Chế độ ăn nào giúp ngăn ngừa cục máu động chết người?

Cục máu đông hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa tính mạng của những người mắc phải. Có những yếu tố nguy cơ có thể làm tăng hình thành cục máu đông, bao gồm cả chế độ ăn uống của bạn.

11-01-2022 15:45

Nghiên cứu từ Đại học Aarhus, được công bố trên tạp chí Stroke, cho thấy rằng nếu người trưởng thành tuân theo một chế độ ăn uống bền vững thì nguy cơ xuất huyết hoặc hình thành cục máu đông trong não thấp hơn. Điều này trái ngược với những phát hiện được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) cho rằng chế độ ăn chay làm tăng khả năng xuất huyết não. Daniel Ibsen, một người đóng góp cho nghiên cứu của Đại học Aarhus cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng ăn một chế độ ăn bền vững là an toàn.”

Chế độ ăn kiêng của người Đan Mạch ngày càng có nhiều thực phẩm bền vững hơn như sữa có nguồn gốc thực vật và các loại thực phẩm thay thế thịt.

Nghiên cứu cũng bao gồm các cách để người dân Đan Mạch ăn uống theo cách thân thiện hơn với môi trường. Mặc dù vậy, nó vẫn có thể áp dụng cho cộng đồng rộng lớn hơn khi chúng ta nhận ra tác động của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống của chúng ta hiện tại và trong tương lai.

Hiện, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu được công bố để xác định chế độ ăn thịt hay không thịt tốt hơn trong việc giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Chế độ ăn bền vừng giúp bạn hạn chế nguy cơ hình thành cục máu đông nguy hiểm – Ảnh minh hoạ

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của cục máu đông là phù chân do cục máu đông cản trở dòng chảy của máu. Điều này làm cho khu vực xung quanh cục máu đông sưng lên do máu không thể đi qua.

Các đốm đỏ, còn được gọi là chấm xuất huyết, là một triệu chứng khác được liệt kê là dấu hiệu có thể có của cục máu đông. Dễ bị bầm tím, mặc dù không phải là dấu hiệu duy nhất của cục máu đông, nhưng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác.

Một triệu chứng phổ biến khác của cục máu đông là thở gấp hoặc khó thở.

NHS liệt kê các triệu chứng của cục máu đông như:

– Đau nhói hoặc chuột rút, sưng, đỏ và nóng ở chân hoặc cánh tay.

– Khó thở đột ngột

– Đau ngực dữ dội

– Ho hoặc ho ra máu.

NHS khuyến nghị rằng bạn nên gọi cấp cứu ngay nếu khó thở hoặc thấy ai đó đã ngất đi.

Xét về nguy cơ tổng thể, cục máu đông rất hiếm gặp ở những người khỏe mạnh và trẻ tuổi. Tuy nhiên, đối tượng này vẫn có nguy cơ hình thành cục máu đông nếu họ bị thừa cân béo phì hoặc hút thuốc lá thường xuyên. Bên cạnh đó, việc sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố kết hợp cũng có thể làm tăng nguy cơ này.

Hơn nữa, nếu bạn đã có cục máu đông trước đó thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh; cũng như tăng tình trạng viêm nhiễm (như viêm khớp dạng thấp) hoặc bệnh Crohn.

Các cách tốt nhất để giảm nguy cơ này chính là uống đủ nước, duy trì cân nặng phù hợp. Dùng thuốc chống đông máu, thuốc dùng để cải thiện lưu lượng máu, cũng có thể làm giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Thi Nguyên, theo Express