Tiểu đêm nhiều lần gây ảnh hưởng giấc ngủ, làm sao khắc phục để tránh đột quỵ tái phát

Tôi năm nay 73 tuổi, tôi bị tiểu đêm nhiều đã 2 năm nay, một đêm 4-5 lần làm mất cả giấc ngủ. Tôi đã từng bị đột quỵ nên rất sợ tái phát, đặc biệt mùa đông tôi còn phải đóng bỉm vì sợ dậy nhiều lần. Thời điểm này dịch COVID-19 bùng phát mạnh nên tôi lại càng lo lắng cho sức khoẻ bản thân. Tôi có nhiều bệnh nền nên mong được tư vấn giúp tôi có cách nào cải thiện tiểu đêm an toàn, không phải dùng đến thuốc không? (Đỗ Minh Tấn)

06-01-2022 17:01

Làm sao để khắc phục tình trạng tiểu đêm ở người có tiền sử đột quỵ? – Ảnh minh hoạ

Chào bác,

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về kênh benhdotquy.net. Đúng là thời buổi dịch bệnh, chúng ta mới thêm trân quý sức khỏe. Về câu hỏi của bác, xin phép trả lời như sau:

Theo số liệu thống kê mới đây, nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi tăng gấp 4 lần ở bệnh nhân mắc tiểu đêm do việc phải thức dậy liên tục vào ban đêm, đặc biệt vào thời tiết miền Bắc giá lạnh, bệnh nhân rất dễ bị đột quỵ.

Tiểu đêm là tình trạng bệnh lý phổ biến, gặp phải ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, phần lớn mọi người nghĩ rằng, tiểu đêm nhiều là do tuổi già, do vậy không điều trị, khiến bệnh ngày càng nặng thêm, chưa kể sự ảnh hưởng liên đới giữa tiểu đêm và đột quỵ.

Nguyên nhân gây ra tiểu đêm là gì?

Bình thường, lượng nước tiểu trong bàng quang khoảng 350ml thì mới kích thích phản xạ đi tiểu. Nhưng ở những người cao tuổi chức năng quang suy yếu, lão hóa thì chỉ cần một lượng nhỏ nước tiểu (100-150ml) đã kích thích cơ bàng quang co thắt, tạo cảm giác mót tiểu. Điều này khiến người bệnh phải liên tục đi tiểu, nếu đêm mất ngủ thì đi tiểu nhiều hơn.

Thống kê cho thấy, ảnh hưởng của tiểu đêm tiểu nhiều lên sức khỏe người cao tuổi rất lớn, suy giảm chất lượng cuộc sống, gặp vấn đề về suy giảm sinh lý, mất ngủ, tăng nguy cơ tai biến, đột quỵ.

Ngoài nguyên nhân từ yếu tố suy giảm chức năng bàng quang, còn có một số nguyên nhân khác ảnh hưởng tới bàng quang khiến tiểu đêm, tiểu nhiều như:

– Nam giới gặp phì đại tiền liệt tuyến lâu năm, khối u phì đại tiền liệt tuyến chèn vào cổ bàng quang

– Bệnh nhân mắc viêm bàng quang mạn tính, sỏi niệu đạo cũng gây nên những tổn thương tại bàng quang, khiến bàng quang tăng co bóp bất thường

– Phụ nữ giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh, sau sinh nở nhiều lần ảnh hưởng tới vùng cơ sàn chậu – Một phần quan trọng của bàng quang.

Đẩy lùi tiểu đêm bằng những liệu pháp tự nhiên đơn giản

Nếu tình trạng tiểu đêm ngày càng nghiêm trọng, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán đúng nguyên nhân, tư vấn và dùng thuốc điều trị phù hợp.

Các biện pháp không dùng thuốc có thể giúp giảm bớt tình trạng tiểu đêm như:

– Giảm uống nước 2-4h trước khi đi ngủ. Không nên uống nhiều nước, trà, cà phê, rượu, bia vào buổi tối vì gây lợi tiểu. Hạn chế ăn những đồ ăn chứa nhiều nước như dưa hấu, bưởi, cam… vào buổi tối. Không hút thuốc lá vì nó gây kích thích bàng quang dẫn đến tiểu nhiều và tiểu đêm, tiểu không kiểm soát.

– Đi tiểu trước khi đi ngủ.

– Uống các thuốc lợi tiểu hoặc thuốc tây cách xa thời gian trước khi đi ngủ.

– Luôn giữ tinh thần thỏai mái, vui vẻ, tránh stress.

Hy vọng những biện pháp này có thể giúp bác phần nào có thể cải thiện được tình trạng tiểu đêm.

Trân trọng!