11 thực phẩm dễ kiếm giúp cải thiện tuần hoàn máu của bạn

Máu giống như siêu xa lộ của cơ thể bạn. Nó mang chất dinh dưỡng và oxy đến mọi thứ từ tim và não đến cơ và da của bạn. Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách để tối ưu hóa lưu lượng tuần hoàn máu của bạn.

07-01-2022 16:04

Kết hợp với tập thể dục, bổ sung nước, quản lý cân nặng và không hút thuốc, một số loại thực phẩm có thể giúp cải thiện tuần hoàn. Vì thế, lần tới khi bạn đến siêu thị hay đi chợ, hãy cân nhắc đưa những thực phẩm này vào giỏ hàng của mình nhé!

Ớt cayenne

Ớt đỏ tươi này không chỉ là gia vị cho món ăn, mà trong đó còn chứa hợp chất capsaicin có thể giúp động mạch của bạn hoạt động tốt. Nó cũng có thể giúp thư giãn các cơ trong mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng. Điều đó tốt cho huyết áp của bạn.

Củ dền

Loại rau củ này rất giàu nitrat, chất mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành oxit nitric, giúp nới lỏng tự nhiên các mạch máu và cải thiện lưu lượng máu đến các mô và cơ quan. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước ép củ cải đường cũng có thể làm giảm huyết áp tâm thu của bạn (con số đầu tiên trong kết quả đo huyết áp).

Quả mọng

Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm một chất đặc biệt tốt cho mạch máu của bạn: anthocyanin. Đó là hợp chất tạo ra màu đỏ và màu tím của loại quả này. Anthocyanin có thể giúp bảo vệ thành động mạch khỏi bị hư hại và giữ cho chúng không bị cứng. Ngoài ra, anthocyanin thúc đẩy giải phóng oxit nitric, giúp giảm huyết áp của bạn.

Cá béo

Nếu bạn luôn thắc mắc tại sao cá lại tốt cho tim mạch, thì đây là một lý do. Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá hồi, cá trích và cá bơn chứa đầy axit béo omega-3. Các nghiên cứu cho thấy rằng những hợp chất này rất tốt cho quá trình tuần hoàn của bạn. Ăn cá không chỉ làm giảm huyết áp khi nghỉ ngơi của bạn mà còn giữ cho động mạch thông thoáng và không bị tắc nghẽn.

Lựu

Những hạt nhỏ màu đỏ mọng nước bên trong quả lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa và nitrat. Những thứ này có thể thúc đẩy tuần hoàn của bạn và chúng cũng giúp giãn nở các mạch máu, giảm huyết áp của bạn. Điều đó có nghĩa là nhiều oxy và chất dinh dưỡng được cung cấp đến cơ và các mô khác của bạn.

Tỏi

Tỏi chứa một hợp chất lưu huỳnh được gọi là allicin giúp các mạch máu của bạn thư giãn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ở những người ăn chế độ ăn nhiều tỏi, máu lưu thông hiệu quả hơn. Điều đó có nghĩa là tim không phải làm việc nhiều để đưa máu di chuyển khắp cơ thể, giúp giảm huyết áp của bạn.

Quả óc chó

Các loại hạt có vỏ nhăn này rất giàu axit alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3, có thể giúp máu di chuyển trơn tru. Một nghiên cứu cho thấy ăn quả óc chó thường xuyên trong 8 tuần giúp cải thiện sức khỏe mạch máu, giúp các mạch đó đàn hồi và giảm huyết áp.

Quả nho

Chúng sẽ giúp giữ cho động mạch của bạn khỏe mạnh và cải thiện lưu lượng máu – tất cả đều có vị ngọt tự nhiên. Một nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong nho khuyến khích các mạch máu thư giãn và hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, nho còn hạn chế tình trạng viêm nhiễm và các phân tử khác trong máu có thể làm máu kết dính, cản trở quá trình lưu thông.

Nghệ

Loại gia vị này được biết đến với đặc tính chống viêm, phần lớn nhờ vào chất curcumin, một hợp chất được tìm thấy trong nghệ. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể thúc đẩy sản xuất oxit nitric, giúp làm cho mạch máu của bạn rộng hơn. Điều đó sẽ giúp máu lưu thông và đến các cơ cũng như các mô khác dễ dàng hơn.

Rau chân vịt

Thực phẩm giàu nitrat như rau bina có thể cải thiện tuần hoàn của bạn. Những hợp chất này giúp mở rộng mạch máu của bạn và tạo ra nhiều chỗ cho máu di chuyển. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau bina giúp giữ cho các động mạch linh hoạt và giúp giảm huyết áp.

Trái cây họ cam quýt

Vitamin C không phải là lý do duy nhất để làm cho trái cây có múi trở thành một phần của chế độ ăn uống của bạn. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây có thể giúp giảm viêm, ngăn ngừa đông máu và cải thiện lưu thông máu. Và nếu bạn là một tín đồ của nước cam, bạn là người may mắn. Một nghiên cứu cho thấy thường xuyên uống nước cam có thể làm giảm huyết áp.

Tuệ Giang – dịch từ webmd.com

  • Từ khóa: