4 loại thuốc kê đơn liên quan đến nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên khắp thế giới, giết chết 13 triệu người hàng năm. Các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao… Nhưng 4 loại thuốc phổ biến cũng có thể khiến não bộ bị tấn công.

15-03-2022 23:00
Theo dõi trên |

Đột quỵ, một trong những tình trạng đáng sợ nhất trên toàn quốc, xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị cắt. Điều này có thể gây rối loạn thị giác đột ngột, nhầm lẫn và nói lắp.

Theo một cơ quan y tế, 4 loại thuốc kê đơn có liên quan đến tình trạng này, bao gồm: thuốc trị chứng ợ nóng, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần và thuốc giảm đau, có liên quan đến đột quỵ.

Họ giải thích: “Mặc dù mối liên hệ không phải lúc nào cũng rõ ràng, nhưng một số loại thuốc có liên quan đến rủi ro cao hơn. Vì vậy, hãy trao đổi về những lo lắng đối với đơn thuốc của bạn với bác sĩ.”


Một số loại thuốc kê đơn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ (Hình ảnh: Getty)

1. Thuốc trị ợ chua

Mối quan hệ giữa các loại thuốc gây ợ chua phổ biến, còn được gọi là thuốc ức chế bơm proton, đã được khảo sát trong một nghiên cứu của Đan Mạch.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Thomas Sehested, giám đốc nghiên cứu tại Tổ chức Tim mạch Đan Mạch ở Copenhagen, dẫn đầu, cho thấy nhóm thuốc này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ tổng thể lên 21%.

Phân tích đã xem xét các loại thuốc phổ biến như Nexium, Prevacid, Prilosec và Protonix. Kết quả cho thấy mức độ rủi ro phụ thuộc vào liều lượng sử dụng.

2. Thuốc chống trầm cảm

Nghiên cứu ban đầu đã gợi ý rằng một số loại thuốc chống trầm cảm có liên quan đến việc tăng nhẹ nguy cơ đột quỵ do xuất huyết.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Neurology đã rút ra kết luận sau khi nghiên cứu hơn 500.000 người.

Các loại thuốc chống trầm cảm được nghiên cứu đều thuộc nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), bao gồm Celexa, Lexapro, Paxil, Prozac, Vibryd và Zoloft.


Một số loại thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ do tăng huyết áp (Hình ảnh: Getty)

Trong khi mối liên hệ giữa thuốc và đột quỵ xuất huyết là rõ ràng, các nhà nghiên cứu lưu ý những người đã có các yếu tố nguy cơ của đột quỵ chảy máu có nguy cơ cao nhất.

Trên thực tế, các phát hiện cho thấy những người dùng SSRIs có khả năng bị xuất huyết nội sọ hoặc xuất huyết trong não cao hơn từ 40% đến 50%.

3. Thuốc chống loạn thần

Năm 2008, các tác giả của một báo cáo BMJ đã viết: “Tất cả các loại thuốc chống loạn thần đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ và nguy cơ có thể cao hơn ở những bệnh nhân dùng thuốc chống loạn thần không điển hình so với những người dùng thuốc chống loạn thần điển hình.”

Trong quá trình nghiên cứu, người ta cũng lưu ý rằng những người bị sa sút trí tuệ có xu hướng có nguy cơ bị đột quỵ liên quan cao hơn những người không bị sa sút trí tuệ.

Các tác giả đã kết thúc báo cáo của họ với tuyên bố sau: “Nên tránh sử dụng thuốc chống loạn thần ở những bệnh nhân này khi có thể.”

4. Thuốc giảm đau

Mối liên quan giữa nguy cơ đột quỵ và thuốc giảm đau đã được xác định rõ ràng, đặc biệt là vì thuốc có thể làm tăng tiền chất của đột quỵ, chẳng hạn như huyết áp cao.

Các bệnh chết người khác liên quan đến thuốc chống viêm không steroid – thuốc nhắm vào chứng viêm và đau – bao gồm đau tim và bệnh tim.

Bình Phương

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

20% người trẻ mắc các bệnh lý về đột quỵ, nhồi máu cơ tim

TS.BS Trần Hòa – Phó trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Tổng thư ký Phân hội xơ vữa động mạch Việt Nam cho biết, ở nhóm người trẻ tuổi vẫn có thể bị hẹp động mạch vành. Trên 5 người sẽ có 1 người trẻ dưới 40 tuổi gặp tình trạng nhồi máu cơ tim. Có thể thấy tỷ lệ người trẻ mắc những bệnh lý về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng chiếm đến 20%.

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ