Bệnh tiểu đường: Món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng làm giảm lượng đường trong máu 45 phút 

Theo nghiên cứu, một bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng có thể điều chỉnh lượng đường trong máu 45 phút sau khi ăn.

14-01-2022 10:03

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 2, lượng đường trong máu hoặc lượng glucose của bạn sẽ cao hơn bình thường. Đường huyết – loại đường chính được tìm thấy trong máu – tăng lên khi ăn carbohydrate. Trong một cơ thể khỏe mạnh, insulin sẽ can thiệp để điều chỉnh sự gia tăng này. Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, việc sản xuất insulin bị cản trở. Do đó, bạn phải tìm các phương pháp thay thế để làm chậm sự gia tăng của lượng đường trong máu nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chế độ ăn kiêng có thể là “bạn” hoặc “thù”. Trong khi một số loại carbs nhất định khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, những loại khác lại có tác động “khiêm tốn” hơn.

Nói chung, carbs xếp hạng thấp trong chỉ số đường huyết có tác động nhẹ hơn đến lượng đường trong máu.

GI là một hệ thống đánh giá cho các loại thực phẩm có chứa carbohydrate. Nó cho biết mỗi loại thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường (glucose) trong máu của bạn nhanh như thế nào khi bạn ăn mỗi loại thực phẩm đó .

Xoài xếp hạng thấp về chỉ số GI và bằng chứng chứng minh lợi ích giảm lượng đường trong máu của việc ăn món ăn vặt giàu chất dinh dưỡng này.

Xoài được chứng minh là món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng làm giảm lượng đường trong máu 45 phút – Ảnh minh hoạ 

Các phát hiện được công bố trên Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (ASN) cho thấy ăn xoài làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu.

Mục đích của nghiên cứu là để kiểm tra tác động của xoài đối với lượng đường sau ăn (mức đường huyết trung bình sau khi ăn) và phản ứng insulin cũng như nồng độ hormone tạo cảm giác no.

Trong nghiên cứu, 23 người lớn thừa cân và béo phì đã tiêu thụ 100 Kcal xoài tươi hoặc bánh quy ít béo trong 2 lần riêng biệt.

Các đối tượng đến trong tình trạng nhịn ăn qua đêm và lấy máu tĩnh mạch. Sau đó, họ được yêu cầu hoàn thành bữa ăn nhẹ trong khoảng năm phút. Sau 45 phút kể từ lần cắn cuối cùng của người tham gia, một lần lấy máu tĩnh mạch khác đã được thực hiện.

Các mẫu máu được phân tích để tìm insulin, glucose và các hormone tạo cảm giác no leptin, ghrelin, adiponectin, cholecystokinin (CCK) và peptide YY (PYY).

Các nhà nghiên cứu viết: “Cả xoài và bánh quy ít béo đều làm tăng lượng đường và insulin trong khi lượng xoài tăng ít hơn đáng kể so với bánh quy ít béo ở 45 phút sau bữa ăn nhẹ,” các nhà nghiên cứu viết.

Trong phần kết luận của mình, các nhà nghiên cứu viết rằng “xoài giúp duy trì lượng đường huyết và insulin ổn định sau khi tiêu thụ”.

Các ứng cử viên GI thấp khác

Các loại thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình như xoài bị phân hủy chậm hơn và khiến lượng đường trong máu tăng dần theo thời gian. Chúng bao gồm: một số trái cây và rau, thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như cháo yến mạch.

Một số thực phẩm GI thấp, chẳng hạn như thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu và đậu lăng, là những thực phẩm chúng ta nên ăn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Tuy nhiên, như NHS chỉ ra, việc sử dụng chỉ số đường huyết để quyết định xem thực phẩm hoặc sự kết hợp của các loại thực phẩm có tốt cho sức khỏe hay không có thể gây hiểu lầm.

Cơ quan sức khỏe lưu ý: “Thực phẩm có GI cao không hẳn là không tốt cho sức khỏe và không phải tất cả thực phẩm có GI thấp đều tốt cho sức khỏe”.

Bệnh tiểu đường loại 2 – các triệu chứng cần phát hiện

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 mà không nhận ra. Điều này là do các triệu chứng không nhất thiết khiến bạn cảm thấy không khỏe.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

– Đi tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm

– Lúc nào cũng thấy khát

– Cảm thấy rất mệt mỏi

– Giảm cân mà không cần cố gắng

– Ngứa xung quanh dương vật hoặc âm đạo

– Vết cắt hoặc vết thương mất nhiều thời gian để chữa lành

– Nhìn mờ.

Anh Thi, theo Express