Chỉ cần 4-5 hạt đậu phộng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ  

Theo một nghiên cứu mới ở đàn ông và phụ nữ châu Á sống ở Nhật Bản, ăn đậu phộng mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc một loại đột quỵ và bệnh tim thông thường so với không ăn đậu phộng.

11-01-2022 09:28

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho thấy những người ăn 4-5 hạt đậu phộng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ do cục máu đông thấp hơn 20% và nguy cơ mắc bất kỳ loại đột quỵ nào thấp hơn 16%. Phân tích cũng xác định những người ăn đậu phộng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 13%, bao gồm cả đột quỵ và bệnh tim. Kết quả giống nhau đối với nam giới và phụ nữ.

“Thói quen ăn đậu phộng và hạt vẫn chưa phổ biến ở các nước châu Á. Tuy nhiên, chỉ cần thêm một lượng nhỏ vào chế độ ăn uống cũng là một cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”, tác giả nghiên cứu Satoyo Ikehara, Phó giáo sư y tế công cộng được bổ nhiệm đặc biệt trong khoa y học xã hội tại Trường đại học Y khoa Đại học Osaka ở Suita, Nhật Bản, cho biết.

Theo Ikehara, đậu phộng rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, chẳng hạn như: axit béo không bão hòa đơn, axit béo không bão hòa đa, khoáng chất, vitamin và chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, nồng độ trong máu cao, cholesterol xấu và chứng viêm mãn tính.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy sức khỏe tim mạch được cải thiện ở những người trưởng thành Hoa Kỳ ăn đậu phộng.

Đậu phộng rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch – Ảnh: Stroke

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích bảng câu hỏi về thực phẩm cho 74.793 đàn ông và phụ nữ châu Á, tuổi từ 45 đến 74, những người đăng ký tham gia Nghiên cứu Triển vọng dựa trên Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản. Nhóm đã được theo dõi trong thời gian trung bình là 15 năm. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa số lượng đậu phộng họ ăn và nguy cơ mắc một số loại biến cố tim mạch.

Có hai loại đột quỵ chính: thiếu máu cục bộ, loại gây ra bởi cục máu đông chiếm 87% tổng số đột quỵ, và xuất huyết, gây ra bởi các mạch suy yếu bị vỡ và chảy máu trong não. Họ cũng xem xét mối liên hệ giữa việc ăn đậu phộng và phát triển bệnh thiếu máu cơ tim, xảy ra khi các động mạch dẫn đến tim quá hẹp.

AHA khuyến nghị nên ăn 5 khẩu phần – khoảng 10 muỗng canh – các loại hạt không ướp muối mỗi tuần. Bên cạnh đậu phộng, các lựa chọn hạt lành mạnh khác bao gồm: hạt điều không ướp muối, quả óc chó, quả hồ đào, hạt macadamia và quả phỉ.

Anh Thi, theo Stroke