7 dấu hiệu không điển hình của đột quỵ mà bạn nên chú ý

Triệu chứng của đột quỵ dễ dàng được ghi nhớ bằng từ viết tắt FAST, nhưng những dấu hiệu tinh vi hơn của tình trạng đe dọa tính mạng này là gì?

05-01-2022 09:16

Đột quỵ là một cấp cứu y tế đe dọa tính mạng có thể xảy ra khi nguồn cung cấp máu của não bị gián đoạn. Mặc dù một số cơn đột quỵ có thể xảy ra đột ngột với sự khởi phát nhanh chóng của các triệu chứng thể chất, nhưng có nhiều dấu hiệu tinh tế cho thấy bạn có thể đang bỏ qua sự cảnh báo của cơ thể. Đau đầu, chóng mặt đều là những triệu chứng mơ hồ của một loạt các bệnh lý – nhưng khi nào bạn nên quan tâm?

Các triệu chứng không điển hình của đột quỵ là gì?

Theo Hiệp hội Đột quỵ Anh, tại quốc gia này có khoảng 100.000 người bị đột quỵ mỗi năm, cứ 5 phút lại có một người bị đột quỵ. Trong khi đó, tại Việt Nam theo thống kê có khoảng 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm, đây là một con số lớn.

Căn bệnh này để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Vì vậy, việc phát hiện chỉ dấu đột quỵ là điều rất quan trọng để được điều trị kịp thời, ngăn chặn biến chứng nặng hơn. Một số dấu hiệu của đột quỵ đó là:

– Mặt yếu (chẳng hạn như mí mắt hoặc môi bị sụp xuống)

– Buồn nôn

– Chóng mặt

– Tê

– Mất thăng bằng

– Nói lắp

– Đau đầu

Đột quỵ có thể bắt đầu với các triệu chứng kỳ lạ và có thể nhanh chóng leo thang thành đỉnh điểm của tình trạng khẩn cấp y tế này. Đột quỵ sẽ bắt đầu khi nguồn cung cấp máu bị gián đoạn khi đến não, có thể gây đau đầu và nhầm lẫn.

Một trong những triệu chứng sớm nhất của đột quỵ là chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu và cảm giác như não của bạn bị mất ý thức. Trong khi các triệu chứng được biết đến nhiều nhất của đột quỵ là khuôn mặt rũ rượi và chân tay yếu ớt, những triệu chứng ban đầu này rất quan trọng để phát hiện ra cơn đột quỵ sớm để chúng ta hành động nhanh chóng.


Chóng mặt, đau đầu… là những triệu chứng cảnh báo đột quỵ bạn cần đề phòng (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng phổ biến nhất của đột quỵ là gì?

Ngoài ra, hiện nay, từ viết tắt FAST được sử dụng như là một thông điệp trên toàn cầu để tổng hợp các dấu hiệu nhanh nhất của một cơn đột quỵ, ảnh hưởng đến mặt, cánh tay và khả năng nói của một người.

Face – Khuôn mặt: Khuôn mặt có thể bị xệ xuống một bên và người đó có thể không cười được, miệng hoặc mắt của họ có thể bị sụp xuống.

Arm – Cánh tay: Người bị nghi ngờ đột quỵ có thể không nhấc cả hai cánh tay lên và giữ chúng ở đó vì yếu hoặc tê.

Speech: Lời nói – một người nào đó bị đột quỵ có thể nói ngọng hoặc nói đớ. Trong một số trường hợp, người đó có thể hoàn toàn không nói chuyện được mặc dù có vẻ tỉnh táo. Họ cũng có thể gặp khó khăn khi hiểu những gì bạn đang nói với họ.

Time – Thời gian: Trong đột quỵ, thời gian là yếu tố tiên quyết để cứu sống một người. Đột quỵ cần được điều trị trong “thời gian vàng” 4,5 – 6 giờ để giảm thiểu tối đa di chứng về sau. Nếu xuất hiện các triệu chứng trên, hãy nhanh chóng gọi cấp cứu 115.

»»» Xem thêm: 7 điều bạn nên biết về đột quỵ

Các triệu chứng đột quỵ chỉ dành cho phụ nữ

Các triệu chứng đột quỵ không điển hình có thể phổ biến hơn ở phụ nữ, khiến họ dễ gặp phải tình trạng đáng báo động này. Những triệu chứng này thường tinh tế hơn và khó xác định là một bệnh lý lành tính nào khác hay tình huống đe dọa tính mạng như đột quỵ. Theo trang web y tế Healthline, các triệu chứng phổ biến nhất của đột quỵ ở phụ nữ bao gồm:

– Buồn nôn hoặc nôn mửa

– Co giật

– Nấc cụt

– Khó thở

– Đau đầu

– Ngất xỉu

– Mất ý thức

– Mệt mỏi

Mặc dù những triệu chứng phổ biến này có vẻ nhỏ và thường gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau, nhưng thời gian là rất quan trọng nếu trong tình huống bạn trải qua một cơn đột quỵ. Vì vậy tốt nhất bạn nên chủ động đi khám sức khỏe khi gặp bất kỳ sự kết hợp nào của những triệu chứng này.

»»» Xem thêm: Đột quỵ ở phụ nữ: 3 triệu chứng cần cảnh giác

Tuệ Giang – dịch từ express.co.uk