3 điều quan trọng người bị tăng huyết áp cần biết

Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và đột quỵ. Nhưng điều đáng mừng là hầu hết những biến chứng này có thể ngăn ngừa được. Hiện nay có các phương pháp điều trị tăng huyết áp hiệu quả và chi phí thấp. Nếu quan tâm đến việc kiểm soát huyết áp của mình, có ba kết quả tài liệu y khoa mới mà bạn nên biết.

08-01-2022 16:05

Bài viết dưới đây được tư vấn bởi Bác sĩ y khoa R. Todd Hurst – Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tim mạch tại Banner – Viện Tim mạch Đại học Y khoa, và là phó giáo sư y khoa tại Đại học Arizona.

Điều quan trọng là theo dõi huyết áp tại nhà

Giống như hầu hết các bác sĩ, tôi luôn nghĩ huyết áp chính xác nhất là huyết áp được lấy tại cơ sở y tế, tốt nhất là do thầy thuốc đo. Nhưng nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng huyết áp khi đo tại đây cũng thường không chính xác.

Các nghiên cứu cho thấy có đến 65% huyết áp tại văn phòng không đúng. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng đo huyết áp tại nhà có thể là một phương pháp dự đoán rủi ro tốt hơn so với đo tại văn phòng và việc theo dõi tại nhà làm giảm huyết áp và cải thiện khả năng kiểm soát.

Một số hướng dẫn về huyết áp của chuyên gia hiện xác nhận việc theo dõi huyết áp tại nhà dựa trên thông tin này. Tôi khuyên bạn nên theo dõi huyết áp tại nhà và nhấn mạnh rằng cách tốt nhất để đo huyết áp là ngồi yên lặng trong 5 phút trước tiên.

Có thể tốt hơn nếu bạn uống thuốc huyết áp vào ban đêm

Trước đây, tôi lý luận rằng huyết áp cao hơn vào ban ngày, vì vậy sẽ tốt hơn nếu uống thuốc huyết áp vào buổi sáng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống thuốc huyết áp vào ban đêm có tác dụng hạ huyết áp tốt hơn và quan trọng hơn là có thể giảm nguy cơ tử vong, đau tim, suy tim và đột quỵ. Tôi có một lưu ý là nếu bạn dùng thuốc huyết áp là thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nước, vẫn có thể tốt hơn nếu bạn uống vào buổi sáng để tránh phải đi vệ sinh vào ban đêm.

Nếu huyết áp của bạn khó kiểm soát, hãy hỏi bác sĩ xem liệu có thể có vấn đề về hormone hay không

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp là do sự gia tăng hormone aldosterone. Điều này được cho là hiếm. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy mức aldosterone cao có thể là nguyên nhân thường xuyên gây ra huyết áp cao hơn chúng ta tưởng. Một bài báo đã chứng minh rằng có đến 20% những người bị huyết áp cao khó điều trị có thể có mức aldosterone cao, mặc dù chỉ có khoảng 1 trong số 1.000 người được kiểm tra thực tế.

Bạn có quyền kiểm soát huyết áp của mình. Thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên, ăn thức ăn bổ dưỡng, tránh uống quá nhiều rượu và muối, giảm cân hợp lý có thể hiệu quả (hoặc hơn) so với bất kỳ loại thuốc nào. Ngoài việc thay đổi lối sống, hãy nói chuyện với bác sĩ để xem bạn có nên theo dõi huyết áp tại nhà, uống thuốc vào ban đêm và có thể được kiểm tra nồng độ aldosterone cao hay không.

Hồng Anh – dịch từ webmd