVID-19 này và tiếp tục nói với mọi người rằng nó nhẹ, tôi nghĩ điều đó là sai. Cá nhân, chúng ta phải thực sự tránh nó.”

Ông cũng cho biết bất kỳ ai phát triển các triệu chứng tim sau khi mắc Omicron nên đến gặp bác sĩ đa khoa ngay lập tức.

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của Bộ Y tế cho biết tác dụng sinh lý và tâm lý lâu dài của COVID-19 vẫn chưa được biết đến.

“Tuy nhiên, bằng chứng mới về COVID-19 dài tiếp tục phát triển trên toàn cầu và Bộ Y tế New Zealand đang tiếp tục theo dõi các diễn biến rất chặt chẽ. Một phần của bằng chứng đó bao gồm các tác động sức khỏe lâu dài của COVID-19 dài.”

Bộ Y tế New Zealand đã công bố hướng dẫn về việc phục hồi chức năng cho những người sau khi bị nhiễm trùng COVID-19 cấp tính sẽ được cập nhật để bao gồm hậu COVID-19.

Nó cũng đã hoàn thành một đánh giá tài liệu toàn diện và lên kế hoạch thành lập một nhóm cố vấn chuyên gia để tư vấn về ý nghĩa lâu dài của COVID-19 đối với New Zealand.

Và Bộ Y tế New Zealand đã tài trợ cho một nghiên cứu về Tác động của COVID-19 trong Aotearoa tại Đại học Victoria, Wellington để hiểu “trải nghiệm sống” của những người bị COVID-19 tác động, bao gồm cả hậu COVID-19.

“Kết quả của nghiên cứu sẽ được sử dụng để tư vấn cho các quan chức y tế.”

Trong khi đó, Tiến sĩ David Welch từ Trung tâm Tiến hóa Tính toán cho biết ý kiến ​​cho rằng việc nhiễm trùng Omicron là không thể tránh khỏi “vì vậy chúng ta nên tiếp tục với nó” là không chính xác và có thể gây nguy hiểm cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.

“Đa số có thể tránh bị nhiễm trong đợt Omicron này và tất cả chúng ta nên làm hết sức có thể để tránh bị nhiễm. Những hành động mà chúng ta thực hiện giúp ngăn chặn bệnh tật và bảo vệ hệ thống sức khỏe và nền kinh tế của chúng ta.”

Welch cho biết ở những nơi bị ảnh hưởng nặng nề, khoảng 50% người dân tránh được nhiễm trùng và 80% ở những nơi vi rút được kiểm soát tốt hơn.

“Các hành động mà chúng tôi thực hiện trong 3-5 tuần tới sẽ xác định liệu đợt bùng phát có thể kiểm soát được hay không.”

Anh Thi, theo Star News

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định?

Chào BS,

Em bị tăng huyết áp, BS cho em hỏi song song với việc dùng thuốc, bệnh nhân cần làm gì để duy trì huyết áp ổn định ạ?

(Bích Nga – Tiền Giang)

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ