Làm thế nào để trở lại tập thể dục sau một cơn đau tim, đột quỵ?

Tập thể dục là một thói quen tốt, điều này sẽ trở nên đặc biệt nếu bạn vừa vượt qua một biến cố về tim, đột quỵ hoặc mới được chẩn đoán mắc bệnh tim. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi muốn tập thể dục sau những biến cố này.

12-01-2022 15:39

Có lẽ bạn đang hồi phục sau cơn đau tim, phẫu thuật tim hoặc đột quỵ hoặc bạn mới được chẩn đoán mắc một tình trạng như rung nhĩ hoặc suy tim. Bạn chắc hẳn sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi:

– Bạn có thể trở lại làm việc?

– Bạn có thể làm tất cả những điều bạn đang làm trước khi xảy ra điều này không?

– Bạn có thể hoặc nên tập thể dục và hoạt động thể chất không?

Câu trả lời ngắn gọn: Có.

Câu trả lời dài: Có thể mất một thời gian để tìm ra điều gì là tốt nhất cho bạn và tình trạng của bạn.

Điều đầu tiên là tái khám ban đầu với bác sĩ càng sớm càng tốt sau khi bạn xuất viện. Giấy ra viện của bạn sẽ tóm tắt chẩn đoán sơ bộ của bạn. Bác sĩ sẽ là người trực tiếp hỗ trợ và giúp bạn theo dõi quá trình hồi phục cũng như các loại thuốc, đặc biệt nếu bạn đã được kê đơn thuốc mới. Bác sĩ cũng là người bạn cần tham khảo trước khi trở lại hoạt động thể chất hoặc bắt đầu một hoạt động mới.

Tập thể dục và trái tim

Trái tim là một cơ bắp giờ đây đã bị thương hoặc bị bệnh. Tương tự như khi bạn bị cảm cúm hay cảm lạnh và cần một thời gian phục hồi thì trái tim cũng cần thời gian để dưỡng bệnh và khỏe mạnh trở lại. Sẽ mất thời gian để trở lại những gì bạn đã làm trước đây. Tuy nhiên, việc sống tích cực là việc quan trọng để giúp ngăn ngừa các biến cố khác.

Ai cũng biết rằng tập thể dục rất tốt cho cơ thể giúp bảo vệ tim và mạch máu, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giữ cho bạn cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Nó cũng tốt cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc, vì căng thẳng cũng có thể gây áp lực lên tim của bạn. Về cơ bản, tập thể dục có thể làm tăng chất lượng cuộc sống, cải thiện năng lực chức năng và có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

Bài tập tốt nhất là loại khiến bạn đổ mồ hôi, vì nó làm tăng yếu tố bạch cầu trung tính có nguồn gốc từ não (BDNF) trong não. Cải thiện sức khỏe tế bào thần kinh giúp chúng ta thích nghi với sự thay đổi nhanh hơn, cũng như giúp cải thiện chức năng miễn dịch và tăng endorphin, giúp giảm căng thẳng.

Bắt đầu hoạt động thể chất

Nếu trước khi xảy ra các vấn đề về tim mạch bạn đang tập thể dục, sẽ không có vấn đề gì khi quay trở lại mức hoạt động trước đây, miễn là bạn thực hiện từ từ lúc ban đầu và dần dần hoạt động trở lại.

Nếu trước đây bạn không tập thể dục nhưng bây giờ bắt đầu, hãy tập dần dần để khỏe hơn. Bạn không cần phải bắt đầu đến phòng tập thể dục 7 ngày một tuần hoặc luyện tập chạy marathon. Bạn có thể thiết lập thói quen của riêng mình.

Tìm đúng loại hoạt động thực sự phụ thuộc vào bạn, cơ thể và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Điều quan trọng là phải làm điều gì đó mà bạn thích để duy trì hoạt động và bạn muốn làm điều đó. Một biến cố về tim có thể xảy ra với một người cha 35 tuổi có ba đứa con nhỏ, người làm việc toàn thời gian và không có bệnh lý nào khác, hoặc nó có thể xảy ra với một người về hưu 74 tuổi bị viêm khớp nặng ở đầu gối, là một người hút thuốc và trở nên khó thở dù chỉ đi bộ. Tuổi, khả năng thể chất và lối sống tổng thể của bạn nên được xem xét khi lựa chọn một hoạt động. Việc khởi động đúng cách cũng rất quan trọng để tránh bị thương.


Tập thể dục là một thói quen tốt, điều này sẽ trở nên đặc biệt nếu bạn vừa vượt qua một biến cố về tim, đột quỵ hoặc mới được chẩn đoán mắc bệnh tim (Ảnh minh họa)

Các loại hoạt động

Luôn bắt đầu với một hoạt động giúp cơ thể bạn vận động nhẹ nhàng, nhưng không gây căng thẳng quá mức cho tim và nhịp thở. Một cách tốt để đánh giá điều này là nếu bạn có thể tiếp tục trò chuyện trong khi thực hiện hoạt động.

Bạn thậm chí có thể đã hoạt động nhiều hơn những gì bạn nhận ra thông qua hoạt động ngẫu nhiên, bởi hoạt động thể chất là một phần của cuộc sống hàng ngày của bạn. Làm vườn, làm việc nhà, hút bụi, chơi trong công viên với con bạn hoặc thú cưng, đi bộ đến cửa hàng… tất cả đều được tính. Bạn thậm chí có thể tập thể dục mà không cần ra khỏi nhà.

Bác sĩ có thể biết về các nhóm cộng đồng mà bạn có thể tham gia hoặc bạn có thể bắt đầu thực hiện một hoạt động với gia đình hoặc bạn bè. Một số hoạt động bạn có thể thử là thái cực quyền, pilates, khiêu vũ, thể dục nhịp điệu dưới nước, đi bộ ngắn quanh khu phố của bạn, bơi lội, thủy liệu pháp hoặc yoga.

Yoga là một hoạt động lý tưởng vì có rất nhiều phong cách để bạn lựa chọn, từ các lớp âm theo phong cách phục hồi, chậm hơn đến các lớp dương nhanh hơn, chảy… Ngoài ra còn có ghế yoga và đạo cụ dành cho những người ít di chuyển. Với yoga, bạn có thể tập theo tốc độ của riêng mình, nhưng nó có thể xây dựng sức mạnh tổng thể và sự linh hoạt, giúp bạn giữ thăng bằng và giúp thư giãn trong một buổi tập.

Bạn có thể tập yoga trong sự thoải mái tại nhà riêng cũng như trong studio. Một số tư thế cơ bản mà bạn có thể thử là: tư thế núi (tadasana), hướng chó (adho mukha svanasana), rắn hổ mang (bhujangasana), tư thế plank (khumbhasana) và tư thế cây (vrksasana). Giữ những nhịp thở này trong 5 đến 10 nhịp thở, thư giãn với chúng sau mỗi lần thở ra. Tất cả có thể được thực hiện với một chiếc ghế hoặc sử dụng một bức tường để giúp giữ thăng bằng.

Duy trì động lực

Khi mọi người có động lực để làm điều gì đó, họ thường nhiệt tình và cố gắng để bắt đầu. Nhưng cũng sẽ khó khăn để duy trì các hoạt động. Bạn có thể đăng ký thành viên một phòng tập thể dục hoặc lớp thể dục hoặc tìm ai đó để thực hiện một hoạt động cùng, điều này có thể giúp bạn có trách nhiệm hơn. Khi có bạn đồng hành cũng sẽ giúp thúc đẩy nhau tiếp tục.

Khi việc tập luyện trở thành thói quen, bạn sẽ thấy rằng mình sẽ có thể làm được nhiều việc hơn – vì vậy đừng bỏ cuộc.

Tuệ Giang – dịch từ hri.org.au