Uống trà xanh mỗi ngày có thể giảm 62% nguy cơ tử vong do đột quỵ

Đột quỵ ở cả hai dạng – thiếu máu cục bộ và xuất huyết – đều có nguy cơ tử vong cao. Hầu hết các trường hợp xảy ra khi một cục máu đông đọng lại bên trong một trong những động mạch của não. May mắn thay, trà xanh – một loại đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm 62% nguy cơ tử vong do đột quỵ.

11-01-2022 14:44

Là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu trên thế giới, không có gì ngạc nhiên khi đột quỵ lại là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất. Đột quỵ là hậu quả của sức khỏe tim mạch kém, trong khi phần lớn các trường hợp hoàn toàn có thể tránh được. Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát hiện ra một loại đồ uống đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Điều đáng ngạc nhiên là có 1/4 số ca đột quỵ xảy ra ở những người dưới 65 tuổi, phần lớn là người có huyết áp cao hoặc cholesterol cao. Khi huyết áp đạt đến một ngưỡng nhất định, nó sẽ làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông làm ngăn máu đến não. Mặt khác, cholesterol cao góp phần hình thành các mảng bám trong động mạch, có thể bị vỡ và tắc nghẽn các mạch dẫn đến não.

Do đó, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ nói chung đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc cả hai tình trạng nói trên.

Một nghiên cứu được thực hiện trên những người Nhật Bản sống sót sau đột quỵ, cho thấy những người uống ít nhất 7 tách trà xanh mỗi ngày giảm 62% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với những người không uống.

Trà xanh giúp bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ – Ảnh minh hoạ

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Hiroyasu, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Osaka ở Suita, Nhật Bản, cho biết: “Cần có bằng chứng khoa học về lối sống của những người sống sót sau đột quỵ và đau tim khi xem xét dân số già nhanh và nhu cầu nâng cao tuổi thọ sau các biến cố tim mạch này. Một điểm khác biệt quan trọng cần làm là trong văn hóa Nhật Bản, trà xanh thường được pha chế với nước và không có đường. Cách lành mạnh nhất để chuẩn bị những đồ uống này là không có thêm một lượng đường không cần thiết.”

Đối với nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu từ Đại học Osaka ở Suita đã xem xét dữ liệu từ hơn 46.000 người tham gia ở độ tuổi từ 40-79, bao gồm những người đã từng bị đau tim và đột quỵ hoặc không. Theo đó, họ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về lối sống, tiền sử bệnh và chế độ ăn uống bao gồm cả uống trà và cà phê.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc uống nhiều trà xanh hơn thường tương quan với việc tiêu thụ nhiều cá, trái cây và đậu nành hơn. Các phát hiện này phù hợp với các cơ quan nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng tiêu thụ trà xanh làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tổng lượng cholesterol LDL.

Mặc dù những phát hiện của nghiên cứu đầy hứa hẹn, các nhà nghiên cứu đã không điều tra chính xác khía cạnh nào của trà xanh mang lại kết quả. Tuy nhiên, các cơ quan y tế khác đã đưa ra các lý thuyết về vấn đề này. Chẳng hạn, Harvard Health giải thích rằng các chất tăng cường sức khỏe chính được tìm thấy trong trà là polyphenol, đặc biệt là catechin và epicatechin.

Người ta đã giả thuyết rằng các phân tử catechin trong trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh mạch máu như đột quỵ dựa trên tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của chúng. Chúng thường có khả năng ngăn chặn sự khởi phát của các tình trạng như tăng huyết áp.

Cơ quan y tế giải thích: “Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật cho biết các phân tử này có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Các nghiên cứu do Harvard đứng đầu trong thời gian qua đã phát hiện ra rằng những người uống trà hoặc cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và có thể là bệnh tim mạch thấp hơn”.

Thi Nguyên, the Express