Âm nhạc gợi nhớ tâm trí sau cơn đột quỵ

Nghe bản nhạc yêu thích sẽ giúp bệnh nhân đột quỵ phục hồi chức năng tâm thần và làm cho họ bớt trầm cảm hơn.

22-02-2022 14:54
Theo dõi trên |

Nghiên cứu do các nhà thần kinh học phối hợp với các nhà trị liệu âm nhạc thực hiện, là nghiên cứu đầu tiên cho thấy nghe nhạc ngay sau khi đột quỵ có thể có tác dụng điều trị tốt.

Nhà nghiên cứu Teppo Sarkamo, một nghiên cứu sinh tại Đại học Helsinki, Phần Lan, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy nghe nhạc trong giai đoạn quan trọng này có thể tăng cường phục hồi nhận thức và ngăn ngừa tâm trạng tiêu cực.

Tomaino, giám đốc điều hành của Viện Âm nhạc và Chức năng Thần kinh và Phó chủ tịch cấp cao về trị liệu âm nhạc tại Beth Abraham Family of Health cho biết: “Tôi rất phấn khích khi thấy điều mà tôi đã nói đến trong 20 năm trong nghiên cứu khoa học. Trọng tâm của chúng tôi là khám phá các yếu tố của âm nhạc và liệu pháp âm nhạc có thể giúp phục hồi chức năng nhận thức và ngôn ngữ.”


Âm nhạc được xem là một biện pháp bổ sung cho các hình thức trị liệu dành cho bệnh nhân sau đột quỵ

Âm nhạc kích thích mạng thần kinh

Sarkamo và các đồng nghiệp đã chỉ định ngẫu nhiên 60 bệnh nhân đột quỵ vào một nhóm âm nhạc, một nhóm ngôn ngữ. Tất cả bệnh nhân đều được điều trị phục hồi chức năng đột quỵ tiêu chuẩn. Những người trong nhóm nhạc được cung cấp máy nghe nhạc CD và đĩa CD nhạc yêu thích của họ ở bất kỳ thể loại âm nhạc nào. Những người trong nhóm ngôn ngữ có máy nghe nhạc và nghe sách nói.

Các bệnh nhân được chỉ định vào nhóm âm nhạc và ngôn ngữ được yêu cầu nghe CD nhạc hoặc nghe sách nói ít nhất một giờ mỗi ngày trong hai tháng đầu tiên sau khi bị đột quỵ. Tất cả bệnh nhân tiếp tục nghe nhật ký; nhân viên bệnh viện và những người chăm sóc đã khuyến khích lắng nghe và khi cần thiết, giúp bệnh nhân sử dụng máy nghe đĩa CD / nghe sách nói.

Sarkamo nói: “Chúng tôi phát hiện ra rằng ba tháng sau khi bị đột quỵ, trí nhớ được cải thiện từ tuần đầu tiên sau đột quỵ với 60% ở người nghe nhạc, 18% ở người nghe sách nói và 29% ở người không nghe.

“Tương tự, sự tập trung chú ý – khả năng kiểm soát và thực hiện các hoạt động trí óc cũng như giải quyết xung đột giữa các phản hồi – được cải thiện 17% ở người nghe nhạc, nhưng không có sự cải thiện nào ở người nghe và không nghe sách nói.”

Sự khác biệt giữa các nhóm vẫn tồn tại 6 tháng sau khi đột quỵ. Ngoài ra, nhóm nhạc có tâm trạng ít chán nản và bối rối hơn nhóm không nghe.

Tomaino nói: “Điều mà các nhà nghiên cứu này cho thấy một cách hùng hồn là âm nhạc thu hút sự chú ý từ một số bộ phận của não. Tổn thương do đột quỵ nằm trong một vùng cục bộ. Âm nhạc kích thích các mạng lưới thần kinh bỏ qua vùng này. Điều này cho phép quá trình phục hồi diễn ra.”

Tomaino cho biết các nhà nghiên cứu Phần Lan đã thành công vì họ đã cẩn thận tìm ra âm nhạc mà bệnh nhân thấy thú vị và kích thích cảm xúc.

Bà nói: “Để phục hồi chức năng, có hai điều cơ bản đối với liệu pháp âm nhạc. Một, nó phải thu hút sự chú ý của bạn, và hai, nó phải khiến bạn cảm động. Âm nhạc rất phức tạp. Nó có cả hai thành phần phân tích và cảm xúc, đều liên quan đến cả hai bên não.

Trong đột quỵ, sự chú ý và tâm trạng bị tổn hại nhiều nhất. Điều này nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần lắng nghe điều gì đó khiến bạn chú ý và di chuyển, bạn có thể cải thiện chức năng ở những vùng não bị tổn thương.”

Sarkamo cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả của nghiên cứu. Và ông lưu ý rằng những gì hiệu quả với một bệnh nhân đột quỵ có thể không hiệu quả với người khác.

Ông nói: “Tôi khuyến cáo mọi người không nên coi đây là bằng chứng cho thấy việc nghe nhạc phù hợp với mọi bệnh nhân. Thay vì một phương pháp thay thế, nghe nhạc nên được coi là một biện pháp bổ sung cho các hình thức trị liệu tích cực khác như liệu pháp ngôn ngữ hoặc phục hồi chức năng tâm thần kinh.”

Bình Phương

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Phòng nguy cơ đột tử do vận động

Đột tử rất dễ xảy ra khi khi tập luyện, hoạt động gắng sức ở người trẻ, người có các bệnh nền mãn tính, nhất là bệnh lý về tim mạch.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ