Đột quỵ do tắc động mạch cảnh, người đàn ông thoát chết trong gang tấc

Đột quỵ do tắc động mạch cảnh là một trong những nguyên nhân gây tử vong và thương tật hàng đầu ở bệnh nhân đột quỵ não. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống bình thường mà không có bất kì di chứng nào nếu như được cấp cứu, xử trí kịp thời.

07-01-2022 10:09

Vừa qua, Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một nam bệnh nhân (63 tuổi, trú tại Hạ Hòa, Phú Thọ) từ tuyến huyện chuyển lên. Người bệnh có tiền sử tăng huyết áp nhưng không uống thuốc thường xuyên.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân đột ngột xuất hiện các dấu hiệu yếu nửa người phải kèm theo nói ngọng, khó nói, méo miệng. Khi nhập viện, người bệnh tỉnh, tiếp xúc được, da sạm, niêm mạc hồng nhạt, sao mạch nhiều ở cổ, đồng tử hai bên đều, liệt 1/2 người, liệt mặt TW phải.

Sau khi được chỉ định chụp cắt lớp vi tính mạch máu não 64 – 128 dãy phát hiện tình trạng nhồi máu não bán cầu trái do tắc gốc cảnh trong vào giờ thứ 5,5 trên nền tăng huyết áp. Ê-kíp của Trung tâm Đột quỵ đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID, qua đó giúp phân tích rõ được hình ảnh tổn thương trên não người bệnh, xác định được vị trí tổn thương, vùng não chết và vùng não còn khả năng cứu được.


Người bệnh được PGS.TS Nguyễn Minh Hiện – Chủ tịch Hội Đột quỵ miền Bắc thăm khám sau khi can thiệp tại Trung tâm Đột quỵ

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định can thiệp cấp cứu cho người bệnh. Sau gần 2 giờ can thiệp, người bệnh được lấy huyết khối, mạch não được tái thông hoàn toàn. Sau can thiệp người bệnh hết liệt, cử động tay, chân bình thường.

TS.BS Nguyễn Quang Ân – Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Phú Thọ cho biết: “Tắc động mạch cảnh là một thách thức rất lớn đối với các bác sĩ chuyên ngành đột quỵ. Ngay cả ở những bệnh viện có khả năng sử dụng phương pháp tiêu sợi huyết thì tỷ lệ tái thông bằng thuốc cũng vô cùng thấp. Người bệnh thường tử vong tại viện hoặc hoặc tử vong sau 90 ngày.

Nhờ sự phát triển của Y học hiện đại, Can thiệp mạch máu thần kinh đã giúp các bác sĩ tái thông được động mạch cảnh bị tắc từ đó giúp cho người bệnh có cơ hội được sống, được phục hồi tàn tật sau đột quỵ. Từ năm 2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công kỹ thuật này, từ đó đến nay, bệnh viện vẫn là địa chỉ duy nhất của Khu vực Vùng núi phía Bắc triển khai kỹ thuật can thiệp và cứu sống được rất nhiều người bệnh đột quỵ não do tắc động mạch cảnh”.

TS.BS Nguyễn Quang Ân nhấn mạnh, ngoài khung giờ vàng để can thiệp mạch thì hai tuần đầu tiên cũng được xem là khoảng thời gian quý giá để các bác sĩ Phục hồi chức năng cho những người bệnh tắc động mạch cảnh đến muộn.

Tuệ Giang