Phụ nữ bị rung nhĩ, khi mang thai cần lưu ý gì?

Rung nhĩ có thể gây biến chứng đột quỵ, đau tim. Vì vậy, các chị em phụ nữ khi mắc bệnh này thường lo lắng về khả năng mang thai, cùng những rủi ro phải đối diện. Điều đáng mừng là, hàng năm có hàng nghìn phụ nữ bị rung nhĩ sinh con khỏe mạnh.

08-01-2022 10:59

Lập kế hoạch mang thai

Nếu bị rung nhĩ, trước khi mang thai, bạn cần kiểm tra để nhận lời khuyên từ bác sĩ để giúp ngăn ngừa các biến chứng. Bởi trong thời kỳ mang thai, cơ thể bạn tạo ra nhiều máu hơn bình thường. Việc thay đổi dòng chảy của máu để hướng nhiều hơn đến tử cung (dạ con) và tạo ra các hormone bổ sung có thể thay đổi cách các cơ quan, bao gồm cả tim và mạch máu của bạn hoạt động.

Nhiều phụ nữ khỏe mạnh nhận thấy tim đập nhanh, rung rinh trong lồng ngực hoặc nhịp tim chậm khi mang thai. Nếu đã có AFib, tất cả những thay đổi này có thể khiến bạn có nhiều khả năng mắc các vấn đề về nhịp tim trở lại hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Với một số phụ nữ chưa từng bị AFib trước đây, vẫn có khả năng phát hiện trong thời kỳ mang thai. Các bác sĩ thường chẩn đoán các trường hợp AFib mới trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Trong thời kỳ mang thai, AFib không được kiểm soát có thể làm cho các vấn đề về tim dễ xảy ra hơn. Bạn cũng có nhiều khả năng xảy ra tình trạng sinh con nhẹ cân, sinh non và biến chứng tiền sản giật. Vì những rủi ro này, có thể bạn sẽ có thêm cuộc hẹn với bác sĩ để đảm bảo rằng thai kỳ diễn ra tốt đẹp và kiểm tra xem tim của bạn đang hoạt động như thế nào. Với rung nhĩ, bạn sẽ phải thăm khám định kỳ không chỉ với bác sĩ sản khoa mà còn với bác sĩ tim mạch.


Phụ nữ bị rung nhĩ mang thai cần kiểm tra sức khỏe theo lịch hẹn của bác sĩ Sản khoa và Tim mạch (Ảnh minh họa)

Bị rung nhĩ khi mang thai, bạn có thể sử dụng thuốc nào và tránh thuốc nào?

Loại thuốc AFib nào phù hợp với bạn trong thời kỳ mang thai phụ thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn và mức độ nghiêm trọng của AFib.

Nhiều loại thuốc mang lại rủi ro trong thời kỳ mang thai, bao gồm tỷ lệ dị tật bẩm sinh, sẩy thai hoặc chuyển dạ sớm cao hơn. Tuy nhiên, các cơn rung nhĩ cũng có thể nguy hiểm, có khả năng làm chậm quá trình lưu thông máu đến em bé của bạn.

Bạn và bác sĩ sẽ cân nhắc những rủi ro và lợi ích của các phương pháp điều trị khác nhau đối với trường hợp cá nhân của bạn. Bạn có thể chuyển đổi thuốc hoặc ngừng dùng AFib hoàn toàn trong khi mang thai. Nói chung, các loại thuốc AFib tránh trong thời kỳ mang thai bao gồm:

– Thuốc làm loãng máu bao gồm warfarin (Coumadin, Jantoven), dabigatran (Pradaxa), rivaroxaban (Xarelto) và apixaban (Eliquis)

– Thuốc chống loạn nhịp tim bao gồm amiodarone, có liên quan đến việc trẻ sinh ra bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động)

– Verapamil và diltiazem có thể làm tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh và các vấn đề về tim.

Một số loại thuốc AFib có hồ sơ an toàn tốt hơn trong thai kỳ. Vì vậy, bác sĩ có thể đề nghị bạn chuyển sang một loại thuốc khác:

– Ví dụ, bạn có thể dùng aspirin (trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba) hoặc heparin để làm loãng máu và giảm nguy cơ đông máu.

– Các bác sĩ thường ưa chuộng sử dụng thuốc chẹn beta atenolol, labetalol và metoprolol hơn các thuốc chẹn beta khác, là những loại thuốc làm giảm huyết áp và làm chậm nhịp tim của bạn, để giúp kiểm soát rung nhĩ.

– Digoxin, một loại thuốc điều trị bệnh tim phổ biến, được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai và là một trong những loại thuốc ưu tiên cho phụ nữ mang thai bị AFib.

– Quinidine, mà bạn dùng qua đường tĩnh mạch, cũng có vẻ an toàn để dùng trong thai kỳ.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ của bạn?

Nếu bạn bị AFib và đang mang thai, nên theo dõi các dấu hiệu của cục máu đông, bao gồm:

– Sưng, đỏ và đau ở cánh tay hoặc chân

– Nhịp tim nhanh

– Cảm giác lâng lâng

– Khó thở hoặc đau

– Đau hoặc tức ngực

– Đau kéo dài đến vai, cánh tay, lưng hoặc hàm của bạn

– Yếu hoặc tê đột ngột ở mặt, cánh tay hoặc chân của bạn

– Đột ngột gặp khó khăn khi nói hoặc gặp vấn đề nghe hiểu người khác nói

– Thay đổi đột ngột trong tầm nhìn của bạn

Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu có dấu hiệu của chứng rối loạn nhịp tim mới hoặc xấu đi, bao gồm:

– Tim đập nhanh, nhịp tim nhanh, rung rinh hoặc đập thình thịch trong lồng ngực

– Mệt mỏi

– Chóng mặt hoặc choáng váng

– Ngất xỉu hoặc gần như ngất xỉu

– Hụt hơi

– Đau ngực

AFib trong và sau khi sinh

Khi gần cuối thai kỳ, bác sĩ có thể đổi lại thuốc để bạn không dùng thuốc làm loãng máu ngay trước hoặc trong khi chuyển dạ và sinh nở.

Trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ sẽ theo dõi kỹ càng để đảm bảo sự căng thẳng khi sinh không gây ra vấn đề về tim hoặc loạn nhịp tim. Sau khi sinh con xong, bạn sẽ được dùng thuốc làm loãng máu trở lại. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh kế hoạch dùng thuốc nếu bạn cho con bú sữa mẹ.

Tuệ Giang – dịch từ webmd