Phụ nữ cho con bú có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn

Một phân tích tổng hợp cho thấy rằng, phụ nữ cho con bú ít có nguy cơ mắc hoặc tử vong vì bệnh tim mạch.

13-01-2022 11:11

Phụ nữ cho con bú có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn – Ảnh: Openaccessgovernment

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với bà mẹ và trẻ sơ sinh đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc cho trẻ bú sữa mẹ có liên quan đến việc giảm thiểu các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và giảm nguy cơ tử vong do các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em được bú sữa mẹ.

Tác giả chính, Tiến sĩ Peter Willeit, cho biết: “Các nghiên cứu trước đây đã điều tra mối liên quan giữa việc cho con bú và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người mẹ. Tuy nhiên, các phát hiện không nhất quán về mức độ liên kết và đặc biệt là mối quan hệ giữa thời gian cho con bú khác nhau và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét một cách có hệ thống các tài liệu hiện có và kết hợp một cách toán học tất cả các bằng chứng về chủ đề này.”

Mối quan hệ giữa việc cho con bú và nguy cơ tim mạch của người mẹ

Được xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (JAHA), Các nhà nghiên cứu đã xem xét thông tin sức khỏe từ 8 nghiên cứu được thực hiện từ năm 1986 đến năm 2009 ở Úc, Trung Quốc, Na Uy, Nhật Bản và Hoa Kỳ và một nghiên cứu đa quốc gia.

Đánh giá bao gồm hồ sơ sức khỏe của gần 1,2 triệu phụ nữ – độ tuổi trung bình 25 khi sinh lần đầu – và phân tích mối quan hệ giữa việc cho con bú và nguy cơ tim mạch của từng người mẹ.

Tác giả đầu tiên Lena Tschiderer cho biết: “Chúng tôi đã thu thập thông tin về thời gian phụ nữ đã cho con bú trong suốt cuộc đời, số lần sinh, tuổi lần đầu sinh và khảo sát xem liệu phụ nữ có xuất hiện một cơn đau tim hoặc đột quỵ sau này trong cuộc sống hay không. ”

Nghiên cứu cho thấy khoảng 82% phụ nữ cho biết họ đã cho con bú vào một thời điểm nào đó trong đời. So với những phụ nữ không bao giờ cho con bú, những phụ nữ cho biết đã cho con bú trong suốt cuộc đời của họ giảm 11% nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian trung bình 10 năm, phụ nữ cho con bú vào một thời điểm nào đó trong đời ít có nguy cơ mắc bệnh mạch vành hơn 14%, ít bị đột quỵ hơn 12% và nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn 17%.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng, những phụ nữ cho con bú trong 12 tháng hoặc lâu hơn trong cuộc đời của họ dường như ít mắc bệnh tim mạch hơn những phụ nữ không cho con bú. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng chú ý về nguy cơ mắc bệnh tim mạch giữa phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau hoặc theo số lần mang thai.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ung thư buồng trứng và ung thư vú

Mặc dù các tổ chức y tế trên thế giới đều khuyến nghị về việc cho trẻ bú sữa mẹ (trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn từ ít nhất sáu tháng tuổi) nhưng chỉ 1 trong 4 trẻ chỉ nhận được sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về sự chênh lệch chủng tộc của các bà mẹ da đen và da trắng, nơi trẻ em da đen ở Mỹ ít có khả năng được bú sữa mẹ hơn trẻ sơ sinh da trắng trong bất kỳ khoảng thời gian nào, theo CDC.

Mỹ, nước có tỷ lệ mẹ bầu tử vong cao nhất trong số các nước phát triển. Trong đó, mắc bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu. Như đã nêu trong tuyên bố về chính sách Sức khỏe bà mẹ và Tiết kiệm Bà mẹ Kêu gọi Hành động năm 2021 từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tuyên bố nêu rõ các chính sách công nhằm giải quyết sự chênh lệch về chủng tộc và sắc tộc trong sức khỏe bà mẹ, lưu ý rằng khoảng 2/3 trường hợp tử vong khi mang thai có thể ngăn ngừa được. .

Willeit nói: “Điều quan trọng là phụ nữ phải nhận thức được lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ đối với sức khỏe của em bé và sức khỏe của chính họ. Hơn nữa, những phát hiện này từ các nghiên cứu chất lượng cao được thực hiện trên khắp thế giới cho thấy sự cần thiết phải khuyến khích và hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ, chẳng hạn như môi trường làm việc thân thiện với việc nuôi con bằng sữa mẹ, chương trình và giáo dục nuôi con bằng sữa mẹ cho các gia đình trước và sau khi sinh con ”.

Shelley Miyamoto, MD, FAHA, cho biết thêm: “Mặc dù lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và trẻ em đã quá phổ biến, nhưng kết quả nghiên cứu đã góp phần khuyến khích các bà mẹ cho trẻ bú sữa mẹ hơn nữa khi biết rằng họ đang cải thiện sức khỏe của con và chính mình. Nâng cao nhận thức về những lợi ích nhiều mặt của việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể đặc biệt hữu ích đối với những bà mẹ đang tranh luận về việc nuôi con bằng sữa mẹ và bú bình.”

Thật không may, một hạn chế của phân tích tổng hợp này là có rất ít thông tin về những phụ nữ cho con bú lâu hơn hai năm.

Tschiderer nói thêm: “Nếu chúng tôi có thêm dữ liệu này, chúng tôi sẽ có thể tính toán các ước tính tốt hơn về mối liên hệ giữa thời gian cho con bú suốt đời và sự phát triển của bệnh tim mạch ở các bà mẹ.”

Anh Thi, theo Openaccessgovernment