Huyết bất thường khi ngủ có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ

Huyết áp ngày càng được công nhận là một yếu tố dự báo nguy cơ tim mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu mới cho biết huyết áp ban đêm là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với các biến cố tim mạch.

10-01-2022 12:00

Huyết bất thường khi ngủ có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ – Ảnh minh hoạ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Jichi, Nhật Bản cảnh báo những người bị huyết áp cao trong khi ngủ có nhiều khả năng bị bệnh tim mạch trong tương lai, đặc biệt là suy tim, ngay cả khi huyết áp ban ngày của họ ở mức bình thường.

Theo các nhà nghiên cứu, huyết áp ban đêm ngày càng được công nhận là một yếu tố dự báo nguy cơ tim mạch. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Circulation, cung cấp thông tin chuyên sâu về nguy cơ tim mạch liên quan đến huyết áp cao vào ban đêm.

Đối với những phát hiện này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 6.359 bệnh nhân từ khắp Nhật Bản từ năm 2009 đến 2017 và đo mức độ ban ngày và ban đêm bằng cách sử dụng màn hình cứu thương có thể đeo được tại nhà. Huyết áp được đo trong các hoạt động hàng ngày và khi ngủ ít nhất 24 giờ tại một thời điểm và dữ liệu thiết bị được tải xuống định kỳ tại một phòng khám chăm sóc sức khỏe. Gần một nửa số người tham gia nghiên cứu là nam giới và hơn một nửa là người trên 65 tuổi. Tất cả các bệnh nhân đều có ít nhất một yếu tố nguy cơ tim mạch, 3/4 trong số họ đang dùng thuốc huyết áp và không ai mắc bệnh tim mạch khi nghiên cứu bắt đầu.

Những người tham gia nghiên cứu được hướng dẫn nghỉ ngơi hoặc ngủ vào ban đêm và duy trì các hoạt động ban ngày bình thường. Họ sẽ tự báo cáo các hoạt động hàng ngày và thời gian ngủ/thức trong một cuốn nhật ký. Hầu hết mọi người tham gia đều ghi lại 20 lần đo huyết áp tự động vào ban ngày và bảy lần đo huyết áp ban đêm. Để xác định số đo ban đêm, bệnh nhân tự báo cáo thời gian họ ngủ và thức dậy. Tất cả các bài đọc khác được xác định là ban ngày. Việc theo dõi diễn ra hàng năm qua điện thoại hoặc đến phòng khám, với tổng thời gian theo dõi từ 2 – 7 năm.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tỷ lệ các biến cố bệnh tim mạch, bao gồm đau tim, đột quỵ, suy tim và tử vong, trong số những người tham gia. Những người tham gia nghiên cứu đã trải qua tổng cộng 306 biến cố tim mạch, bao gồm 119 đột quỵ, 99 chẩn đoán bệnh mạch vành và 88 chẩn đoán suy tim.

Phân tích cho thấy mức độ tăng lên trong khi ngủ – huyết áp tâm thu đo hơn 20 mmHg so với chỉ số tâm thu ban ngày của một người – có liên quan đáng kể với nguy cơ mắc bệnh tim mạch xơ vữa và suy tim. Những người tham gia có mô hình sinh học bất thường, đó là khi huyết áp khi ngủ vượt quá chỉ số ban ngày, có nguy cơ bị suy tim đặc biệt và có nhiều nguy cơ gặp bất kỳ biến cố bệnh tim mạch nào hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả chỉ ra rằng huyết áp tâm thu vào ban đêm là một yếu tố nguy cơ độc lập, đáng kể đối với các biến cố tim mạch.

Anh Thi, Theo TheHealthSite