Tập thể dục nhịp điệu có thể cải thiện sự phục hồi sau đột quỵ

Một nghiên cứu chứng minh rằng tập thể dục nhịp điệu có thể giúp bệnh nhân cải thiện đáng kể những di chứng sau cơn đột quỵ. Phân tích được công bố hôm trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ .

14-01-2022 10:43

Tập thể dục nhịp điệu có thể cải thiện sự phục hồi sau đột quỵ – Ảnh: Heart

Phục hồi chức năng cho hầu hết những người sống sót sau đột quỵ hiếm khi liên quan đến thể dục nhịp điệu. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy họ có thể đang bỏ lỡ một cơ hội chữa bệnh đáng kể.

Một phân tích của 19 nghiên cứu cho thấy những người sống sót sau đột quỵ đã hoàn thành chương trình tập thể dục nhịp điệu dựa trên nhóm tương tự như các chương trình phục hồi chức năng tim phổ biến rộng rãi đã cải thiện đáng kể sức bền và khả năng đi bộ của họ.

Phân tích được công bố hôm trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ .

Đột quỵ vẫn là một nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở Hoa Kỳ. Các bác sĩ thường chỉ định vật lý trị liệu nhưng những người sống sót thường không theo kịp các hoạt động phục hồi kéo dài trừ khi họ có sự hỗ trợ, phân tích cho biết.

Tác giả chính Elizabeth Regan cho biết: “Liệu pháp vật lý mà chúng tôi hiện đang cung cấp cho bệnh nhân sau đột quỵ tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện khả năng di chuyển. Tuy nhiên, việc bạn có thể đi bộ tốt đến đâu không quan trọng nếu bạn lười tập.”

Regan là một nhà trị liệu vật lý và là một ứng cử viên tiến sĩ về khoa học tập thể dục tại Đại học Nam Carolina. Nghiên cứu của cô liên quan đến gần 500 người lớn tuổi trong hàng chục chương trình tập thể dục nhịp điệu có cấu trúc tương tự như phục hồi chức năng tim, chương trình tập thể dục, giáo dục và tư vấn được thiết kế để giúp đỡ bệnh nhân tim. Những người tham gia đã tham dự 2-3 buổi/tuần trong khoảng 3 tháng.

Nhìn chung, các chương trình tập thể dục đã cải thiện đáng kể mức độ chịu đựng và tốc độ đi bộ của những người sống sót sau đột quỵ. Họ có thể đi bộ trung bình gần bằng một nửa kích thước của một sân bóng đá xa hơn trong bài kiểm tra đi bộ kéo dài sáu phút. Không có nhóm đối chứng nào để so sánh, nhưng những người tham gia bị khuyết tật vận động nhẹ được hưởng lợi nhiều nhất.

Hoạt động aerobic hỗn hợp mang lại kết quả tốt nhất, sau đó là đi bộ. Đi xe đạp hoặc nằm nghiêng ít hiệu quả nhất nhưng vẫn đáng kể. Những người tham gia đều được hưởng lợi cho dù họ bắt đầu chương trình tập thể dục nhịp điệu một tháng hay một năm sau khi bị đột quỵ, Regan nói.

Đồng tác giả nghiên cứu – Stacy Fritz, phó giáo sư khoa học tập thể dục tại Đại học Nam Carolina, cho biết trong thông cáo phát hành, “Hầu hết mọi bệnh viện đều có chương trình phục hồi chức năng tim, vì vậy đó là một nền tảng hiện có có thể được sử dụng cho những bệnh nhân sống sót sau đột quỵ. Đây là một giải pháp dễ dàng, hiệu quả về chi phí với lợi ích lâu dài. “

Anh Thi, theo Heart