4/5 nạn nhân đột quỵ không biết họ có nguy cơ mắc bệnh

Theo một cuộc khảo sát mới đăng tải trên trang The press and journal (Anh), 4/5 người sống sót sau cơn đột quỵ không nhận ra họ có nguy cơ mắc bệnh. Người Scotland được khuyến khích chỉ cần thực hiện một thay đổi để cải thiện sức khỏe của họ.

14-01-2022 18:00

Khoảng 4/5 người sống sót sau cơn đột quỵ không nhận ra mình có nguy cơ mắc bệnh, một cuộc khảo sát mới cho thấy – Ảnh: The press and journal

Nghiên cứu đã được phát hành để đánh dấu Ngày Phòng chống Đột quỵ, tập trung vào nguyên nhân gây tử vong lớn thứ tư của Vương quốc Anh.

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu lên não bị tắc nghẽn, có khả năng dẫn đến những hậu quả không mong muốn cho bệnh nhân.

Bên cạnh một số yếu tố không thể tránh khỏi, có đến 90% yếu tố liên quan đến lối sống mà chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi để phòng ngừa đột quỵ.

Phòng ngừa đột quỵ ngay từ hôm nay

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Đột quỵ cho thấy 90% những người sống sót nói rằng, nếu có cơ hội, họ sẽ quay ngược thời gian để nói với những người trẻ tuổi của họ thay đổi thói quen của họ.

Trong số này, gần một nửa cho biết họ muốn khuyến khích bản thân giảm mức độ căng thẳng hàng ngày.

Hiệp hội Đột quỵ đang khuyến khích mọi người thực hiện một thay đổi nhỏ và giảm nguy cơ đột quỵ – Ảnh: The press and journal

Trong khi đó, 42% cho biết họ sẽ theo dõi kỹ hơn huyết áp của mình và 34% nói rằng họ sẽ tập thể dục nhiều hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy:

– 32% bệnh nhân mong muốn sẽ đặt mục tiêu giảm cân

– 24% bệnh nhân mong muốn sẽ ngừng hút thuốc và 21% sẽ uống ít rượu hơn

– 20% bệnh nhân mong muốn sẽ giảm lượng muối ăn vào

– 19% bệnh nhân mong muốn sẽ theo dõi lượng cholesterol cao của họ.

Nghiên cứu của tổ chức từ thiện cũng cho thấy rằng, kể từ khi bị đột quỵ, 90% những người sống sót đã thay đổi lối sống lành mạnh hơn. Điều này giúp họ duy trì sức khoẻ bởi có đến 40% người có thể bị đột quỵ tấn công lần thứ 2.

“Tôi ước gì tôi biết ngừa đột quỵ quan trọng như thế nào!”

Alexander Mackenzie, 61 tuổi, bị đột quỵ vào năm 2020 và được cho biết rất có thể do ông bị huyết áp cao.

Ông mất 2 tháng tập luyện để lấy lại khả năng đi lại và thêm hai tháng nữa trước khi giọng nói của ông trở lại bình thường.

Alexander Mackenzie, 61 tuổi, đã không nhận ra rằng mình đang đặt mình vào nguy cơ đột quỵ – Ảnh: The press and journal

“Nhìn lại, tôi đã uống rượu quá nhiều, gần như mỗi đêm. Và giờ đây, khi trải qua cú sốc của cơn đột quỵ, tôi đã bỏ hẳn rượu vì biết rắng nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tôi như thế nào. Tôi hối hận về lượng rượu mà mình đã uống. Chính lối sống không lành mạnh này đã cản trở một cuộc sống tốt đẹp và theo một nghĩa nào đó. Tôi ước gì mình biết được tầm quan trọng của việc quản lý huyết áp và thực hiện các bước để giảm nguy cơ đột quỵ.” – Alexander Mackenzie chia sẻ.

John Watson, phó giám đốc Hiệp hội Đột quỵ tại Scotland cho biết, nhiều người chỉ đơn giản là không nhận ra họ đang gặp rủi ro và đó là điều mà chúng tôi với tư cách là một tổ chức từ thiện rất muốn thực hiện đúng.

“Ảnh hưởng của đột quỵ có thể thay đổi cuộc sống của bạn và gia đình bạn, vậy tại sao bạn không làm tất cả những gì có thể để tránh một cơn đột quỵ? Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì vậy hãy chọn thứ gì đó có thể quản lý được đối với bạn. Hãy đặt mục tiêu gắn bó với nó trong ba tháng đầu tiên và nếu bạn có thể làm được điều đó, bạn sẽ có nhiều khả năng hình thành một thói quen thường xuyên.” – John Watson cho biết.

Anh Thi, Theo The press and journal