Hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết hiếm gặp, thường gây tử vong

Nghiên cứu mới cho thấy những người hút thuốc, đặc biệt là những người có khuynh hướng di truyền, có nguy cơ mắc một loại đột quỵ xuất huyết hiếm gặp nhưng thường gây tử vong cao hơn nhiều. Nếu bạn càng hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ càng cao.

15-01-2022 15:28

Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu suy yếu bị vỡ và tràn máu lên não. (Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ / Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ) – Ảnh: Heart

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cung cấp bằng chứng về mối liên hệ nhân quả giữa hút thuốc và xuất huyết dưới nhện, hay còn gọi là SAH. Đó là khi một mạch máu trên bề mặt não bị vỡ và chảy máu vào không gian giữa não và hộp sọ. Điều này chiếm 5% tổng số đột quỵ và ảnh hưởng chủ yếu đến người lớn ở độ tuổi trung niên; một nửa số người bị đột quỵ SAH dưới 55 tuổi. 1/3 số người bị đột quỵ chết trong vài ngày hoặc vài tuần. Những người sống sót có tỷ lệ tàn tật hoặc suy giảm nhận thức cao.

Tiến sĩ Guido Falcone, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hút thuốc có liên quan đến nguy cơ SAH cao hơn, nhưng vẫn chưa rõ liệu hút thuốc hoặc một tình trạng gây nhiễu khác như huyết áp cao có phải là nguyên nhân gây ra đột quỵ hay không”. Ông là trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trường Y Yale ở New Haven, Connecticut.

Nghiên cứu mới đã phân tích dữ liệu của 408.609 người ở Vương quốc Anh trong độ tuổi từ 40-69, là một phần của một nhóm thuần tập lớn cho phép các nhà nghiên cứu tiếp cận thông tin di truyền và sức khỏe khác. Các nhà nghiên cứu đã xác định những người trong nhóm hút thuốc, cùng với những người mang gen có liên quan đến xu hướng hút thuốc và những người sau đó trải qua đột quỵ SAH.

Họ phát hiện ra rằng một người hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ mắc SAH càng cao. Những người hút từ nửa bao đến 20 bao thuốc mỗi năm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 27% so với những người không hút. Những người nghiện thuốc lá nặng – hơn 40 gói mỗi năm – có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần so với những người không hút thuốc.

Những người mang khuynh hướng di truyền hút thuốc có nguy cơ mắc SAH cao hơn 63%.

Kết quả sẽ thúc đẩy các nghiên cứu trong tương lai để khám phá xem liệu các biến thể di truyền dẫn đến hút thuốc có thể được sử dụng để xác định những người có nguy cơ mắc loại đột quỵ này hay không, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Julian N. Acosta cho biết trong một thông cáo báo chí. Ông là nhà thần kinh học và nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trường Y Yale. “Những quần thể mục tiêu này có thể được hưởng lợi từ các can thiệp chẩn đoán tích cực có thể dẫn đến xác định sớm các chứng phình động mạch gây ra loại đột quỵ chảy máu nghiêm trọng này.”

Anh Thi, theo Heart