Nghiên cứu đột quỵ cho thấy thời gian và cường độ tối ưu để phục hồi chức năng cánh tay 

Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên giai đoạn II đã phát hiện ra rằng thời gian tối ưu để phục hồi chức năng chuyên sâu cho cánh tay và bàn tay nên bắt đầu từ 60 – 90 ngày sau đột quỵ.

13-01-2022 15:38

Nghiên cứu đột quỵ cho thấy thời gian và cường độ tối ưu để phục hồi chức năng cánh tay – Ảnh minh hoạ

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Georgetown và Mạng lưới Phục hồi chức năng Quốc gia MedStar (NRH), có tiêu đề “Giai đoạn quan trọng sau khi nghiên cứu đột quỵ (CPASS): thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II thử nghiệm thời gian tối ưu để phục hồi vận động sau đột quỵ” và đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) .

Theo thông cáo báo chí của Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, việc phục hồi chức năng tích cực trong vòng chưa đầy 30 ngày sau đột quỵ mang lại một số lợi ích, nhưng phục hồi chức năng sau đột quỵ 6 tháng trở lên cho thấy không có lợi ích đáng kể nào so với những người được chăm sóc tiêu chuẩn.

Thông cáo cho biết thêm rằng khoảng 750.000 ca đột quỵ mới xảy ra mỗi năm ở Hoa Kỳ và gần 2/3 số người bị đột quỵ không hồi phục hoàn toàn chức năng ở bàn tay và cánh tay – một tình trạng suy giảm có thể hạn chế nghiêm trọng các hoạt động hàng ngày.

“Phát hiện của chúng tôi chứng minh sự tồn tại của một giai đoạn quan trọng hoặc thời điểm tối ưu khi người lớn thích ứng nhất với việc phục hồi chức năng sau đột quỵ. Các thử nghiệm lâm sàng trước đây đã tìm thấy rất ít hoặc rất nhỏ cải thiện chức năng vận động sau đột quỵ, vì vậy nghiên cứu của chúng tôi có thể là một bước đột phá quan trọng trong việc tìm ra cách chúng tôi có thể tạo ra những cải thiện đáng kể trong việc phục hồi cánh tay và bàn tay.”- tác giả chính Alexander Dromerick, giáo sư Y học phục hồi chức năng và Thần kinh học, chủ tịch Y học phục hồi chức năng tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown cho biết.

Đối với thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã thu nhận 72 người tham gia đột quỵ, chủ yếu từ khu vực Washington, trong vòng ba tuần sau khi họ bị đột quỵ. Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để nhận thêm 20 giờ trị liệu kỹ năng vận động tập trung vào hoạt động, bắt đầu vào các thời điểm khác nhau sau khi đột quỵ, bên cạnh các liệu pháp được kê đơn thường xuyên của họ. Liệu pháp bổ sung bắt đầu vào 30 ngày sau khi họ đột quỵ, 60-90 ngày sau đột quỵ, hoặc sáu tháng trở lên sau đột quỵ. Kết quả được so sánh với một nhóm đối chứng chỉ nhận được các liệu pháp phục hồi chức năng theo chỉ định của họ mà không được đào tạo thêm về phục hồi chức năng vận động.

Elissa Newport, Giám đốc Trung tâm Phục hồi não tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng nên cung cấp phục hồi chức năng vận động chuyên sâu hơn cho bệnh nhân đột quỵ từ 60-90 ngày sau khi đột quỵ khởi phát”.

Sự cải thiện về chức năng bàn tay và cánh tay được tìm thấy trong nghiên cứu này không chỉ có ý nghĩa thống kê, nó đủ lớn để được chính bệnh nhân coi là có ý nghĩa về mặt chức năng.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, nghiên cứu trong tương lai có thể kết hợp liệu pháp với kích thích não hoặc thuốc nhằm giúp các vùng khỏe mạnh còn lại của não. Từ đó, giúp phục hồi các chức năng bị suy giảm hoặc tiếp nhận các chức năng bị mất do tổn thương do đột quỵ gây ra.

Họ cũng có kế hoạch thực hiện một thử nghiệm lâm sàng lớn hơn để xác nhận những phát hiện hiện tại và xác định liều điều trị tối ưu để đạt được hiệu quả tốt nhất trong thời gian nhạy cảm này.

Thi Nguyên, Theo NeoroNews