9 dấu hiệu bệnh tiểu đường ở nam giới không nên bỏ qua

Hơn 86 triệu người Mỹ trưởng thành bị tiền tiểu đường nhưng có đến 90% người trong số họ không biết điều này. Tiền tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2, cũng như bệnh tim và đột quỵ. Dưới đây là những cảnh báo rằng lượng đường trong máu của bạn đang bắt đầu tăng cao.

11-01-2022 17:10

Bệnh tiểu đường type 2 phổ biến hơn ở nam giới. Điều này đặc biệt rõ ràng ở độ tuổi trung niên, lúc này nam giới có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao gấp đôi. Dưới đây là những dấu hiệu nam giới cần để ý.

Rối loạn cương dương

Do tổn thương thần kinh và động mạch gây ra bởi lượng đường trong máu cao liên tục, bệnh tiểu đường có thể tăng gấp ba lần khả năng bạn gặp các vấn đề về hiệu suất ở đó. Một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Y khoa Quốc tế cho thấy, 89% nam giới mắc hội chứng chuyển hóa bị rối loạn cương dương. Theo Margaret Eckert-Norton, Phó giáo sư tại Đại học St. Joseph ở Thành phố New York, rối loạn cương dương có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường.

Nhiễm trùng nấm men

Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở nam giới mà bạn có thể không ngờ tới. Lượng đường trong máu cao hơn thúc đẩy sự phát triển của nấm men và nhiễm trùng.

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả ban ngày và ban đêm. Eckert-Norton cho biết, điều này cũng có thể do tuyến tiền liệt phì đại gây ra.

Mệt mỏi

Việc phải thức dậy để đi vệ sinh cả đêm có thể khiến bạn kiệt sức. Tuy nhiên, sự mệt mỏi cũng có thể là do lượng đường trong máu tăng. Mức insulin thích hợp cho phép glucose đi vào các tế bào từ máu của bạn và đóng góp năng lượng mà cơ thể cần để hoạt động.

Gia đình có người mắc bệnh tiểu đường

Đây là yếu tố báo hiệu bạn có thể phát triển bệnh trong tương lai. Trên thực tế, trong một nghiên cứu trên 8.000 người, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh type 2 có nguy cơ mắc bệnh là 26%, theo nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Diabetologia.

Do đó, bạn nên lưu ý tiền sử bệnh tiểu đường của gia đình và thường xuyên đi khám để bác sĩ theo dõi các phép đo đường huyết như: a1c, máy đo lượng đường trong máu trong khoảng thời gian ba tháng. Thêm vào đó, bạn còn có thể học được nhiều bài học bổ ích khi chú ý đến sức khỏe của cha mẹ và anh chị em của mình .

Tăng cân

Mặc dù tăng cân khi có tuổi là điều bình thường nhưng bạn vẫn cần phải chú ý đến điều này. Nghiên cứu trên tạp chí BMJ Open năm 2016 cho thấy, nam giới có xu hướng tăng cân ít hơn phụ nữ khi mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, dù chỉ một chút tăng cân cũng nên nằm trong tầm ngắm của bạn.

Bạn không chỉ có thể giảm cảm giác thèm ăn khi lượng đường trong máu không bình thường, mà các lựa chọn lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng. Uống rượu không chỉ gây độc cho tuyến tụy mà chứa nhiều calo và carbohydrate có thể góp phần làm tăng cân.

Đau ngực khi vận động

Các vấn đề về trao đổi chất liên quan đến tiền tiểu đường (chẳng hạn như huyết áp cao) khiến bạn có nguy cơ mắc các vấn đề như đau ngực hoặc thiếu máu cục bộ cao hơn. Tập thể dục là quan trọng nhưng điều cốt yếu là cần đảm bảo cường độ luyện tập phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, nên chú ý đến bàn chân của bạn và đảm bảo rằng bạn không phát triển các vết phồng rộp do tiểu đường .

Xuất tinh sớm

Cùng với các vấn đề tình dục như rối loạn cương dương, hội chứng chuyển hóa (khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2) cũng có liên quan đến xuất tinh sớm. Trên thực tế, nó có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở nam giới.

Trong một nghiên cứu ở European Urology , 23% bệnh nhân được nghiên cứu báo cáo xuất tinh sớm và 5% bị xuất tinh muộn. Các nhà nghiên cứu cho biết, thay đổi lối sống như giảm cân và tập thể dục có thể tạo ra sự khác biệt nhiều trong chức năng tình dục của bạn.

Không có triệu chứng

Nếu bạn vẫn đang trong giai đoạn tiền tiểu đường, bạn có thể không có triệu chứng trong nhiều năm, theo CDC. Trung bình, mỗi người có thể gặp vấn đề về đường huyết trong 6-7 năm trước khi được chẩn đoán.

Nếu bạn đang có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tiểu đường, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Khi bạn bị tiền tiểu đường, mức đường huyết lúc đói đang tăng lên, nhưng không đủ cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường toàn diện. Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi nào như vậy đều có thể liên quan đến bệnh tim. Eckert-Norton cho biết: “Nam giới mắc bệnh tim sớm hơn phụ nữ, vì vậy bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát, đặc biệt nếu bạn có tiền sử gia đình bị tăng huyết áp, bệnh tim hoặc tiểu đường”. Đồng thời, bạn nên xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống để bảo vệ bản thân. Các triệu chứng bệnh tiểu đường type 2 thường thầm lặng nhưng bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu này cho thấy có điều gì đó không ổn.

Anh Thi, theo TheHealthy