Điều gì gây ra tim đập nhanh?

Trái tim đập thình thịch, rung rinh hoặc dường như bỏ nhịp, bạn có thể gọi những cảm giác này là đánh trống ngực. Mặc dù tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy hoảng sợ, nhưng hầu hết đều không nghiêm trọng và hiếm khi cần điều trị. Biết được điều gì khiến tim đập nhanh có thể giúp bạn không lo lắng khi nó xảy ra và biết khi nào cần gọi bác sĩ.

08-01-2022 13:51

Căng thẳng và lo lắng

Cảm xúc mãnh liệt có thể kích hoạt việc giải phóng các hormone làm tăng tốc độ nhịp tim của bạn. Cơ thể sẵn sàng đối mặt với một mối đe dọa, ngay cả khi bạn không gặp nguy hiểm. Sự hoảng loạn sẽ khiến bạn có những cơn sợ hãi dữ dội có thể kéo dài vài phút. Các triệu chứng bao gồm tim đập nhanh, đổ mồ hôi, ớn lạnh, khó thở và đau ngực. Một cơn hoảng loạn có thể giống như một cơn đau tim. Nếu bạn không chắc mình đang gặp phải bệnh nào, hãy tìm trợ giúp y tế.

Tập thể dục

Tập thể dục là tốt cho bạn. Và một cuộc chạy nhanh hoặc lớp học đạp xe cường độ cao trong nhà sẽ khiến tim bạn đập nhanh hơn một cách tự nhiên. Điều đó giúp tim bạn bơm nhiều máu hơn để cung cấp năng lượng cho cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Nếu tim bạn đập nhanh (tình trạng tim đập thình thịch, có cảm giác rung rinh), đó có thể là do bạn đã không tập luyện trong một thời gian và đang ở trong tình trạng không đủ sức khỏe. Nhịp tim không đều, hoặc rối loạn nhịp tim, cũng có thể gây ra đánh trống ngực khi bạn tập thể dục.

Caffeine

Tim bạn có đập nhanh hơn sau khi pha cà phê buổi sáng không? Caffeine là một chất kích thích làm tăng nhịp tim, cho dù bạn nhận được nó từ cà phê, soda, thức uống năng lượng, trà, sô cô la hoặc các nguồn khác. Một nghiên cứu cho thấy rằng caffeine từ cà phê, trà và sô cô la không có khả năng gây ra đánh trống ngực ở những người có trái tim khỏe mạnh. Nhưng các chuyên gia không biết liệu nó có thể kích hoạt chúng ở những người có vấn đề về nhịp tim hay không.


Tim đập nhanh trong nhiều trường hợp không đáng lo ngại nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Nicotine

Chất gây nghiện trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác, nicotin làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim của bạn. Bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho trái tim của mình, mặc dù nó có thể không làm chậm nhịp tim của bạn ngay lập tức. Miếng dán và các sản phẩm thay thế nicotine khác có thể khiến tim bạn đập nhanh. Đánh trống ngực cũng có thể là một triệu chứng của việc cai nicotine, nhưng chúng sẽ dừng lại trong vòng 3 đến 4 tuần sau khi bạn bỏ thuốc.

Thay đổi nội tiết tố

Phụ nữ có thể nhận thấy rằng nhịp tim của họ tăng nhanh khi họ có kinh, họ đang mang thai, họ gần mãn kinh hoặc họ đang trong thời kỳ mãn kinh. Lý do là bởi vì mức độ hormone. Việc tăng nhịp tim thường là tạm thời và không có lý do gì để lo lắng. Nếu bạn đang mang thai, đánh trống ngực cũng có thể xảy ra nếu bạn bị thiếu máu, có nghĩa là bạn không có đủ tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Sốt

Khi bạn bị sốt trong một đợt ốm, cơ thể bạn sử dụng năng lượng với tốc độ nhanh hơn bình thường. Điều này có thể làm giảm đánh trống ngực. Thông thường nhiệt độ của bạn cần phải trên 100,4 F (38 độ C) để ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn.

Các loại thuốc

Một số loại thuốc theo toa và thuốc không kê đơn gây ra đánh trống ngực như một tác dụng phụ, bao gồm:

– Thuốc kháng sinh

– Thuốc trị nấm

– Thuốc chống loạn thần

– Thuốc hít hen suyễn

– Thuốc ho và cảm lạnh

– Thuốc ăn kiêng

– Thuốc cao huyết áp

– Thuốc tuyến giáp

Nếu bạn dùng một hoặc nhiều loại thuốc này, hãy hỏi bác sĩ xem nó có thể ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn hay không. Đừng bỏ qua bất kỳ liều thuốc nào trước khi bạn kiểm tra với bác sĩ.

Lượng đường trong máu thấp

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng mình run rẩy, cáu kỉnh và yếu ớt khi bỏ bữa không? Nó cũng có thể dẫn đến đánh trống ngực. Khi lượng đường trong máu giảm xuống, cơ thể bạn sẽ tiết ra các hormone căng thẳng như adrenaline để chuẩn bị cho tình trạng thiếu lương thực khẩn cấp. Adrenaline tăng tốc độ nhịp tim của bạn.

Tuyến giáp hoạt động quá mức

Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm ở cổ. Nó tạo ra các hormone giúp quản lý sự trao đổi chất của bạn và những thứ khác. Tuyến giáp hoạt động quá mức (gọi là cường giáp) có thể tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp. Điều đó có thể làm tim bạn đập nhanh đến mức bạn cảm thấy nó đang đập trong lồng ngực. Dùng quá nhiều hormone tuyến giáp để điều trị tuyến giáp hoạt động kém (gọi là suy giáp) cũng có thể làm nhịp tim của bạn tăng lên.

Vấn đề về nhịp tim

Đôi khi nhịp tim không đều, được gọi là rối loạn nhịp tim, gây ra đánh trống ngực.

Rung tâm nhĩ (AFib), xảy ra khi tim có hiện tượng một nhịp tim đập bất thường, hay còn gọi là loạn nhịp.

Nhịp tim nhanh trên thất là một nhịp tim nhanh bất thường bắt đầu từ buồng tim phía trên.

Nhịp nhanh thất là nhịp tim nhanh do các tín hiệu bị lỗi trong các buồng bơm phía dưới của tim, được gọi là tâm thất.

Rượu

Nếu uống nhiều rượu, bạn có thể cảm thấy tim mình đập nhanh hơn. Tình trạng thường xảy ra vào các ngày lễ hoặc cuối tuần, khi mọi người uống nhiều hơn, khiến nó có biệt danh là “hội chứng tim ngày lễ”. Nhưng đối với một số người, nó có thể xảy ra ngay cả khi họ chỉ uống một chút.

Ngoại tâm thu thất (PVC)

Ngoại tâm thu thất (PVC) là nhịp tim phụ. Chúng xảy ra khi tâm thất của tim co bóp quá sớm. Nhịp đập thêm sẽ phá bỏ nhịp điệu bình thường của trái tim và khiến nó rung rinh, đập mạnh hoặc nhảy loạn xạ trong lồng ngực của bạn. Nếu trái tim của bạn khỏe mạnh, thỉnh thoảng PVCs không có gì đáng lo ngại. Nhưng bạn có thể cần điều trị nếu bị bệnh tim và thường xuyên có thêm những nhịp đập này.

Cocaine và các loại ma túy đường phố khác

Các loại thuốc bất hợp pháp như amphetamine, cocaine và thuốc lắc rất nguy hiểm cho tim mạch. Cocain làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim và làm tổn thương cơ tim. Amphetamine kích thích hệ thống thần kinh, làm tăng nhịp tim của bạn. Thuốc lắc kích hoạt giải phóng một chất hóa học gọi là norepinephrine, làm cho tim đập nhanh hơn.

Khi nào đến gặp bác sĩ?

Nếu khỏe mạnh, bạn có thể không cần lo lắng về tình trạng đánh trống ngực thỉnh thoảng xảy ra và chỉ kéo dài vài giây. Nhưng hãy hẹn gặp bác sĩ nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn hoặc nếu bạn có kèm các triệu chứng như sau:

– Đau hoặc tức ngực

– Hụt hơi

– Chóng mặt

– Ngất xỉu

Tìm nguyên nhân bằng cách nào?

Những xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ của bạn tìm ra những gì đang xảy ra:

– Điện tâm đồ (ECG): Thử nghiệm này tìm kiếm các vấn đề với các tín hiệu điện kiểm soát nhịp tim của bạn.

– Màn hình Holter: Bạn đeo máy điện tâm đồ di động này trong 24 đến 72 giờ mỗi lần. Nó có thể tìm ra các vấn đề về nhịp tim.

– Siêu âm tim: Thử nghiệm này sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của tim, van tim và các mạch lớn. Nó có thể tìm ra các vấn đề với cấu trúc tim của bạn.

Hoàng Thúy – dịch từ webmd