Vì sao phụ nữ có nguy cơ đông máu cao hơn?

Trong khi nam giới nói chung có nhiều khả năng bị huyết khối tĩnh mạch sâu, thì các hormone trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời phụ nữ có thể làm tăng khả năng mắc chứng đông máu tiềm ẩn nguy cơ chết người.

07-01-2022 14:55

Thông thường, khả năng đông máu là một điều tốt, đó là cách giúp bạn ngừng chảy máu nếu chẳng may bị một vết xước. Nhưng cục máu đông bên trong tĩnh mạch ở chân hoặc xương chậu của bạn (một tình trạng được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu, hoặc DVT) có thể làm hỏng mô xung quanh nó. Hoặc, nếu cục máu đông di chuyển đến phổi có thể ngăn oxy đến phần còn lại của cơ thể bạn.

Phụ nữ đang mang thai hoặc sử dụng một số phương pháp ngừa thai hoặc liệu pháp thay thế hormone (HRT) cho thời kỳ mãn kinh có thể không nhận ra rằng họ có nguy cơ mắc DVT cao hơn.

Thai kỳ

Trong khi bạn đang mong có con và đến 6 tuần sau khi sinh, cơ hội bị DVT của bạn cao hơn 4-5 lần do những thay đổi về nội tiết tố và thể chất trong cơ thể.

Lưu lượng máu chậm, dễ bị vón và đông lại. Tử cung đang giãn nở của bạn có thể đè lên các tĩnh mạch, khiến máu khó đi qua hơn. Bạn cũng khó khăn hơn trong việc di chuyển và duy trì hoạt động. Tất cả những điều này đều làm tăng nguy cơ mắc DVT.

Bác sĩ có thể kê một loại thuốc ngăn hình thành cục máu đông nếu:

– Bạn bị rối loạn đông máu hoặc có cục máu đông trước đó.

– Bạn đang lên kế hoạch việc sinh mổ.

Heparin là một loại thuốc chống đông máu an toàn và thường được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nếu không dùng thuốc làm loãng máu, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng một thiết bị bóp nhẹ chân để giữ cho máu lưu thông.

Bạn cần lưu ý, nếu xuất hiện các triệu chứng bao gồm đau ở mắt cá chân, bắp chân hoặc đùi khi đang đứng hoặc đi bộ, hoặc đột ngột sưng, nóng hoặc đỏ da, hãy đi khám ngay để được chẩn đoán phù hợp.

Trong trường hợp bạn có một chuyến đi dài bằng máy bay, tàu hỏa hoặc nằm trên giường thì hãy uống thật nhiều nước, mặc quần áo rộng rãi và cố gắng đi lại, hoặc ít nhất là duỗi, di chuyển chân mỗi giờ.

Kiểm soát sinh đẻ

Ba loại tránh thai có estrogen: viên uống kết hợp, miếng dán và vòng mặc dù được coi là an toàn cho hầu hết phụ nữ, nhưng chúng làm tăng khả năng mắc DVT. Thuốc tránh thai kết hợp có thể làm tăng gấp ba lần nguy cơ của bạn, mặc dù nguy cơ tổng thể vẫn là nhỏ.

Nhưng sự gia tăng này có thể đủ để dẫn đến đông máu trong một số tình huống, ngay cả khi bạn còn trẻ và có thể trạng tốt.

Một số vấn đề sức khỏe của bạn có thể làm cho các biện pháp tránh thai này trở nên nguy hiểm hơn. Vì thế, bạn cần nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp tránh thai không chứa estrogen, chẳng hạn như thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, vòng tránh thai, tiêm hoặc cấy ghép nếu bạn:

– Thừa cân

– Hút hơn 15 điếu thuốc mỗi ngày và trên 35 tuổi

– Có cholesterol cao hoặc huyết áp cao

Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Một số phụ nữ lớn tuổi dùng liệu pháp estrogen (hoặc kết hợp giữa estrogen và progestin) để giúp làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Điều này cũng có thể dẫn đến DVT.

Nguy cơ này sẽ tăng lên nếu bạn càng lớn tuổi, hoặc đi kèm với các tình trạng như béo phì, ít vận động, bệnh tim, loãng xương. Tuy nhiên, nguy cơ hình thành cục máu đông có thể thấp hơn khi bạn được hấp thụ estrogen qua các miếng dán da thay vì dùng nó ở dạng viên.

Hồng Anh – dịch từ webmd.com