Phòng ngừa xơ vữa động mạch qua mỗi độ tuổi, khác nhau thế nào?

Bất kể bạn ở độ tuổi nào, hãy thử các bước sau để ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

05-01-2022 15:11

Xơ vữa động mạch bắt đầu sớm và tiến triển trong suốt cuộc đời. Bạn không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy nó, nhưng trong hầu hết chúng ta quá trình này đã được tiến hành. Các mảng xơ vữa động mạch có thể phát triển trở thành tắc nghẽn mạch máu. Nếu một mảng xơ vữa bị vỡ, cục máu đông đột ngột sẽ gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Xơ vữa động mạch phổ biến, không thể đoán trước và có khả năng gây tử vong. Nhưng tin vui là, bởi vì chứng xơ vữa động mạch mất nhiều thập kỷ để tiến triển, và quá trình naày có thể bị chậm lại ở bất kỳ thời điểm nào nếu bạn giảm các yếu tố nguy cơ.

Vì vậy, bất kể tuổi tác là bao nhiêu, bạn có thể thực hiện các bước cụ thể để làm chậm quá trình xơ vữa động mạch. Hãy dành một chút thời gian để xem xét những thay đổi nào bạn có thể thực hiện hôm nay, để bảo vệ động mạch của bạn sau này.


Phòng ngừa xơ vữa động mạch sớm giúp giảm các biến chứng nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Ở độ tuổi 20 và 30

Hầu như không có ai phát triển các biến chứng do xơ vữa động mạch ở độ tuổi này. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy quá trình này đã bắt đầu ở độ tuổi 20 hoặc thậm chí trẻ hơn.

Trong những nghiên cứu này, các yếu tố nguy cơ quan trọng hơn: những người trẻ tuổi bị béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao, hoặc những người hút thuốc bị xơ vữa động mạch sớm hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên tìm đến bác sĩ bắt đầu lúc 20 tuổi để thường xuyên đánh giá tình trạng của bạn có nguy cơ đối với bệnh tim.

Thay vì điều trị chứng xơ vữa động mạch, “chìa khóa” của bạn ở đây là phát triển những thói quen tốt sẽ tồn tại suốt đời. Đừng ép buộc bản thân thực hiện, thay vào đó, hãy thử mường tượng thói quen tốt này sẽ phù hợp với cuộc sống của bạn như thế nào:

Tập thể dục: Hãy biến nó thành một sở thích để từ đó tìm một số hoạt động thể chất mà bạn yêu thích. Việc gắn bó với một lịch trình tập thể dục nhàm chán và khó chịu suốt 40 năm tới sẽ khiến bất kỳ ai cũng không muốn bỏ cuộc, gắn bó đời mình với thói quen ngồi trên những chiếc ghế. Do đó, bạn hãy thử nghiệm với các hoạt động khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy thứ mình thích.

Chế độ ăn uống: Bạn có biết rằng, ăn năm phần trái cây và rau quả hàng ngày có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim. Vì thế, thay vì lựa chọn những món ăn vặt khi đi siêu thị thì hãy chú ý đến rau xanh và trái cây nhiều hơn nhé.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Ở độ tuổi 40 và 50

Tỷ lệ phát triển xơ vữa động mạch tăng nhanh ở tuổi trung niên. Các yếu tố nguy cơ (huyết áp cao hoặc cholesterol, tiểu đường, béo phì và hút thuốc) trở nên cực kỳ quan trọng trong những năm này. Mỗi người nên đến gặp bác sĩ ngay khi bước sang tuổi 40. Bác sĩ có thể đánh giá các yếu tố nguy cơ của bạn và đưa ra kế hoạch điều trị.

Tập thể dục: Nếu ít vận động trong phần lớn cuộc đời, bạn không cần phải chạy marathon để đạt được lợi ích. Bất kỳ hoạt động nào cũng đều tốt hơn là không có.

– Bạn nên bắt đầu chậm và đi bộ 30 phút mỗi ngày.

– Thay vì đi cầu thang cuốn, bạn có thể thay đổi hoạt động bằng cách đi cầu thang bộ.

– Tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị, hãy đậu xe ở xa một chút và đi bộ.

– Đi thêm một vòng quanh trung tâm mua sắm trước khi về nhà.

Chế độ ăn: Nên cắt giảm thịt đỏ, thay vào đó thịt gia cần nạc, không da là lựa chọn tuyệt vời. Đừng quên ăn rau và trái cây như thời còn trẻ.

Đừng viện lý do “ở tuổi của tôi, việc thay đổi lối sống sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào”. Trên thực tế, áp dụng lối sống lành mạnh ở tuổi trung niên giúp giảm 2/3 nguy cơ tử vong do xơ vữa động mạch

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Ở độ tuổi 60 trở lên

Đây là thời gian để tận hưởng thành quả của bản thân. Nhưng đó cũng là khoảng thời gian để suy nghĩ về những nguy cơ đối với sức khỏe. Trong đó, mối đe dọa số 1 cho đến nay, đối với cả nam giới và phụ nữ, là chứng xơ vữa động mạch.

Tỷ lệ biến chứng xơ vữa động mạch tăng vọt sau 65 tuổi. Ví dụ, 85% trường hợp tử vong do xơ vữa động mạch xảy ra ở nhóm tuổi này. Nhưng bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ này bằng cách thay đổi thói quen của mình.

Các yếu tố nguy cơ: Nhiều người trong độ tuổi này sẽ cần thuốc để điều trị huyết áp cao và cholesterol. Những loại thuốc này tạo ra sự khác biệt sâu sắc, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch một cách đáng kể.

Tập thể dục: Tập thể dục có tác dụng có lợi ở độ tuổi cao hơn bao giờ hết. Tìm một người bạn tập thể dục, hay cùng vợ/ chồng của bạn rời khỏi chiếc ghế/ chiếc giường để đi bộ, chạy bộ. Hoặc bạn cũng có thể tham gia câu lạc bộ trong cùng khu phố.

Không hút thuốc: Ngăn ngừa xơ vữa động mạchthích hợp cho mọi lứa tuổi

Và cách tốt nhất để giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, ở mọi lứa tuổi: không hút thuốc! Nếu bạn hút thuốc, hãy đến gặp bác sĩ, hiện nay đã có những phương pháp điều trị mới giúp bạn bỏ thuốc dễ dàng hơn.