Nguy cơ đột quỵ có thể phụ thuộc vào chiều cao của bạn khi còn nhỏ

Những người rất thấp khi còn nhỏ có thể phải chú ý nhiều hơn đến sức khỏe mạch máu não của họ. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng chính những người này có nhiều nguy cơ bị đột quỵ hơn khi trưởng thành.

06-01-2022 08:35

Chúng ta có thể nhìn vào chiều cao thời thơ ấu để dự đoán nguy cơ đột quỵ ở tuổi trưởng thành không? – Ảnh minh hoạ

Đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu lên não bị cản trở hoặc suy giảm, dẫn đến não không nhận đủ oxy để hoạt động bình thường.

Có hai loại đột quỵ chính là chứng thiếu máu cục bộ, gây ra bởi cục máu đông hoặc động mạch bị tắc nghẽn, hoặc xuất huyết, được đặc trưng bởi rò rỉ máu trong não.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng khoảng 6,5 triệu người lớn ở Hoa Kỳ đã bị đột quỵ. Đây là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 5 trên toàn quốc hiện nay.

Các yếu tố rủi ro đối với đột quỵ bao gồm: tuổi tác, tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, béo phì, thói quen uống rượu và hút thuốc, và tiền sử gia đình bị đột quỵ hoặc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu mới từ Bệnh viện Bispebjerg và Frederiksberg và Đại học Copenhagen, cả hai đều ở Đan Mạch, có thể đã phát hiện ra một yếu tố nguy cơ mới và đáng ngạc nhiên: chiều cao của một cá nhân trong thời thơ ấu.

Tác giả nghiên cứu Jennifer L. Baker – người liên kết với cả hai tổ chức có tên ở trên – và các đồng nghiệp đã nghiên cứu ra rằng những người trưởng thành có chiều cao thấp hơn mức trung bình khi còn nhỏ có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn khi trưởng thành.

Nghiên cứu  đã được xuất bản trên tạp chí Stroke .

Nguy cơ đột quỵ phụ thuộc vào chiều cao thời thơ ấu – cần tập trung vào các yếu tố có thể sửa đổi

Baker và nhóm đã thực hiện một nghiên cứu tiền cứu, trong đó họ thu thập dữ liệu liên quan – lấy từ Sổ đăng ký Hồ sơ Y tế Trường học Copenhagen – của 372.636 trẻ em từ Đan Mạch. Tất cả họ đều sinh từ năm 1930 đến năm 1989 và được đánh giá 3 năm một lần – ở tuổi 7, 10 và 13.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả bé trai và bé gái thấp hơn 2–3 inch (khoảng 5–7 cm) so với chiều cao trung bình được coi là bình thường ở độ tuổi của họ đều có khả năng bị đột quỵ sau này cao hơn so với các bạn cùng tuổi.

Cụ thể hơn, cả trẻ em trai và gái đều có nhiều nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ khi trưởng thành, và đặc biệt là trẻ em trai có nguy cơ đột quỵ xuất huyết cao hơn sau này.

Baker và các đồng nghiệp giải thích rằng có nhiều nguyên nhân khiến một số trẻ có thể không đạt được chiều cao trung bình như mong đợi.

Một nguyên nhân có thể là yếu tố di truyền, nhưng không kém phần quan trọng đối với sự phát triển của trẻ là chế độ dinh dưỡng của người mẹ trong suốt quá trình mang thai, và chế độ dinh dưỡng của trẻ trong suốt những năm tháng lớn lên của trẻ.

Các lý do khác đằng sau sự tăng trưởng thấp còi bao gồm nhiễm trùng và tiếp xúc với căng thẳng tâm lý. May mắn thay, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các yếu tố này có thể được ngăn chặn, điều này cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ của một người.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Ngoài việc được xác định về mặt di truyền, chiều cao của người trưởng thành là một dấu hiệu đánh dấu mức độ phơi nhiễm ảnh hưởng đến sự phát triển thời thơ ấu…, trong số đó nhiều người có thể thay đổi được và tất cả đều được cho là ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ.”

Chiều cao ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ, do đâu?

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu thấy rằng ở các quốc gia có thu nhập cao, tỷ lệ các trường hợp đột quỵ và tử vong liên quan đến đột quỵ đang giảm dần trong khi tỷ lệ chiều cao ở người trưởng thành ngày càng tăng. Điều này đặc biệt đúng đối với dân số nữ.

Baker và các đồng nghiệp phỏng đoán rằng điều này có thể là do sự tăng trưởng thể chất và sự phát triển của các tình trạng đột quỵ có thể được xác định bởi các cơ chế sinh học cơ bản chồng chéo lên nhau.

Các nhà nghiên cứu làm rõ rằng những phát hiện này ít quan trọng hơn về mặt xác định các yếu tố nguy cơ của đột quỵ, và hơn về mặt hiểu biết một số nguyên nhân gốc rễ của biến cố sức khỏe bất lợi này.

Đó là trường hợp, họ đề nghị rằng nên dành nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định lý do chính xác tại sao chiều cao thời thơ ấu có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao trong cuộc sống sau này.

“Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra chiều cao thấp ở trẻ em là một dấu hiệu có thể có của nguy cơ đột quỵ và cho thấy những trẻ này nên chú ý hơn đến việc thay đổi hoặc điều trị các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đối với đột quỵ trong suốt cuộc đời để giảm nguy cơ mắc bệnh này.” – Jennifer L. Baker chia sẻ.

Anh Thi dịch, theo MedicalNewsToday