Thuốc huyết áp có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2 

Nghiên cứu cho thấy, giảm huyết áp cao là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 .

14-01-2022 18:30

Thuốc huyết áp có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2 – Ảnh minh hoạ

Thuốc hạ huyết áp đã được kê đơn để giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ đe dọa tính mạng của một người, nhưng cho đến nay người ta vẫn chưa biết liệu thuốc có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hay không.

Một nghiên cứu mới cho thấy tác dụng bảo vệ của thuốc rộng hơn chúng ta nghĩ trước đây và có thể trực tiếp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ở Anh, 13,6 triệu người được ước tính có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Trong một nghiên cứu với hơn 145.000 người từ 19 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên khắp thế giới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và Bristol đã phát hiện ra rằng việc giảm huyết áp tâm thu 5 mmHg – dễ dàng đạt được thông qua thuốc hạ huyết áp hoặc thay đổi lối sống – làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là 11%.

Những người tham gia được theo dõi trung bình trong 4,5 năm và 9.883 người phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu cho biết mức giảm đã được xác nhận bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu di truyền.

Những người có mức huyết áp thấp hơn bị ảnh hưởng bởi di truyền có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 12% so với những người không có liên quan đến di truyền.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã điều tra tác dụng của 5 loại thuốc huyết áp chính từ 22 thử nghiệm lâm sàng so với giả dược.

Họ phát hiện ra chất ức chế men chuyển (ACE) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin-II (ARB) có tác dụng bảo vệ mạnh nhất, làm giảm 16% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cho biết các loại thuốc hạ huyết áp khác không có tác dụng bảo vệ.

Nó cũng phát hiện ra rằng thuốc chẹn kênh canxi không có tác dụng đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trong khi thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu thiazide làm tăng nguy cơ mặc dù chúng có tác dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Nguy cơ này đã được biết trước và các bác sĩ sẽ cân nhắc khi kê đơn các loại thuốc này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng đối lập của các loại thuốc khác nhau đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất có thể là do các cách thức hoạt động khác nhau của chúng trong cơ thể con người, không phụ thuộc vào khả năng làm giảm huyết áp của chúng.

Các nhà khoa học cho biết những kết quả này từ các thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu di truyền đã chỉ ra rằng hạ huyết áp có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở quy mô tương tự đã được biết đến để ngăn ngừa các bệnh tim mạch lớn.

Họ đề xuất các loại thuốc hiện có – đặc biệt là thuốc ức chế men chuyển và ARB – nên được xem xét trong kế hoạch điều trị cho một số bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Giáo sư Kazem Rahimi, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford và là nhà tư vấn tim mạch, cho biết: “Các hướng dẫn lâm sàng hiện tại không đưa ra các khuyến nghị rõ ràng về việc hạ huyết áp như một chiến lược để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng việc cung cấp thuốc ức chế ACE hoặc ARB, được bán rộng rãi và giá cả phải chăng trên toàn thế giới, cho những bệnh nhân có nguy cơ cao có thể hạn chế gánh nặng ngày càng tăng của bệnh tiểu đường loại 2.”

Giáo sư Sir Nilesh Samani, giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh, đơn vị tài trợ cho nghiên cứu, cho biết: “Bệnh tiểu đường và huyết áp cao là hai vấn đề quan trọng và ngày càng gia tăng làm tăng cơ hội phát triển một loạt các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác, bao gồm đau tim.”

“Nghiên cứu này cho thấy cả hai có mối liên hệ với nhau và giảm huyết áp có thể là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Nó cũng cho thấy rằng các loại thuốc thường được sử dụng khác nhau để hạ huyết áp có tác động rất khác nhau đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, các bác sĩ nên xem xét nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của bệnh nhân khi họ đang lựa chọn một loại thuốc chống tăng huyết áp để giảm huyết áp của họ.” – ông nói thêm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet cũng được tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Y sinh Quốc gia (NIHR) Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Oxford và Trường Oxford Martin.

Anh Thi, theo The press and journal