6 lời khuyên để giảm lượng cholesterol mà không cần dùng thuốc

Cholesterol rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên nếu cholesterol ở mức cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Để có thể kiểm soát cholesterol ở mức lý tưởng, bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây.

15-01-2022 11:16

Nếu bạn vừa phát hiện ra rằng bạn có cholesterol cao, bạn có thể hạ cholesterol bằng cách sử dụng thuốc theo toa, đây thường là phương pháp điều trị đầu tiên được khuyến nghị. Cholesterol quá cao cần được giải quyết bằng kế hoạch điều trị theo toa càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, nếu cholesterol của bạn được coi là cao vừa phải hoặc nhẹ, bạn có thể hạ thấp mà không cần dùng thuốc. Bài viết này sẽ giải thích các chiến lược bạn có thể thử ở nhà để giảm lượng cholesterol của mình.

Mẹo để giảm cholesterol của bạn

Bạn nên cố gắng kiểm soát cholesterol bằng các lựa chọn lối sống, chế độ ăn uống và thực phẩm chức năng như là phương pháp điều trị đầu tiên thay vì bắt đầu dùng thuốc.

Các bước bạn có thể thực hiện để giảm cholesterol mà không cần dùng thuốc bao gồm 6 lời khuyên sau:

1. Tránh chất béo chuyển hóa và bão hòa

Ăn thực phẩm có chứa chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể làm tăng mức cholesterol của bạn. Các Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị giảm lượng chất béo bão hòa xuống dưới 6% lượng calo hàng ngày của bạn.

2. Ăn nhiều chất xơ hòa tan

Tăng lượng chất xơ hòa tan hàng ngày của bạn có thể giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL).

Uống bổ sung psyllium và ăn bột yến mạch vào bữa sáng là những cách dễ dàng để tăng lượng chất xơ hòa tan bạn tiêu thụ hàng ngày. Bạn cũng có thể ăn nhiều trái cây và rau để có lượng chất xơ cao hơn nữa.

3. Tập thể dục

Nếu bạn thừa cân thì khả năng bạn bị cholesterol cao sẽ tăng. Tuy nhiên, ý kiến người gầy không thể có lượng cholesterol cao là quan niệm sai lầm.

Tập thể dục tim mạch có thể giúp giữ cân nặng của bạn ở mức phù hợp và cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp và bơi lội là tất cả các bài tập có thể giúp giảm cholesterol, đặc biệt nếu bạn thực hiện chúng ba lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn.

4. Cắt giảm lượng rượu của bạn

Khi bạn uống rượu, gan của bạn sẽ phân hủy nó thành chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể. Uống rượu cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn và khiến bạn khó giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh.

Cắt giảm bia, rượu và rượu có thể là bước đầu tiên đơn giản để giảm cholesterol của bạn.

5. Thử bổ sung dầu cá

Dầu cá bổ sung có chứa axit béo omega 3-chuỗi. Các axit này có thể giúp giảm chất béo trung tính, mặc dù nghiên cứu còn hỗn hợp. Dùng dầu cá có thể không trực tiếp làm giảm LDL, nhưng nó có thể có những lợi ích khác, chẳng hạn như giảm viêm trong cơ thể bạn.

6. Bổ sung tỏi

Có một số bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung tỏi có thể làm giảm vừa phải lượng cholesterol LDL.

Nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp cơ thể giảm hấp thu cholesterol và giảm chất béo trung tính trong máu. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ ràng cách tỏi có liên quan đến việc giảm mức cholesterol.

Bạn có thể tìm thấy thực phẩm chức năng bổ sung tỏi ở bất kỳ cửa hàng thực phẩm sức khỏe nào hoặc đơn giản là bắt đầu sử dụng tỏi sống nhiều hơn để nấu ăn tại nhà.

Tại sao bạn nên cố gắng giảm cholesterol mà không cần dùng thuốc?

Bạn có thể không muốn dùng thuốc để giảm cholesterol vì một số lý do.

Statin là một loại thuốc được sử dụng để kiểm soát lượng cholesterol cao. Một số người có thể thấy tác dụng phụ của statin còn tồi tệ hơn nguy cơ bị cholesterol cao. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm: đau cơ, mệt mỏi, chóng mặt, tiêu hóa chậm, số lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Sử dụng statin cũng có thể khiến bạn phát triển các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn đã có nguy cơ cao phát triển các loại tình trạng này, bạn có thể muốn nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về việc tránh dùng statin nếu có thể.

Khi nào cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho bệnh mỡ máu cao

Không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào để chỉ ra rằng bạn có thể bị cholesterol cao. Nhiều người bị cholesterol cao không biết rằng họ mắc bệnh này.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và Nguồn đáng tin cậy Phòng ngừa (CDC), bạn nên kiểm tra mức cholesterol của mình:

– 5 năm/lần sau khi bạn tròn 20 tuổi.

– Thường xuyên hơn nếu bạn có tiền sử gia đình bị cholesterol cao hoặc các bệnh tim mạch

Cholesterol “cao” là gì?

Cholesterol được tạo ra bởi gan của bạn. Đó là một chất sáp mà cơ thể bạn sử dụng để xây dựng các tế bào, trong số các quá trình khác.

Ăn thực phẩm béo và dầu có thể khiến gan của bạn tạo thêm cholesterol. Nó cũng có thể đến từ thịt và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của bạn.

Khi bạn kiểm tra cholesterol, mức độ của hai loại cholesterol sẽ được báo cáo trong kết quả của bạn: LDL cholesterol và HDL cholesterol .

Cholesterol LDL được gọi là cholesterol “xấu”. LDL cao cũng có thể liên quan đến chất béo trung tính cao, một loại chất béo trong máu xuất phát từ chế độ ăn uống của bạn.

Nếu bạn có quá nhiều LDL cholesterol, nó có thể tích tụ thành một chất cứng như sáp trong động mạch của bạn, được gọi là mảng bám. Khi điều này xảy ra, động mạch của bạn trở nên hẹp và kém linh hoạt .

Cholesterol cao là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với các tình trạng tim mạch như bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, nếu cholesterol HDL (được coi là cholesterol “tốt”) không đủ thì cũng sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Liệu có thể kiểm soát được tình trạng cholesterol cao không?

Nếu bạn bị cholesterol cao, việc thay đổi lối sống có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giảm cholesterol. Chế độ ăn uống và tập thể dục có thể làm giảm lượng cholesterol của bạn khoảng 20-30%.

Nếu các biện pháp điều trị tại nhà, chế độ ăn kiêng và tập thể dục không đủ để đưa cholesterol LDL của bạn về mức an toàn, thì thuốc là bước tiếp theo để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Thuốc có thể làm giảm cholesterol của bạn xuống thấp hơn nữa, nếu cần.

Bất kỳ kế hoạch điều trị nào để kiểm soát cholesterol nên được thực hiện với sự hợp tác của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Một bác sĩ biết tiền sử gia đình và tiền sử sức khỏe cá nhân của bạn sẽ có thể tư vấn cho bạn những phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Anh Thi, theo Healthline