5 lời khuyên để ăn uống lành mạnh hơn sau đột quỵ

Một chế độ ăn uống lành mạnh có lợi cho tất cả mọi người. Nhưng sau khi bạn bị đột quỵ, thực hiện những thay đổi tích cực trong cách ăn uống có thể tăng cường khả năng phục hồi và giúp ngăn ngừa một cơn đột quỵ khác.

02-03-2022 14:57
Theo dõi trên |

Chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Kaliszewski, RD cho biết, bạn có thể thực hiện một số bước để lựa chọn thực phẩm tốt hơn.

Mục tiêu chính của chế độ ăn kiêng sau đột quỵ là kiểm soát huyết áp cao và cholesterol để giảm nguy cơ bị đột quỵ khác. Dưới đây là 5 bước cô ấy đề xuất để giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Two unrecognizable people shopping in supermarket. Choosing products and putting it in shopping cart. Rear view of casually dressed mid-aged couple.The guy is holding a product in white box and reading label.He’s wearing light blue striped shirt with rolled back sleeves,brown pants and a wristwatch.

1. Thay đổi thói quen nêm muối

Điều đầu tiên bạn nên biết là một người bình thường ăn ít nhất gấp đôi lượng natri mà họ cần.

Bà Kaliszewski nói: “Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị không quá 1.500 miligam mỗi ngày. Nhưng một muỗng cà phê muối có 2.300 miligam natri.”

Một cách đơn giản để giúp giảm lượng natri của bạn là từ bỏ việc sử dụng bình lắc muối, đặc biệt nếu bạn có thói quen nêm muối thức ăn trước khi nếm.

Thử thêm nhiều loại thảo mộc và gia vị khi bạn nấu ăn. Điều đó sẽ giúp bạn thêm hương vị cho thức ăn mà không cần thêm muối không cần thiết.

2. Đọc nhãn

Muối không phải là thứ duy nhất bạn cần nghĩ đến khi cân nhắc xem nên ăn gì. Trên bao bì có thể ghi “lành mạnh” hoặc “ít natri”, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó tốt cho bạn.

Bà Kaliszewski nói rằng điều quan trọng là phải đọc bảng thông tin dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm. Điều này sẽ cho bạn biết có bao nhiêu natri và chất béo bão hòa trong thực phẩm. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một thông tin quan trọng mà mọi người thường bỏ qua: khẩu phần ăn.

3. Tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau tươi

Những gì bạn ăn cũng quan trọng như những gì bạn tránh.

Tránh khoai tây chiên hoặc chuyển sang sữa 1 phần trăm là không đủ. Bạn cũng cần kết hợp các loại thực phẩm lành mạnh hơn, chẳng hạn như trái cây, rau hoặc protein nạc vào mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ.

Ví dụ, chọn cà rốt cho trẻ em, táo thái lát hoặc sữa chua Hy Lạp không có chất béo cho bữa ăn nhẹ. Ức gà hoặc cá hồi bỏ da nướng có thể là thực phẩm cho bữa tối tuyệt vời.

Thực phẩm giàu chất xơ không chỉ tốt cho bạn mà còn thực sự có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn để bạn ít bị cám dỗ ăn quá mức, bà Kaliszewski nói.

4. Đặt mục tiêu thực tế

Trong một thế giới hoàn hảo, bạn có thể dành thời gian để chuẩn bị tất cả các bữa ăn của mình bằng các nguyên liệu tươi ngon. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng có thể. Bà Kaliszewski nói: Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đưa ra những lựa chọn tốt hơn mà không cần dành toàn bộ thời gian vào bếp.

Một ví dụ đưa ra là sử dụng đậu (chẳng hạn như Great Northerns), loại đậu có nhiều chất xơ. Ngâm đậu khô có thể là tối ưu, nhưng cũng tốn nhiều thời gian. Sử dụng đậu đóng hộp trong các công thức nấu ăn miễn là bạn rửa sạch chúng trước để loại bỏ natri dư thừa.

Hãy đổi khoai tây chiên với que cà rốt hoặc cần tây để có được món ăn giòn như ý. Hãy thử phủ lên trên món bắp rang bơ tự làm của bạn với một chút pho mát Parmesan thay vì bơ.

“Bỏng ngô có thể là món ăn nhẹ hoàn hảo. Nó không chỉ có hàm lượng calo thấp mà bạn có thể ăn ba cốc như một khẩu phần”.

5. Nhờ gia đình và bạn bè hỗ trợ

Hãy cho gia đình bạn biết lý do tại sao bạn cần lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Hãy yêu cầu họ giúp lập kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn. Họ có thể giúp bạn tìm hoặc tạo ra các công thức nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

Cuối cùng, những thay đổi bạn thực hiện trong chế độ ăn uống của mình có thể vượt ra ngoài việc ngăn ngừa một cơn đột quỵ khác. Họ cũng có thể khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh hơn trong gia đình và bạn bè của bạn và có thể giúp họ tránh phải tự mình kiểm soát hậu quả của một cơn đột quỵ.

Diệu Nhi, theo health.clevelandclinic

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Ăn cá thường xuyên sẽ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Các chuyên gia nhận định rằng việc ăn hai bữa cá mỗi tuần theo khuyến nghị có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ