Những điều nên và không nên sau khi bạn đã có cục máu đông

Dưới đây là 9 điều nên làm và 3 điều không nên làm sau khi bạn đã được chẩn đoán cục máu đông trong cơ thể.

07-01-2022 15:45

Nên: Để ý các dấu hiệu khác

Nếu bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) ở một trong các chân hoặc tay của mình, đôi khi chi đó vẫn sưng nhẹ sau khi điều trị là điều bình thường. Sau khi có cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi – PE), bạn có thể cảm thấy đau nhẹ hoặc tức ngực. Nhưng hãy chú ý đến những cơn đau, áp lực hoặc chuột rút mới hoặc nặng hơn ở bắp chân của bạn. Điều đó có thể báo hiệu một DVT mới. Khó thở hoặc ngất xỉu có thể là dấu hiệu của một PE khác. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy cấp cứu để được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nên: Biết các yếu tố nguy cơ của bạn

Nếu bạn đã từng bị cục máu đông – dù ở chân, tay hay phổi – thì khả năng bạn bị cục máu đông khác sẽ cao hơn. Rủi ro cũng lớn hơn nếu bạn:

– Bị ung thư, rối loạn viêm (như bệnh Crohn), rối loạn thấp khớp (như viêm khớp dạng thấp) hoặc rối loạn đông máu

– Trên 40 tuổi

– Thừa cân hoặc béo phì

– Hút thuốc lá

– Dùng thuốc tránh thai

Nên: Tập thể dục thường xuyên

Các bài tập thể dục như đi bộ hoặc bơi lội có thể giúp bạn chữa lành vết thương sau cục máu đông. Chúng tăng cường lưu lượng máu và có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu bạn bị thuyên tắc phổi, các hoạt động giúp tim bạn bơm máu như chạy hoặc khiêu vũ có thể làm cho phổi của bạn khỏe hơn. Nhưng trước khi tập, hãy nói chuyện với bác sĩ về cường độ và tần suất bao nhiêu là phù hợp với bạn.

Nên: Hỏi về các loại thuốc khác mà bạn dùng

Nếu bạn dùng warfarin và một số chất làm loãng máu khác, bạn không nên dùng aspirin trừ khi bác sĩ cho phép. Đó là bởi vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu lớn. Một số loại thuốc kháng sinh có thể ngăn những loại thuốc này hoạt động theo cách mà chúng cần. Do đó, bạn nên cẩn thận với các chất bổ sung thảo dược không kê đơn. Một số loại, bao gồm nhân sâm, hạt lanh và dầu cá, cũng có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của thuốc làm loãng máu.

Nên: Chia sẻ thông tin

Hãy cho tất cả các bác sĩ biết nếu bạn bị đông máu dưới bất kỳ hình thức nào. Và nếu bạn sử dụng thuốc làm loãng máu, hãy nói với nha sĩ khi bạn đặt lịch hẹn. Làm theo bất kỳ hướng dẫn nào thầy thuốc cung cấp cho bạn để chuẩn bị tốt cho việc khám sức khỏe của mình.

Nên: Hỏi vớ nén (vớ y khoa)

Những đôi tất bó sát đặc biệt này giữ một áp lực nhất định lên chân của bạn và có thể giúp lưu thông máu sau khi bị huyết khối tĩnh mạch sâu. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên dùng chúng sau khi bị thuyên tắc phổi để tăng cường lưu thông máu.

Nên: Cẩn thận khi mang thai

Những phụ nữ đã từng bị huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi có tỷ lệ mắc bệnh khác khi mang thai cao hơn. Điều quan trọng là bạn phải làm việc với bác sĩ và theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Ngay cả khi đã ngừng dùng thuốc làm loãng máu, bạn cũng có thể phải uống lại, có thể là 6 tuần sau khi sinh.

Nên: Du lịch thông minh

Nếu bạn đang ngồi trên ô tô, hãy thường xuyên nghỉ giải lao để duỗi chân. Động tác gập đầu gối sâu có thể giúp lưu thông tuần hoàn tốt hơn. Trên máy bay, hãy cố gắng di chuyển quanh cabin mỗi giờ một lần. Khi bạn đang ngồi trên ghế, gập cổ chân lại để máu lưu thông. Và uống nhiều nước – mất nước có thể làm hình thành cục máu đông.

Nên: Theo dõi cân nặng của bạn

Béo phì có thể làm căng tĩnh mạch và làm cho chúng yếu đi. Và nếu bạn bị tiểu đường, hãy đảm bảo rằng nó được kiểm soát tốt. Nếu không, nó có thể làm hỏng mạch máu của bạn.

Nên: Hạn chế các vết thương

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống đông máu được gọi là thuốc chống đông máu hoặc thuốc làm loãng máu. Những thứ này có thể khiến bạn dễ bị chảy máu do những vết thương nhỏ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cẩn thận khi cắt tỉa móng tay. Bạn nên đeo găng tay khi sử dụng các dụng cụ sắc nhọn, và mặc đồ an toàn cho các môn thể thao.

Không nên: Ngồi quá lâu

Cố gắng không ngồi một chỗ quá 2 giờ mỗi lần, thay vào đó bạn nên thường xuyên đứng dậy và đi lại. Nếu bạn bị huyết khối tĩnh mạch sâu ở một trong hai chân, đừng bắt chéo chân khi ngồi xuống. Vị trí đó có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn của bạn. Hãy lưu ý điều này khi bạn đang đi máy bay chặng dài hoặc lái xe trong thời gian dài.

Không nên: Sợ yêu cầu sự giúp đỡ

Không có gì bất thường khi cảm thấy lo lắng hoặc chán nản trong vài tuần đầu tiên sau huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi. Nếu những cảm giác đó nghiêm trọng hoặc chúng không biến mất và bạn không cảm thấy muốn thực hiện các hoạt động bình thường của mình, hãy nói với bác sĩ.

Không nên: Ăn sai thực phẩm

Nếu dùng warfarin làm loãng máu (Coumadin, Jantoven) để ngăn ngừa cục máu đông, bạn sẽ cần phải theo dõi những gì mình ăn. Vitamin K có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của thuốc. Vì vậy, bạn phải cẩn thận về số lượng cải xoăn, rau bina, bắp cải tí hon (Brussels), cải bẹ, cải thìa hoặc mù tạt xanh. Trà xanh, nước ép nam việt quất và rượu cũng có thể ảnh hưởng đến chất làm loãng máu. Vì vậy, hãy hỏi bác sĩ về các loại thực phẩm cần tránh.

Hoàng Thúy – dịch từ webmd.com