Dùng thuốc statin vào thời gian nào trong ngày để giảm tối ưu cholesterol xấu?

Statin có thể gây ra “một đòn quyết định” đối với mức cholesterol cao nhưng thời điểm bạn dùng sẽ quyết định hiệu quả của chúng. Vậy dùng vào thời điểm nào, buổi sáng hay buổi tối sẽ tốt hơn?

11-01-2022 14:49

Statin là một nhóm thuốc có thể giúp giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong máu. Cholesterol LDL thường được gọi là cholesterol “xấu” vì nó có thể bám vào bên trong động mạch, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ. Statin giúp đảo ngược cơ chế có hại này bằng cách giảm sản xuất nó bên trong gan.

Lợi ích của việc dùng statin đã được ghi nhận rõ ràng, tuy nhiên điều chưa được làm rõ là thời điểm tốt nhất trong ngày để dùng thuốc. Đó là bởi vì “bằng chứng về thời gian tối ưu trong ngày để sử dụng statin còn thiếu”, các nhà nghiên cứu đã viết trên Tạp chí Clinical Lipidoloy.

Các nhà khoa học bắt đầu khắc phục điều này bằng cách “tổng hợp” bằng chứng về tác động của việc sử dụng statin vào buổi sáng so với buổi tối đối với hồ sơ lipid – một xét nghiệm máu có thể đo lượng cholesterol trong máu của bạn.

Để xác định thời gian “tối ưu” trong ngày để dùng statin, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm cơ sở dữ liệu từ PubMed, SCOPUS, Web of Science và Embase để xác định các nghiên cứu liên quan. 11 bài báo với 1.034 người tham gia đủ điều kiện để phân tích.

Theo các nhà nghiên cứu, “mức giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL-C) cao hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm dùng liều buổi tối”.

Sau khi nghiên cứu sâu hơn về phân tích của mình, họ thấy rằng “liều statin buổi tối cao hơn đáng kể so với liều lượng buổi sáng để giảm LDL-C trong trường hợp cả statin thời gian bán hủy ngắn và dài”.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc giảm cholesterol LDL “cao hơn đáng kể” ở liều buổi tối so với liều buổi sáng trong trường hợp dùng statin tác dụng ngắn.


Statin là nhóm thuốc làm hạ cholesterol trong máu, được sử dụng khá thông dụng (Ảnh minh họa)

Statin tác dụng ngắn và tác dụng dài – sự khác biệt chính

Statin có thể được chia thành hai nhóm – statin tác dụng ngắn cường độ thấp (ví dụ, pravastatin và simvastatin) và statin tác dụng kéo dài cường độ cao (như atorvastatin và rosuvastatin).

Theo Quỹ Tim mạch Anh (BHF), đối với hầu hết mọi người, statin cường độ thấp hơn sẽ đủ để giảm lượng cholesterol của họ, nhưng nếu không, bác sĩ có thể muốn tăng liều hoặc chuyển sang loại cường độ cao hơn.

Tác dụng phụ của statin

Các tác dụng phụ có thể khác nhau giữa các loại statin khác nhau, nhưng các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

– Đau đầu

– Chóng mặt

– Cảm thấy không ổn

– Cảm thấy mệt mỏi bất thường hoặc thể chất yếu

– Các vấn đề về hệ tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón, tiêu chảy, khó tiêu hoặc xì hơi

– Đau cơ

– Các vấn đề về giấc ngủ

– Số lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Bạn nên báo với bác sĩ về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mình có thể gặp phải khi dùng thuốc. Bác sĩ sẽ cùng bạn thảo luận lại về những rủi ro và lợi ích của việc dùng statin. Bởi nguy cơ của bất kỳ tác dụng phụ nào cũng phải được cân bằng với lợi ích của việc ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng.

Một đánh giá của các nghiên cứu khoa học về hiệu quả của statin cho thấy cứ 50 người dùng thuốc trong 5 năm thì có một người tránh được các biến cố nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.

Bên cạnh đó, bạn có thể giảm mức cholesterol cao bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) khuyên: “Để giảm lượng cholesterol của bạn, hãy cố gắng cắt giảm thức ăn béo, đặc biệt là thức ăn có chứa một loại chất béo được gọi là chất béo bão hòa. Ví dụ về chất béo bão hòa bao gồm thịt mỡ, bơ và bánh ngọt và bánh quy.

Hoàng Thúy – dịch từ express.co.uk