4 thói quen tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn

Huyết áp của bạn không chỉ liên quan đến di truyền, mà còn là lối sống của bạn, như chế độ ăn uống, thói quen tập luyện và thói quen ngủ.

01-03-2022 15:15
Theo dõi trên |

Nhiều người biết chế độ ăn nhiều chất béo, muối và đường cùng với lối sống ít vận động có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ huyết áp. Tuy nhiên, các chuyên gia muốn cảnh báo mọi người về những thói quen khác có thể ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp.

Gần đây, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã phát hành danh sách những thói quen tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến huyết áp của một người. Cụ thể:

Thuốc không kê toa

Những người sử dụng thuốc không kê đơn để điều trị các cơn đau nhẹ có thể thấy huyết áp của họ tăng vọt.

Thuốc không kê đơn, bao gồm thuốc chống viêm như naproxen (Aleve) và ibuprofen (Advil), có thể làm tăng huyết áp. Các loại thuốc như acetaminophen (Tylenol) ít gây tăng huyết áp hơn.

Nhiều loại thuốc thông mũi không kê đơn cũng được biết là làm tăng huyết áp.

Các loại thuốc kê đơn như dùng để điều trị sức khỏe tâm thần, thuốc uống ngừa thai, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc điều trị ung thư và steroid cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên ngừng sử dụng các loại thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ kê đơn.


Những thói quen có thể ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp của bạn. Ảnh: Getty Images

Cà phê hoặc cocktail hàng ngày

Cả rượu và caffein cũng có thể góp phần làm tăng huyết áp.

Khuyến nghị rằng hạn chế caffeine ở mức dưới 300 miligam (mg), hoặc khoảng hai đến ba tách cà phê mỗi ngày, có thể giúp tránh huyết áp cao đạt đến mức quan trọng.

Nên hạn chế rượu ở mức “không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và không quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới”, Tiến sĩ Elizabeth A. Jackson, MPH , giáo sư y khoa tại Khoa Bệnh tim mạch tại Đại học Alabama cho biết.

Tiến sĩ Satjit Bhusri , bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York cho biết: “Chiết xuất trà xanh và các sản phẩm liên quan đến caffeine khác, chẳng hạn như matcha, đều làm tăng adrenalin ở bệnh nhân.”

Bhusri tiếp tục tuyên bố rằng những sản phẩm này “nhằm làm cho một người tỉnh táo hơn, nhưng khi làm như vậy, chúng khiến huyết áp tăng lên nguy hiểm.”

Thành phần thực phẩm và chất bổ sung

Thực phẩm bổ sung và một số loại thực phẩm kết hợp cũng có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Không phải tất cả các chất bổ sung được dán nhãn “tự nhiên” đều được coi là an toàn. Chẳng hạn như các chất bổ sung thảo dược và các biện pháp khắc phục tại nhà sử dụng các thành phần như cam thảo có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Ngoài ra, thực phẩm có pho mát mạnh, thịt đông lạnh và thậm chí các sản phẩm từ đậu nành có thể chứa nhiều tyramine. Chất này có thể tương tác với thuốc chống trầm cảm như chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs), dẫn đến các đợt tăng huyết áp.

Kết quả đo huyết áp không đúng

Một số người bị tình trạng huyết áp đột ngột tăng cao khi gặp bác sĩ, những người mặc áo blouse trắng, dẫn đến kết quả đo huyết áp cao.

Các phép đo này có thể đưa ra kết quả không chính xác và điều đó có nghĩa là mọi người có thể được kê đơn với các loại thuốc huyết áp không cần thiết.

Do đó, mọi người có thể đo huyết áp tại nhà, sau đó so sánh các kết quả đo đó với các kết quả đo tại phòng khám của bác sĩ.

Jackson cho biết: “Nếu con số huyết áp cao hơn tại phòng khám của bác sĩ, thì việc đo huyết áp tại nhà sẽ cung cấp cho bệnh nhân và bác sĩ một cái nhìn chính xác về huyết áp”.

Để có kết quả đo chính xác nhất có thể tại nhà, hãy đo huyết áp bằng thiết bị di động được hiệu chuẩn tốt và có pin tốt.

Chuẩn bị cho kết quả đo huyết áp bằng cách làm rỗng bàng quang, tránh hút thuốc lá hoặc caffeine trong 30 phút và ngồi yên lặng trong vài phút trước khi đo.

Làm thế nào để biết bạn đang bị huyết áp cao?

Theo báo cáo của CDC, trong năm 2014, hơn 410.000 ca tử vong ở Mỹ, hoặc gần 1.100 ca tử vong mỗi ngày, liên quan đến huyết áp cao là nguyên nhân chính hoặc nguyên nhân góp phần.

Theo hướng dẫn hiện tại, huyết áp bình thường là có số tâm thu (trên) nhỏ hơn 120 và số tâm trương (dưới) nhỏ hơn 80.

Tăng huyết áp giai đoạn I xảy ra khi số tâm thu từ 130 đến 139 và tâm trương từ 80 đến 89. Tăng huyết áp giai đoạn II là tâm thu lớn hơn 140 và tâm trương lớn hơn 90.

Bhusri nói rằng nếu bạn có huyết áp tâm thu lớn hơn 180 và tâm trương lớn hơn 120 và bạn có “các triệu chứng đau ngực, chóng mặt hoặc khó thở – thì đây là một trường hợp cấp cứu tăng huyết áp”.

Đối với bất kỳ ai trong tình huống này, lời khuyên của ông là “đến phòng cấp cứu gần nhất, vì nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim của họ là rất cao.”

Nguy cơ huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao là một yếu tố góp phần gây ra nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Theo CDC:

  • Trong số những người Mỹ lần đầu tiên bị đau tim, cứ 10 người thì có 7 người bị cao huyết áp.
  • Cứ 10 người Mỹ thì có gần 8 người bị đột quỵ lần đầu tiên cũng bị cao huyết áp.
  • Suy tim mãn tính có liên quan đến huyết áp cao, cứ 10 người Mỹ thì có khoảng 7 người.

“Tăng huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng. Nếu bệnh nhân nhận thấy huyết áp cao, họ nên đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của mình, sau đó dựa trên đánh giá của họ, họ có thể gửi họ đến một chuyên gia về tăng huyết áp” Bhusri nói.

“Nguy cơ đau tim và đột quỵ của họ có thể giảm xuống nếu bệnh cao huyết áp được phát hiện và kiểm soát sớm.”

Diệu Nhi

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ