8 bệnh lý dễ nhầm lẫn với đột quỵ bạn cần đề phòng

Đột quỵ có thể mang đến cho bạn nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng một loạt các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây ra một số dấu hiệu tương tự. Đó là chứng đau nửa đầu, động kinh đến bệnh đa xơ cứng… đều gây ra các triệu chứng chóng mặt, tay yếu hoặc khó nhìn, nói hoặc cử động. Bạn cần làm gì trong những tình huống này?

05-01-2022 10:23

Động kinh

Động kinh giống như có một cơn bão điện quét qua não của bạn. Cũng giống như đột quỵ, động kinh có thể có các triệu chứng bao gồm tê, ngứa ran hoặc yếu ở cánh tay hoặc chân của bạn.

Sau cơn động kinh lớn, bạn có thể có triệu chứng yếu liệt thoáng qua một vùng cơ thể, thường là vùng khởi đầu co giật (Liệt Todd). Nó cũng có thể khiến bạn gặp khó khăn khi nói và nhìn. Đôi khi động kinh chỉ diễn ra trong nửa giờ, nhưng nó có thể kéo dài đến 36 giờ.

Đau nửa đầu

Bản thân cơn đau có thể đủ để đưa bạn đến bệnh viện. Nhưng cơn đau đầu nghiêm trọng có thể tồi tệ hơn bạn nghĩ, đó là triệu chứng cảnh báo của đột quỵ.

Nếu bị đau nửa đầu kèm theo hào quang, bạn có thể nhìn thấy những thứ như đèn nhấp nháy hoặc hình dạng ngoằn ngoèo. Bạn thậm chí có thể mất thị lực trong một thời gian ngắn. Bạn cũng có thể bị ngứa ran và tê ở tay hoặc chân và có thể khiến bạn nói ngọng khi trò chuyện.


Các triệu chứng của đau nửa đầu cũng rất dễ nhầm lẫn với đột quỵ (Ảnh minh họa)

Lượng đường trong máu thấp hoặc cao

Lượng đường trong máu thấp có thể giống như đột quỵ. Bạn có thể cảm thấy vụng về hoặc không thể cử động một bên cơ thể. Và nó có thể khiến bạn chóng mặt, ngứa ran quanh miệng và gây đau đầu. Lượng đường trong máu cao có thể gây mờ mắt và khiến bạn cảm thấy yếu ớt.

Liệt dây thần kinh mặt (Bell’s Palsy)

Nguyên nhân là do dây thần kinh bị tổn thương giúp kiểm soát cơ mặt của bạn. Với tình trạng này, bạn đột ngột bị yếu một phần trên khuôn mặt. Bạn có thể mất hoàn toàn quyền điều khiển khuôn mặt. Tình trạng này giống như một dấu hiệu báo trước của đột quỵ: đó là một khuôn mặt sụp xuống.

U não

Giống như đột quỵ, u não gây ra các triệu chứng khác nhau dựa trên vị trí của chúng. Bạn có thể bị đau đầu hoặc gặp rắc rối với sự cân bằng của mình. Bạn có thể cảm thấy yếu ở tay hoặc chân. Bạn có thể gặp khó khăn khi nói hoặc nhìn. Hoặc bạn có thể cảm thấy bối rối và thấy mình không thể nhớ được mọi thứ.

»»» Xem thêm: 7 dấu hiệu không điển hình của đột quỵ mà bạn nên chú ý

Đa xơ cứng (MS)

Khi gặp tình trạng này, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công các tế bào thần kinh trong não và tủy sống. Bạn có thể gặp vấn đề về thị lực hoặc bị tê, ngứa ran và yếu cơ. Những triệu chứng này có thể tương tự như một cơn đột quỵ.

Rối loạn chuyển đổi (Conversion Disorder)

Đó là một chứng rối loạn mà bạn có thể xuất hiện các triệu chứng về hệ thần kinh như khó đi lại hoặc các vấn đề về thính giác, thị giác hoặc lời nói của bạn.

Căn bệnh này có thể làm cho bạn cảm thấy tê hoặc yếu, gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Bạn có thể bị mất giọng hoặc khó nuốt, ảnh hưởng tầm nhìn. Và bạn có thể thấy rằng với một số bộ phận của cơ thể, bạn chỉ có thể thực hiện các chuyển động một cách giật cục hoặc thậm chí là không.

Nhiễm trùng huyết và các bệnh nhiễm trùng khác

Nhiễm trùng huyết là khi cơ thể bạn mất kiểm soát khi chống lại nhiễm trùng. Ví dụ, bạn có thể bị nhiễm trùng da, phổi, thận, hoặc ruột. Nó lây lan và bắt đầu một loạt phản ứng khắp cơ thể bạn và có thể trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng, dẫn đến suy các cơ quan và tử vong.

Nhiễm trùng huyết có những điểm trông rất giống với một cơn đột quỵ. Nhiễm trùng trong não và cột sống cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như đột quỵ. Viêm não – sưng não thường do virus gây ra – có thể khiến bạn khó suy nghĩ, khó tập trung và khó cử động một số bộ phận trên cơ thể. Tình trạng này cũng có thể khiến bạn gặp vấn đề khi nhìn và nói.

Mặc dù có nhiều tình trạng tương tự như đột quỵ, nhưng hãy ghi nhớ một điều quan trọng: Đột quỵ không phải là một dạng vấn đề chờ đợi. Việc điều trị ngay lập tức là rất quan trọng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của đột quỵ: NÓI NGỌNG, NÓI ĐỚ, YẾU LIỆT TAY CHÂN, MÉO MIỆNG, ĐAU ĐẦU DỮ DỘI hãy gọi cấp cứu để được trợ giúp y tế ngay lập tức.

Khi ở trong phòng cấp cứu, bạn có thể được kiểm tra hình ảnh, như chụp MRI hoặc CT để giúp bác sĩ quyết định xem bạn đang bị đột quỵ hay bệnh gì khác.

Hồng Anh – dịch từ webmd.com