Những điều cần biết về mất thị lực sau đột quỵ

Nếu may mắn sống sót sau đột quỵ, người bệnh sẽ đối diện với các vấn đề về thị lực. Bạn cần biết những gì về di chứng này và cách phục hồi?

10-01-2022 11:13

Tầm nhìn không chỉ là thị giác. Đó là quá trình não suy ra ý nghĩa từ những gì bạn nhìn thấy. Tầm nhìn nhận biết màu sắc, kích thước và hình dạng, đồng thời hiểu được tầm quan trọng của những gì trước mắt chúng ta.

Bộ não là một cơ quan cực kỳ phức tạp, kiểm soát vô số chức năng của cơ thể. Phụ thuộc vào vị trí và mức độ của mô não bị ảnh hưởng do đột quỵ, người bệnh có thể gặp các vấn đề thị lực khác nhau, chẳng hạn như vấn đề đọc, hình ảnh, giảm trí nhớ và giảm nhận thức chiều sâu và thăng bằng.

Đột quỵ có thể gây mất thị lực. Khoảng 65% những người sống sót sau đột quỵ có thể gặp vấn đề về thị lực.

– Hầu hết những người bị mất thị lực do đột quỵ không lấy lại hoàn toàn thị lực của họ. Nhưng ít nhất phục hồi một phần là có thể.

– Chẩn đoán đúng và phục hồi thị lực có thể giúp bạn phục hồi và cải thiện hầu hết các hoạt động hàng ngày.


Khoảng 65% những người sống sót sau đột quỵ có thể gặp vấn đề về thị lực (Ảnh minh họa)

Tại sao những thay đổi về thị giác xảy ra sau một cơn đột quỵ?

Các biến chứng về thị lực do đột quỵ phụ thuộc vào vị trí xảy ra đột quỵ trong não. Các khu vực của não ảnh hưởng đến quá trình xử lý thị giác bao gồm:

– Thùy chẩm – Hầu hết quá trình xử lý hình ảnh xảy ra ở khu vực này ở phía sau não. Đây là trung tâm thị giác chính trong não, nhưng tất cả các thùy não đều nhận được thông tin thị giác.

– Thân não – Nằm ở đáy não, khu vực này kiểm soát chuyển động của mắt, cảm giác liên quan đến sự cân bằng và ổn định cũng như khả năng nhận biết và hiểu các đối tượng của bạn.

Các loại mất thị lực:

Đột quỵ có thể làm mất một số trường thị giác – toàn bộ khu vực chúng ta nhìn thấy trước mặt – thường được gọi là cắt trường. Bất kỳ điều nào sau đây có thể tạo ra thách thức với các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đọc, di chuyển và nhận biết người hoặc đồ vật.

– Chứng loạn thị đồng nghĩa – Mất thị lực ở nửa bên phải hoặc bên trái của trường thị giác ở mỗi mắt.

– Chứng mất thị giác phần tư đồng âm – Mất phần trên hoặc phần dưới của trường thị giác.

– Scotoma – Điểm mù ở một hoặc cả hai mắt.

Các vấn đề thị giác khác thường gặp sau đột quỵ:

– Bỏ sót hình ảnh (thiếu chú ý về không gian) – Những người bị lãng quên không phản ứng và không nhận thức được những thứ về bên họ bị đột quỵ. Vấn đề này không liên quan đến thị lực mà do tổn thương các bộ phận của não bộ nhận thức và giải thích thị lực.

– Rối loạn chuyển động của mắt – Điều này xảy ra khi các dây thần kinh hoặc cơ khiến mắt bạn chuyển động bị tổn thương. Ví dụ ở những người sống sót sau đột quỵ có thể gặp phải các vấn đề giật mắt nhanh (rung giật nhãn cầu), đảo mắt (lác), các vấn đề kiểm soát theo dõi mắt (rối loạn chức năng vận động mắt) và nhìn đôi. Nhận thức về chiều sâu, sự cân bằng, sự phối hợp và tầm nhìn tổng thể của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi những điều này.

– Khô mắt – Một số người sống sót sau đột quỵ gặp khó khăn với việc chớp mắt hoặc nhắm mắt không hoàn toàn, và kết quả là mắt không đủ ẩm. Khi điều này xảy ra, chứng khô mắt có thể phát triển và bạn có thể bị kích ứng, bỏng rát hoặc mờ mắt.

Làm cách nào để quản lý những thay đổi này?

Các bác sĩ mắt (bác sĩ nhãn khoa và đo thị lực), bác sĩ não (bác sĩ thần kinh) và bác sĩ chuyên khoa não-mắt (bác sĩ nhãn khoa và đo thị lực thần kinh) có thể chẩn đoán các vấn đề về thị lực và xây dựng kế hoạch điều trị. Những kế hoạch này có thể liên quan đến nhiều liệu pháp phục hồi và thường có mục tiêu giúp những người sống sót bù đắp tổn thất tốt hơn và lấy lại nhiều chức năng nhất có thể. Ví dụ về các liệu pháp có sẵn bao gồm:

– Quét – Scanning – Một trong những loại liệu pháp thị giác phổ biến nhất, nó giúp huấn luyện đôi mắt để quét tốt hơn về phía và xa các khu vực bị mất thị lực.

– Lăng kính – Chúng có thể được thêm vào kính của bạn để thay đổi cách bạn cảm nhận một số vật thể nhất định trong không gian bằng cách thay đổi hướng của ánh sáng tới.

– Kỹ thuật thư giãn và thở.

– Nhận thức về không gian và các hoạt động cân bằng.

Hồng Anh – dịch từ stroke.org