Tổn thương tủy sống có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ 

Theo các nghiên cứu, chấn thương tủy sống có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn. Các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân nên hiện tượng này.

11-01-2022 08:27

Tổn thương tuỷ sống có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ – Ảnh minh hoạ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, vấn đề mệt mỏi và giấc ngủ sau chấn thương tủy sống có thể cần phải được chú ý nhiều hơn để ngăn ngừa đột quỵ.

“Những người bị tổn thương tủy sống có tỷ lệ đột quỵ đáng báo động. Chúng tôi phát hiện ra rằng, nguy cơ mệt mỏi ở những người bị tổn thương tủy sống cao hơn gấp 9 lần so với những người không bị”, Aaron Phillips, trợ lý giáo sư tại Đại học Calgary (Canada) cho biết.

Nhóm nghiên cứu xác định rằng, tình trạng mệt mỏi và các vấn đề về giấc ngủ phổ biến ở những người bị tổn thương tủy sống. Các vấn đề về hô hấp khi ngủ có liên quan đến việc giảm sức khỏe não ở nhóm đối tượng này.

Tập hợp dữ liệu của hơn 60.000 người, kết quả cho thấy những người bị tổn thương tủy sống cảm thấy mệt mỏi hơn nhiều so với những người không bị tổn thương tủy sống. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra tỷ lệ ngưng thở khi ngủ được xác định lâm sàng cao hơn khoảng 4 lần đối với những người bị tổn thương tủy sống so với những người không bị tổn thương. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, mệt mỏi và khó ngủ có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của tổn thương tủy sống.

Các nhà nghiên cứu tiếp theo đã tiến hành điều tra chuyên sâu về giấc ngủ và sinh lý để kiểm tra xem liệu có bất kỳ sự khác biệt nào có thể đo lường được về mặt khoa học đối với giấc ngủ sau khi bị chấn thương tủy sống hay không.

Theo đó, họ đã tiến hành chụp đa ảnh cả đêm ghi lại sóng não, mức oxy trong máu của những người tham gia, cũng như nhịp tim và nhịp thở của họ.

Nhà nghiên cứu Jordan Squair cho biết: “Những người bị chấn thương tủy sống bị rối loạn nhịp thở trong khi ngủ. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các rối loạn liên quan đến giấc ngủ có liên quan tiêu cực đến sức khỏe não bộ đối với những người bị tổn thương tủy sống”.

Họ phát hiện ra rằng, các vấn đề về hô hấp khi ngủ ở những người bị tổn thương tủy sống có liên quan đến việc giảm sức khỏe của các mạch máu não.

Điều này rất quan trọng vì những người bị chấn thương tủy sống có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 3-4 lần so với những người không bị thương.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology.

Thi Nguyên, theo TheHealthSite