Đau nửa đầu và đột quỵ: Làm sao phân biệt?

Bạn bị đau đầu kinh khủng. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng đó là tình trạng đột quỵ hay chứng đau nửa đầu vốn có của mình?

07-01-2022 14:18

Đột quỵ là gì?

Trong cơn đột quỵ, lưu lượng máu đến một phần não của bạn bị gián đoạn. Các tế bào ở đó không nhận đủ oxy và bắt đầu chết.

Có thể có hai nguyên nhân. Đó là mạch máu bị tắc nghẽn, chẳng hạn như do cục máu đông hoặc mạch máu bị rách hoặc vỡ ra và gây chảy máu trong hoặc xung quanh não.

Đau đầu dữ dội đột ngột có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Các triệu chứng phổ biến khác là:

– Tê hoặc yếu, đặc biệt là ở một bên cơ thể của bạn

– Khó nói hoặc khó hiểu vấn đề người khác đang nói

– Các vấn đề về thị lực ở một hoặc cả hai mắt

– Chóng mặt đột ngột hoặc mất thăng bằng

Loại đột quỵ có xu hướng bị nhầm lẫn với chứng đau nửa đầu được gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA). Nó còn được gọi là “đột quỵ nhỏ”, vì lượng máu đến não của bạn bị gián đoạn chỉ trong một thời gian ngắn. Những triệu chứng này cũng tương tự như một cơn đột quỵ thông thường nhưng có thể kéo dài ít hơn một giờ. Song, TIA là sự cảnh báo cho một cơn đột quỵ thực sự trong tương lai gần.

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu là một căn bệnh gây ra các cơn đau đầu tái phát cùng với các triệu chứng khác như đau đầu dữ dội thường kèm theo buồn nôn, nôn mửa và nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, khứu giác hoặc xúc giác. Cơn đau có thể nhói hoặc kèm theo các triệu chứng mạch đập, và bạn thường cảm thấy đau ở một bên đầu xung quanh mắt hoặc thái dương.

Đối với một số người, hào quang có thể xảy ra trước hoặc trong khi đau nửa đầu, diễn ra do đảo ngược của hệ thống thần kinh. Tình trạng đau nửa đầu có hào quang (thấy vầng hào quang ngay trước mắt) có thể bị nhầm lẫn với một cơn đột quỵ. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể thấy ánh sáng nhấp nháy, đường ngoằn ngoèo (lượn sóng), ánh sáng lóe lên hoặc điểm mù.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy ngứa ran hoặc tê ở cánh tay, chân hoặc mặt của mình; ù tai hoặc khó nói. Đôi khi, bạn xuất hiện những triệu chứng này nhưng không bao giờ bị đau đầu. Điều đó có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn khi bạn già đi. Chính vì những dấu hiệu này xảy ra ở người bị đau nửa đầu nên thường bị nhầm lẫn với đột quỵ.


Đau nửa đầu nếu kèm theo yếu liệt tay chân, méo miệng, nói ngọng, nói đớ… hãy nghĩ ngay đến đột quỵ và gọi cấp cứu (Ảnh minh họa)

Làm sao phân biệt dấu hiệu đột quỵ và đau nửa đầu?

Khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa chứng đau nửa đầu và tình trạng TIA, đột quỵ. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng, đối với đột quỵ các triệu chứng thường đến đột ngột. Trong khi đó, với chúng đau nửa đầu, chúng xảy ra dần dần, cơn đau đầu thường bắt đầu nhỏ và đau tăng dần.

Bên cạnh đó, trong đột quỵ, bạn có nhiều khả năng bị mất thực lực ở một mắt hoặc mất cảm giác ở bàn tay hoặc bàn chân. Còn đau nửa đầu bạn sẽ kèm theo các triệu chứng tại mắt như cảm thấy nhấp nháy trong tầm nhìn hoặc ngứa ran trên da.

Nếu bạn còn trẻ, nó có nhiều khả năng là chứng đau nửa đầu. Nếu bạn lớn tuổi, có nhiều khả năng bị đột quỵ, đặc biệt nếu bạn chưa từng bị đau nửa đầu trước đây hoặc bị huyết áp cao hoặc nhịp tim không đều.

Mối liên quan giữa đột quỵ và đau nửa đầu?

Cho đến nay vẫn chưa biết chắc chắn mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và đột quỵ. Song, các nhà khoa học cảnh báo rằng, nguy cơ bị đột quỵ ở những người đau nửa đầu có ánh hào quang cao gấp đôi so với những người không bị đau nửa đầu. Nguy cơ sẽ tăng lên nếu bạn là phụ nữ trẻ hút thuốc và sử dụng tránh thai.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chứng đau nửa đầu có thể gây viêm bên trong động mạch của bạn. Điều đó có thể làm cho chúng cứng lại và khiến máu của bạn dễ đông hơn. Cả hai điều này đều làm tăng khả năng bị đột quỵ.

Bạn có thể bị đột quỵ khi đang bị đau nửa đầu, nhưng điều đó không có nghĩa là cơn đau nửa đầu gây ra đột quỵ. Tình trạng đau nửa đầu không có hào quang dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ bị đột quỵ, nhưng chúng có thể khiến bạn dễ gặp các vấn đề khác liên quan đến tim.

Một số loại thuốc trị đau nửa đầu, bao gồm ergot alkaloid và triptan có thể thu hẹp động mạch của bạn. Nếu bạn đã bị đột quỵ, bạn không nên dùng những loại thuốc này. Nói chung, các loại thuốc và thay đổi lối sống (như bỏ thuốc lá) giúp giảm nguy cơ đột quỵ cũng có thể giúp bạn hạn chế tình trạng đau nửa đầu.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, nếu bạn nghĩ rằng đó là dấu hiệu của cơn đột quỵ (nói ngọng, yếu liệt tay chân, méo miệng, đau đầu dữ dội) hãy gọi ngay cho cấp cứu. Việc điều trị sớm sẽ giúp hạn chế tổn thương não và có thể cứu sống bạn.

Nếu bạn trên 40 tuổi và chưa bao giờ bị đau nửa đầu, hãy cho rằng cơn đau của bạn là một điều gì đó nghiêm trọng hơn. Những người bị chứng đau nửa đầu thường mắc chứng đau nửa đầu trong đời. Rất hiếm khi bạn có những triệu chứng đầu tiên khi bạn lớn hơn.

Nếu bạn bị đau nửa đầu và các triệu chứng hào quang hoặc tình trạng đau đầu có vẻ khác với những gì bạn thường trải qua, hãy đi kiểm tra. Hầu hết những người bị chứng đau nửa đầu đều có các triệu chứng tương tự nhau mỗi lần xảy ra.

Hoàng Thúy – dịch từ Webmd.com