Phụ nữ mãn kinh trước 40 tuổi có nguy cơ đột quỵ cao hơn

Theo một nghiên cứu mới, mãn kinh sớm có thể đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ đột quỵ do các mạch máu bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, đối với mỗi năm mãn kinh bị trì hoãn, nguy cơ đột quỵ sẽ giảm đi 2%.  

11-01-2022 10:28

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới và phụ nữ có nguy cơ đột quỵ suốt đời cao hơn 4% so với nam giới. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh sớm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã đưa ra nhiều kết quả khác nhau về mối quan hệ giữa đột quỵ và tuổi bắt đầu mãn kinh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã xem xét dữ liệu từ 16.244 phụ nữ sau mãn kinh, từ 26-70 tuổi, ở Hà Lan.

Sau khi theo dõi những người phụ nữ trong khoảng 15 năm và điều chỉnh các yếu tố khác nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ mãn kinh trước 40 tuổi có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 1,5 lần so với những phụ nữ trải qua độ tuổi 50-54. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra nguy cơ đột quỵ thấp hơn 2% cho mỗi năm mãn kinh bị trì hoãn.

Phụ nữ mãn kinh trước 40 tuổi có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn 1,5 lần so với những phụ nữ trải qua độ tuổi 50-54 – Ảnh minh hoạ

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh sớm có nguy cơ cao bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, gây ra bởi tắc nghẽn mạch chứ không phải đột quỵ do xuất huyết, xảy ra khi một mạch suy yếu bị vỡ. Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa tuổi mãn kinh và đột quỵ ở phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên mạnh hơn so với những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sau phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Tiến sĩ Yvonne van der Schouw, đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư dịch tễ học bệnh mãn tính tại Đại học Utrecht ở Hà Lan cho biết: “Điều tối quan trọng đối với tất cả phụ nữ là cố gắng đạt được sức khỏe tim mạch tối ưu trước và sau khi mãn kinh, đặc biệt điều này còn quan trọng hơn đối với phụ nữ mãn kinh sớm”.

Các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu cách các liệu pháp thay thế hormone trong thời kỳ mãn kinh sớm có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Theo một tuyên bố khoa học của AHA được công bố vào năm ngoái trên tạp chí Circulation, một số liệu pháp thay thế hormone nhất định có lợi cho tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và bảo vệ chống lại sự mất xương.

Một nhóm nghiên cứu đang phát triển cũng đang xem xét tác động của estrogen đến sức khỏe não bộ của phụ nữ .

Một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Menopause cho thấy phụ nữ cung cấp estrogen sớm – trong vòng năm năm đầu của thời kỳ mãn kinh – có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức. 

Tiến sĩ Samar El Khoudary, người không tham gia vào nghiên cứu mới, cho biết nghiên cứu bị giới hạn bởi việc sử dụng dữ liệu dựa trên bảng câu hỏi của người tham gia để báo cáo chi tiết về thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, nghiên cứu này giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về những rủi ro liên quan đến thời kỳ mãn kinh khi nói đến sức khỏe tim mạch.

Bà kêu gọi thêm nhiều nghiên cứu để xem liệu liệu pháp thay thế hormone tác động như thế nào đến tuổi mãn kinh và đột quỵ. El Khoudary, phó giáo sư dịch tễ học tại Viện Khoa học Lâm sàng và Dịch thuật của Đại học Pittsburgh cho biết: “Cho dù họ có sử dụng liệu pháp thay thế hormone hay không, phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh cần phải tự giáo dục về nguy cơ đột quỵ và những gì họ có thể làm để ngăn ngừa nó.”

Trong khi chuyển qua thời kỳ mãn kinh, phụ nữ cần duy trì hoạt động thể chất, có chế độ ăn uống lành mạnh và giữ cân nặng hợp lý, ngừng hút thuốc và ngủ đủ giấc. Ở giai đoạn này, việc giảm thiểu rủi ro của họ là rất quan trọng.

Anh Thi, theo Stroke