Tiền tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong

Theo một nghiên cứu mới, có thể có mối liên hệ giữa tiền tiểu đường với nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. 

10-01-2022 13:00

Tiền tiểu đường là giai đoạn lượng đường trong máu của bạn quá cao nhưng vẫn chưa đủ để gọi là bệnh tiểu đường. Nếu bị tiền tiểu đường, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 rất cao. Hơn nữa, tiền tiểu đường còn khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong cao hơn, kể cả những người không có tiền sử bệnh tim. Theo các nhà khoa học, hơn 470 triệu người trên thế giới sẽ bị tiền tiểu đường vào năm 2030 và có tới 70% trong số họ sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường type 2.

Một bài đánh giá được xuất bản trên tạp chí The BMJ đã xem xét các mối liên hệ có thể có giữa tình trạng tiền tiểu đường với nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. Cho đến nay, mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, nhưng kết quả vẫn không nhất quán. Tuy nhiên, những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy một mối liên hệ chắc chắn giữa tiền tiểu đường với nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong.

Tiền tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong – Ảnh minh hoạ

Tiền tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 15%

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Nam Trung Quốc, tầm soát và quản lý tiền tiểu đường thích hợp có thể giúp phòng ngừa ban đầu cũng như phòng ngừa thứ phát các bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả của 129 nghiên cứu về mối liên quan giữa tiền tiểu đường với nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) và tử vong do các nguyên nhân khác ở những người có và không có tiền sử bệnh tim.

Họ đã xem xét hơn 10 triệu cá nhân và cũng tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, dân tộc và lối sống. Vào cuối nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng, trong dân số nói chung, tiền tiểu đường có liên quan đến việc tăng 13% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tăng 15% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong thời gian theo dõi trung bình khoảng 10 năm. Tiền tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Tiền tiểu đường làm tăng tỷ lệ tử vong lên 37%

Theo các nhà nghiên cứu, con số này tương đương với thêm 7 trường hợp tử vong trên 10.000 người/năm và gần 9 trường hợp mắc bệnh tim mạch tăng thêm trên 10.000 người/năm trong dân số nói chung, so với những người có lượng đường trong máu bình thường.

Ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, tiền tiểu đường có liên quan đến việc tăng 36% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tăng 37% nguy cơ bệnh tim mạch, trong thời gian theo dõi trung bình khoảng 3 năm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng không có sự khác biệt nào về nguy cơ đột quỵ. Theo đó, con số này tương đương với 66 trường hợp tử vong thêm trên 10.000 người/năm và gần 190 trường hợp mắc bệnh tim mạch thêm trên 10.000 người/năm, so với mức đường huyết bình thường.

Suy giảm dung nạp glucose cũng là một yếu tố nguy cơ

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng rối loạn dung nạp glucose (cao hơn mức đường huyết bình thường sau khi ăn) có nguy cơ tử vong, bệnh mạch vành và đột quỵ cao hơn so với suy giảm glucose lúc đói (cao hơn mức đường huyết bình thường sau một thời gian nhịn ăn). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không có quyền truy cập vào dữ liệu của từng người tham gia. Do đó, họ không thể loại trừ khả năng một số rủi ro quan sát được có thể là do các yếu tố không được đo lường.

Anh Thi, Theo TheHealthSite