Sinh non có thể gây ra nguy cơ đột quỵ lâu dài cho các bà mẹ

Không có gì ngạc nhiên khi trẻ sinh non có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn những trẻ sinh đủ tháng. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy điều tương tự cũng có thể xảy ra cho các bà mẹ sinh non.

15-01-2022 15:09

Sinh non có thể gây ra nguy cơ đột quỵ lâu dài cho các bà mẹ – Ảnh: Heart

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ sinh non có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Tiến sĩ Casey Crump, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Tôi không chắc có nhiều người nhận thức về điều này.”

Thai đủ tháng kéo dài khoảng 40 tuần. Một ca sinh sớm hơn 37 tuần được coi là sinh non. Crump cho biết: “các nghiên cứu nhỏ hơn trước đây đã gợi ý mối liên quan giữa sinh non và đột quỵ, cũng như huyết áp cao (một yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ). Điều này khiến chúng tôi quan tâm đến việc nghiên cứu sâu xa hơn.”

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm đến Thụy Điển, nơi hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu “tạo điều kiện cho việc thu thập dữ liệu thực sự tuyệt vời”, Crump, giáo sư y học gia đình và dịch tễ học tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, thành phố New York, cho biết.

Kết quả là một cuộc nghiên cứu gần 2,2 triệu phụ nữ sinh con từ năm 1973 đến năm 2015, và chẩn đoán đột quỵ trong cùng thời gian đó. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 36.372 người tham gia – tương đương 1,7% – bị đột quỵ.

Ngay cả khi đã tính đến các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc, béo phì và tiểu đường, tần suất đột quỵ ở phụ nữ sinh non cao hơn 42% so với sinh đủ tháng. Và sinh càng sớm trong thai kỳ thì nguy cơ càng cao.

Crump nói: “Những rủi ro đó là cao nhất trong 10 năm sau khi sinh non, nhưng chúng vẫn tồn tại đến 40 năm sau đó. Điều đáng ngạc nhiên nhất đối với chúng tôi là những rủi ro này vẫn tồn tại quá lâu.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cứ 10 ca sinh ở Mỹ thì có khoảng 1 ca sinh non. Đột quỵ, xảy ra khi não bị thiếu máu và oxy, ảnh hưởng đến khoảng 795.000 người ở Mỹ mỗi năm. Crump cho biết những phát hiện của nghiên cứu áp dụng cho cả đột quỵ do thiếu máu cục bộ, khi tắc nghẽn làm tắc nghẽn động mạch mang máu đến não và đột quỵ xuất huyết, khi mạch máu bị vỡ trong não.

Tiến sĩ Amytis Towfighi, phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học California, Los Angeles, người không tham gia vào nghiên cứu mới cho biết: “Đây là nghiên cứu thuần tập lớn nhất cho đến nay xem xét mối liên quan giữa sinh non và đột quỵ, và nó được thiết kế rất tốt.”

Towfighi nói rằng, điều mà nghiên cứu không làm được là trả lời câu hỏi tại sao. Nó có thể liên quan đến tình trạng viêm hoặc tăng đông máu (xu hướng hình thành cục máu đông).

Crump cho biết ông hy vọng các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi thêm các nghiên cứu để tìm ra câu trả lời. “Điều này cũng cần được nhân rộng ở những nơi và dân số khác, để xem liệu điều này có thay đổi ở các nhóm chủng tộc và dân tộc khác hay không.”

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, cả hai bác sĩ đều đồng ý những phụ nữ sinh non và bác sĩ lâm sàng của họ nên chú ý đến cảnh báo về nguy cơ đột quỵ tăng cao trong thời gian dài.

Towfighi cho biết các bác sĩ có thể tư vấn cho bà mẹ để đảm bảo họ ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tham gia hoạt động thể chất, kiêng hút thuốc và khám sức khỏe định kỳ để tầm soát huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao, để có thể bắt đầu dùng thuốc phòng ngừa, nếu được chỉ định để giảm nguy cơ đột quỵ.

Anh Thi, theo  Heart